Home » Featured, Headline, Người Việt Khắp Nơi, Tài Liệu

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2017

13 December 2017 426 views No Comment


Bà Đinh Ngọc Thu (phải) thay mặt nhà báo Nguyễn Hữu Vinh-Blogger Anh Ba Sàm-nhận giải Nhãn Quyền Việt Nam 2017 do nhà báo Huỳnh Việt Lang (trái) trao. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER – Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vừa tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN Năm 2017 vào chiều Chủ Nhật, ngày 10 tháng 12, 2017 tại Hội Trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683.


Cô Julie Hạnh Nguyễn, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Trao Giải NQ 2017 phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tham dự lễ trao giải, ngoài thành phần ban tổ chức còn có các vị sáng lập và thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền VN (MLNQVN) như các Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Nguyễn Thanh Trang, các ông Ngô văn Hiếu, Đoàn Viết Trung, Nguyễn Ngọc Quỳnh, các cô Lâm Thu Vân, Nguyễn Thị Hồng Liên v.v.. Riêng TS Nguyễn Bá Tùng, một trong những thành viên nòng cốt của MLNQVN vì làm diễn giả cho buổi hội thảo Nhân Quyền tại Los Angeles nên đã vắng mặt trong lễ trao giải.

Quan khách tham dự có đại diện cộng đồng, quý vị dân cử, các tổ chức đấu tranh, đại diện các chính đảng như Việt Nam Quốc Đảng, Đại Việt, Tân Đại Việt, một số hội đồng hương, các cơ quan truyền thông, và đặc biệt có sự hiện diện của ông Ngụy Kinh Sinh, nhà đấu tranh dân chủ hàng đầu chống sự cai trị của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, ông Ngụy Kinh Sinh cũng được quốc tế biết đến và rất kính nể sự hy sinh, can trường của ông.


Ông Nguyễn Kim Bình mời ông Ngụy Kinh Sinh phát biểu, bên cạnh ông Ngụy Kinh Sinh có cô Savin (thông dịch) (Thanh Phong/Viễn Đông)

Điều hợp chương trình buổi lễ là cô Lê Bích Trâm, Trưởng Ban Tổ Chức là cô Julie Hạnh Nguyễn (cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi Nam Cali), Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN là ông Nguyễn Kim Bình.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách, cô Julie Hạnh Nguyễn thay mặt ban tổ chức, chào mừng và cám ơn sự hiện diện của qúy quan khách, các cơ quan truyền thông. Cô cho biết, sự hiện diện đông đủ của các vị trong cộng đồng, dân cử, đảng phái chính trị, các tổ chức đấu tranh cũng như các cơ quan truyền thông đã nói lên mối quan tâm đến sự tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền của các nhà đấu tranh trong nước, đồng thời cũng thể hiện sự hợp tác, hỗ trợ tinh thần và vật chất của quý vị cho MLNQVN. Sau lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, cô Lê Bích Trâm mời ông Nguyễn Kim Bình lên phát biểu.


Bà Đinh Ngọc Thu cầm ảnh và nói về Blogger Anh Ba Sàm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lời mở đầu, ông Bình nói, “Như chị Julie vừa nói, vào ngày này, 69 năm trước đây, năm 1948, sau thế chiến thứ II, cả thế giới và đặc biệt thế giới tự do đã họp nhau lại tại San Franciso Hoa Kỳ. Sau một thời gian ba năm thương lượng trước nhiều áp lực và tương nhượng lẫn nhau, tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh biểu quyết một Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và đó là lần đầu tiên trong lịch sử loài người đã cùng nhau cam kết bảo vệ những giá trị căn bản của quyền con người từ Âu châu qua Á châu, từ các quốc gia thuộc địa đến các cường quốc lớn nhất, Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã nói lên niềm tin và sự cam kết bảo vệ các quyền căn bản đó để tôn trọng phẩm giá của con người. 69 năm sau, đúng vào ngày này, buổi lễ trao Giải Nhân Quyền và kỷ niệm ngày ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã diễn ra trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, đen tối trên đất nước VN chúng ta.

“Đó là tấm bi kịch của lịch sử, vì trong thời gian qua nhà cầm quyền CSVN đã bắt giam, tra tấn, đánh đập dã man rất nhiều người trong nước đã đứng lên đòi hỏi nhân quyền cho người dân. Trong năm qua đã có hơn 40 cá nhân và tổ chức được trao Giải Nhân Quyền. Những người đó thực sự là những người con ưu tú của Việt Nam, vì họ đã can đảm, hy sinh chính mạng sống của họ để bảo vệ quyền con người; nhiều người trong số họ nay đã quá cố như cụ Hoàng Minh Chính, nhiều người đang bị giam giữ và kết án rất nặng nề chỉ vì họ nói lên nguyện vọng của người dân, nói lên cái quyền căn bản của con người đang bị tước đoạt, họ thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội, kể cả những cựu đảng viên CS, những cựu sĩ quan, bộ đội cộng sản.”

Sau đó, ông Nguyễn Kim Bình công bố Giải Nhân Quyền năm 2017 gồm ba cá nhân và một tổ chức mang tên “Hội Anh Em Dân Chủ.” Ba cá nhân mà hầu hết mọi người đều đã nghe danh là ông Nguyễn Hữu Vinh tức blogger Anh Ba Sàm, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Blogger Mẹ Nấm, và Mục Sư Y Yích, người dân tộc thiểu số. Hội Anh Em Dân Chủ do LS Nguyễn Văn Đài thành lập cùng các ông Nguyễn Bắc Truyền, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và cô Lê Thu Hà.

Trước khi trao giải, MC mời TS Lê Minh Nguyên lên giới thiệu về ông Ngụy Kinh Sinh và cô Savin. Theo lời TS Lê Minh Nguyên, ông Ngụy Kinh Sinh cũng như cô Savin là bạn thân lâu năm của ông và của MLNQVN, ông Ngụy Kinh Sinh bị tù tại Trung quốc 18 năm, vì ngay từ lúc còn trẻ (28 tuổi) khi Trung quốc đề ra bốn cải cách gọi là “tứ hiện đại,” ông Ngụy Kinh Sinh đòi thêm một cải cách thứ năm nhưng không được chấp nhận, ông lập ra “Bức Tường Dân Chủ” vào năm 1978 và ông đã dán tất cả những bài viết của ông về dân chủ trên đó. Cuối cùng ông bị bắt và bị tù 18 năm.

Đến năm 1997, Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã làm áp lực và Trung Cộng đã tống xuất ông ra khỏi nước, và từ khi ra nước ngoài, ông đã liên tục vận động, tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền không chỉ ở Trung quốc mà ở Việt Nam và các nơi trên thế giới. Ông được coi là cha đẻ của phong trào đòi Nhân Quyền trên thế giới.

Ông Ngụy Kinh Sinh phát biểu, khích lệ tinh thần đấu tranh của những nhà dân chủ tại Việt Nam, ông nói, “Tranh đấu cho nhân quyền là bổn phận của mọi người, là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta đối với nhân quần xã hội. Đòi hỏi nhân quyền là tiếng nói cần phải cất lên, cần phải được chuyển cho mọi giới truyền thông để quyền sống của con người phải được các nhà cầm quyền tôn trọng, nhất là ở những quốc gia đang bị cai trị bởi chế độ độc tài.”

Sau đó là phần trao Giải Nhân Quyền 2017. MLNQVN mời Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh lên nói về Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân chủ hàng đầu trong nước, và ông cũng là người nhận giải thay cho các Anh Em Dân Chủ. Tiếp theo, nhà báo Huỳnh Việt Lang lên nói về Blogger Anh Ba Sàm, và mời bà Đinh Ngọc Thu nhận giải thay cho Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

photo: FB Ngọc Thu

Cô Đinh Ngọc Thu, nguyên admin trang Ba Sàm News thay mặt blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nhận giải – Hình: FB Ngọc Thu


Nhà báo Huỳnh Việt Lang (trái), blogger Đinh Ngọc Thu (giữa) và ông Nguyễn Hòa Hiệp (phải) – photo: FB Ngọc Thu

Người thứ hai, ban tổ chức mời bà Jackie Bông lên giới thiệu về Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và mời cô Nguyễn Dung tức Hồn Nhiên, nhạc sĩ, thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền VN nhận giải thay Mẹ Nấm.

Bà Jackie Bông trao Giải Nhân Quyền 2017 cho cô Nguyên Dung, tức Hồn Nhiên nhận thay cho Blogger Mẹ Nấm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Người thứ ba được trao giải là Mục Sư Y Yich, người nhận giải thay là Mục Sư Y Phương. Mỗi cá nhân và Hội Anh Em Dân Chủ đều nhận được một tấm Blacque Tuyên Dương Thành Tích của MLNQVN. Không thấy ban tổ chức đề cập đến số hiện kim được trao, vì tất cả các Khôi Nguyên Giải Nhân Quyền 2017 đều đang nằm trong nhà tù Việt cộng, một số đang phải tốn sang Cambodia hay Thái Lan. Xen kẽ chương trình có phần trình bày một số nhạc phẩm đấu tranh của Ban Tù Ca.

Mạng Lưới Nhân Quyền VN được thành lập vào tháng 11 năm 1997 tại Nam California do một số cá nhân và tổ chức đấu tranh, trong đó có những nhân sĩ trí thức như các ông Nguyễn Thanh Trang, Lê Minh Nguyên, Nguyễn Bá Tùng, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Ngô Văn Hiếu, Đoàn Viết Trung, cô Lâm Thu Vân , cô Nguyễn Hồng Liên v.v. và đã liên tục được sự hỗ trợ của đồng hương khắp nơi, tổ chức các Giải Nhân Quyền hàng năm, với mục đích khích lệ tinh thần đấu tranh của người dân trong nước, và để họ thấy rằng đồng bào Việt Nam hải ngoại luôn hỗ trợ họ. Đến nay các thành phần nòng cốt trên đã trao lại công việc điều hành MLNQVN cho giới trẻ để tiếp tục công việc khích lệ tinh thần tranh đấu của các nhà dân chủ về nhân quyền tại quốc nội. MLNQVN đã bị nhà cầm quyền CSVN lên án “Đó là một tổ chức phản động của những tên lưu vong, hoạt động để lôi kéo người trong nước với âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng.”

Mạng Lưới Nhân Quyền VN rất hân hạnh đón nhận những ý kiến đóng góp cũng như hỗ trợ cho Giải NQ năm 2018. Xin liên lạc (714) 988-6448 hay (714) 823-3784.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded