Home » Tin Thế Giới

WEF Davos : IMF lạc quan thận trọng về tăng trưởng toàn cầu

23 Tháng Một 2018 357 views No Comment
media
Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi khai mạc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos 2018, ngày 23/01/2018Reuters

Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới lần thứ 48 khai mạc tại Davos – Thụy Sĩ từ ngày 23 đến 26/01/2018. Trong số 3.000 đại biểu tham gia diễn đàn, có 1.900 chủ doanh nghiệp lớn, 70 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng, cùng lãnh đạo của 45 định chế quốc tế. Ngoài ra, còn có nhiều nghệ sĩ và những người nổi tiếng trong xã hội dân sự.

Từ Davos, đặc phái viên RFI Mounia Daoudi tường trình :

« Không thể phủ nhận là tình hình kinh tế thế giới sẽ tốt hơn và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã điều chỉnh tăng mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lên 3,9% trong hai năm tới.

Giới chủ doanh nghiệp nhìn thấy tương lai màu hồng, và nghiên cứu mà cơ quan tư vấn PWC công bố, cho thấy có tới 42% trong số họ khẳng định rất tin tưởng vào việc gia tăng các hoạt động.

Tuy nhiên, chưa bao giờ lại có rất nhiều các rủi ro đe dọa nghiêm trọng tăng trưởng kinh tế đến như vậy. Các nguy cơ đó không hoàn toàn là về kinh tế, ví dụ như khủng bố, các mối đe dọa về địa chính trị hoặc các hiện tượng biến đổi khí hậu. Rất nhiều vấn đề sẽ nằm trong chương trình làm việc của 70 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ.

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trong suốt tuần lễ này tại nơi tổ chức diễn đàn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khai mạc diễn đàn năm nay. Năm ngoái, người mở màn diễn đàn là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người bảo vệ chủ nghĩa đa phương trước chủ trương bảo hộ của ông Donald Trump khi đó mới đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump sẽ có mặt tại Davos để bảo vệ các cải cách của ông ấy. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu vào ngày mai 24/01/2018. Ban tổ chức diễn đàn hài lòng khi gợi nhắc lại là Davos là nơi duy nhất tập hợp trong 5 ngày liên tục lãnh đạo của hơn 1.000 doanh nghiệp lớn nhất hành tinh. Tổng doanh thu của các công ty này là 25 tỉ đô la. »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded