Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Ghi nhận tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah: VẪN CÒN NHIỀU TRĂN TRỞ

2 Tháng Một 2018 1.180 views No Comment

    Phóng Viên Bản Tin

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình 2016-2018 đã có được một thành tích nổi bật, đó là đã mua một căn phố ở địa chỉ 1769 West, Carriage Square, thuộc thành phố Taylorsville để làm nơi sinh hoạt hội họp cho cộng đồng. Cơ sở được chính thức mang tên: Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah và đã đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 2017. Ngoài ra Ban Chấp Hành (BCH) còn làm một việc – phi thường- khác là thực hiện được 2 cột cờ cao 30 feet để treo lên hai lá cờ Việt Mỹ đối diện trước Trung Tâm. Tất cả các chi phí làm cột cờ và tiền down mua căn phố cũng như để trả hàng tháng đều do sự đóng góp ủng hộ của đồng hương, các cơ sở thương mại và thân hữu. Sau 6 tháng kể từ ngày Trung Tâm Sinh Hoạt chính thức hoạt động, PV có dịp ghé qua, tiếp xúc với vài nhân vật có liên quan và ghi nhận một số suy nghĩ như sau.

Từ nhu cầu thúc đẩy: Ước mơ đến hiện thực

Phải mất đến 42 năm, kể từ giòng người tị nạn Việt Nam đầu tiên đến định cư tại TB Utah vào khoảng tháng 6 năm 1975, cho đến hôm nay, cộng đồng người Việt tị nạn mới thật sự có được một cơ ngơi tương đối khang trang để làm nơi sinh hoạt. Trước đây, thường các BCH tiền nhiệm phải mượn một vài chỗ nào đó, có khi là một nhà kho hay một văn phòng cá nhân để dùng tạm làm nơi hội họp như thời BCH của Bác Sĩ Trần Duyệt Tảo hay của ông Tom Huỳnh. Đến năm 2008, BCH do ông Trần Hoàng Hữu làm chủ tịch có một bước tiến xa hơn là thuê hẳn một căn trong khu Latino Mall để có nơi làm việc ổn định. Văn phòng cộng đồng như tên gọi trước kia, do diện tích quá khiêm tốn chỉ đủ kê cái bàn và ít ghế làm nơi hội họp của BCH và dù sau này có rộng hơn trong một căn thuê ở khu Latino Mall nhưng vẫn còn thấy quá chật hẹp so với các sinh hoạt cộng đồng ngày càng có chiều hướng phát triển. Chính từ sự thúc bách của các nhu cầu sinh hoạt nên BCH do ông Nguyễn Văn Thành làm Chủ Tịch từ đầu năm 2017 đã có kế hoạch tìm mua một cơ sở rộng rãi hơn. Trải qua một thời gian khó khăn, có khi tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng nhờ sự quyết tâm của BCH và sự đồng thuận, góp tay của đồng hương nên giờ đây Trung Tâm sinh hoạt của cộng đồng đã trở thành hiện thực như niềm mơ ước của mọi người.

Đến việc tổ chức sinh hoạt và những khó khăn.

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah với diện tích 1,600 Sq feet trong đó có 1,000 Sq feet vừa làm văn phòng cho Ban Chấp Hành, dùng làm thư viện cũng vừa là một Hội Trường với sức chứa chừng 100 người. Phía sau còn ngăn ra hai lớp học và một phòng ăn nhỏ. Theo PV được biết sinh hoạt của Trung Tâm bao gồm một thư viện chừng 2,000 đầu sách và một số dĩa DVD ca nhạc hay phim bộ. Ngoài ra ở đây còn có sẵn computer nối vào internet và một số phương tiện khác để đồng hương sử dụng. Trung Tâm còn tổ chức vào ngày Chủ Nhật từ 1 giờ trưa đến 5 giờ chiều các lớp học tiếng Việt cho thiếu nhi, lớp đàm thoại Anh ngữ và một lớp luyện thi quốc tịch, ngoài ra còn có các dịch vụ giúp đỡ về an sinh xã hội như điền đơn bảo hiểm sức khoẻ, trợ cấp tiền Gas cho người có thu nhập thấp… Đặc biệt Trung Tâm còn chủ trương cho các Hội Đoàn mượn địa điểm đểâ sinh hoạt như hiện nay có Hội Tương Trợ Người Việt Cao Niên Utah mỗi quý đều có tổ chức sinh hoạt tại đây. Tóm lại, hiện nay Trung Tâm Sinh Hoạt cộng đồng mỗi tuần gần như chỉ hoạt động được vài tiếng đồng hồ trong ngày Chủ Nhật như đã nói ở trên. Còn ngày thường thì sao? Theo lịch trình đó là giờ mở cửa của thư viện từ 11 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Nhưng theo bà Phạm Thị Bông nhân viên của Trung Tâm cũng là người phụ trách thư viện cho biết cửa thì có mở nhưng một tuần may lắm mới có một hai đồng hương đến thư viện để mượn hay trả sách. Số lượng quá ít ỏi.. Có thể phần lớn các loại sách đều được đồng hương mà phần lớn là các vị cao niên đã đọc hết rồi, theo lời bà Bông, nên chẳng còn ai đến mượn. Mà sách đã đọc hết thì còn đến làm gì nữa?

Xem ra, mua một cơ sở trị giá đến 192 ngàn Đô La mà mỗi tuần chỉ sử dụng có một ngày thì có uổng lắm không? Đem chuyện này bàn với ông Phạm Trọng Nghĩa là phó Chủ Tịch nội vụ thì PV được ông cho biết: Thật sự chúng tôi cũng nghĩ đến điều này vì đôi ngày tôi và anh Thành- Chủ Tịch và anh Đệ – Giám Sát viên có chia nhau đến trực trung tâm vào 3 ngày cuối tuần thì phải nói ngày thường rất vắng vẻ, suốt ngày chẳng thấy “ma” nào đến viếng… Nhưng cái khó ở đây mà chúng tôi chưa biết cách nào giải quyết, đó là không có người thường trực tại Trung Tâm. Phải có người mở cửa đóng cửa hằng ngày thì mới tính tổ chức cái này cái nọ được … Hiện nay bà Phạm Thị Bông nằm trong chương trình của Chính Phủ chấp thuận bà làm việc tại trung Tâm có trả lương nhưng chỉ làm bán thời gian 20 giờ mỗi tuần, như vậy mỗi tuần bà Bông chỉ đến Trung Tâm 3 ngày mỗi ngày trung bình hơn 6 tiếng, tức là từ 11 giờ trưa đến 5, 6 giờ chiều, những ngày còn lại thì chúng tôi tạm thời.. chia nhau trực.
Cũng cần nói thêm hiện nay Trung Tâm Sinh Hoạt chỉ có một nhân viên làm bán thời gian được chính phủ trả lương là bà Phạm Thị Bông. Theo ông Trần Hoàng Hữu, là cựu Chủ Tịch Ban Chấp Hành suốt 3 nhiệm kỳ từ 2008 đến 2014 cho biết, thì chương trình này có tên là Easter Seals Goodwill do chính phủ liên bang tài trợ có mục đích huấn nghệ và kiếm việc làm cho người có thu nhập thấp (tối đa $15,000/ năm cho một người hoặc 2 người thì không quá $20,000/năm..) nhưng chỉ làm thời gian không quá 4 năm. Từ năm 2009 Ban Chấp Hành có xin chính phủ tài trợ chương trình này cho cộng đồng người Việt tại Utah và có thời điểm chương trình đã nhận đến 4 người cùng làm việc tại Văn phòng cộng đồng. Nhưng sau này do chương trình cắt giảm vì thiếu ngân sách nên chỉ cho phép một người làm việc.

Ông Phạm Trọng Nghĩa cho biết thêm: Dù gặp nhiều khó khăn nhưng BCH vẫn cố gắng tìm cách mở thêm các hoạt động tại Trung Tâm ví dụ như hiện nay đang mở lớp Pháp Luân Công tổ chức vào mỗi thứ Bảy từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều do cô Patricia Phương Lương một thành viên trong BCH phụ trách..

Trong thực tế, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng chỉ vừa mới hoạt động trong vòng 6 tháng nay nghĩa là còn mới mẻ quá nên không thể có những đánh giá vội vàng. Phải cần có thêm nhiều thời gian để BCH sắp đặt hay tổ chức các hoạt động của Trung Tâm ngày càng đi vào nề nếp và phù hợp hơn theo mỗi giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, những khó khăn hiện nay làm hạn chế các hoạt động của Trung Tâm, xem ra không chỉ là do thiếu nhân viên điều hành như đã nói ở trên mà thực tế còn nhiều vấn đề khác. Như theo lời ông Phạm Trọng Nghĩa cho biết hiện BCH đang đau đầu về chuyện tiền nong, do vừa phải kiếm tiền trả hàng tháng cho Trung Tâm lại còn phải kiếm thêm chi phí cho các sinh hoạt, chẳng hạn phải lo tổ chức Hội Xuân sắp đến. Ông Nghĩa tâm sự ..Mình vừa đi xin đồng hương ủng hộ tiền down mua cơ sở, rồi tiếp đến phải chạy vạy kiếm tiền dựng hai cái cột cờ, nay đến tổ chức Tết. Cứ đi xin hoài như thế không biết lần này thế nào? Có thể nỗi lo kiếm tiền trả nợ hàng tháng và chi phí sinh hoạt cũng đủ chiếm hết thời gian, còn thời gian và đầu óc đâu mà lo tổ chức thêm các hoạt động tại Trung Tâm? Một phần khác nhiệm kỳ BCH hiện nay đang sắp kết thúc. Chính vì thế, phải chăng mọi việc đành phải gác lại chờ bàn giao cho BCH nhiệm kỳ mới giải quyết?

Dù khó khăn có đến đâu nhưng rồi cũng sẽ có cách giải quyết. Các thành viên trong BCH dù cũ hay trong nhiệm kỳ mới hy vọng sẽ có thêm những sáng kiến để tổ chức và điều hành Trung Tâm sinh hoạt của chúng ta ngày càng có những hoạt động hiệu quả.

Làm cách nào để Trung Tâm Sinh hoạt cộng đồng trong tương lai, có những hoạt động hiệu quả chính là cách sử dụng hiệu quả đồng tiền của đồng hương ủng hộ để mua cơ sở này.

  • PV Bản Tin (thực hiện)

nguồn: BẢN TIN CỘNG ĐỒNG Vol 223

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded