Home » Tin Thế Giới, ĐỜI SỐNG

Nhật Bản: Dùng drone buộc nhân viên về đúng giờ

9 Tháng Mười Hai 2017 625 views No Comment


Drone gắn camera sẽ bay qua các văn phòng và phát bản nhạc nổi tiếng của Scotland ‘Những ngày xưa thân ái’ (Auld Lang Syne) – bản nhạc thường được sử dụng ở Nhật để thông báo các cửa hàng đang đóng cửa.

Nhật Bản nhiều năm qua cố gắng hạn chế tình trạng làm thêm giờ cũng như các hệ lụy của nó chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên ý tưởng này không làm các chuyên gia ấn tượng, thậm chí có người còn cho rằng nó ‘ngớ ngẩn’.

TQ: ‘Drone của Ấn Độ ‘xâm phạm không phận’

Myanmar bắt phóng viên nước ngoài

‘Drone hàng chợ’ là đe dọa giết người

Theo truyền thông Nhật Bản, công ty an ninh và vệ sinh văn phòng Taisei sẽ phối hợp với nhà sản xuất drone Blue Innovation và công ty viễn thông NTT East để phát triển thiết bị này.

“Bạn không thể làm việc được khi bạn nghĩ ‘ôi nó sẽ bay đến bất cứ lúc nào, và rồi nghe thấy bản Auld Lang Syne vang lên cùng tiếng vo vo của drone,” Norihiro Kato, giám đốc Taisei, nói với AFP.

Taisei dự định bắt đầu thử dịch nghiệm dịch vụ drone trong nội bộ công ty vào tháng 4 năm 2018, sau đó sẽ triển khai tới các công ty khác trong cùng năm.

Một công cụ hiệu quả?

drone, Nhật BảnNhật Bản vẫn vật lộn với nhiều vấn đề sức khỏe, thậm chí tử vong hay tự sát, do giờ làm việc kéo dài.

“Câu trả lời ngắn gọn là: không,” Seijiro Takeshita, giáo sư khoa Quản lý và Thông tin tại Đại học Shizuoka nói với BBC.

“Đó là một điều ngớ ngẩn và các công ty đang làm việc này chỉ vì họ cần phải được nhìn nhận là đang làm gì đó để giải quyết vấn đề.”

Vấn đề làm thêm giờ bắt nguồn từ văn hoá làm việc và nên được giải quyết dựa trên nền tảng cơ bản hơn.

Hai mặt cuộc sống phi công Mỹ điều khiển drone ném bom từ xa

Cá voi đầu bò vào ‘tầm ngắm’ của drone – BBC Tiếng Việt

“Tạo ra nhận thức tất nhiên rất quan trọng – nhưng điều này gần như là một trò lừa bịp theo ý kiến của tôi.”

Scott North, giáo sư về xã hội học tại Đại học Osaka, nói: “Ngay cả khi robot quấy rối này khiến nhân viên rời khỏi văn phòng, họ sẽ mang việc về nhà làm nếu họ chưa xong việc.”

Ông nói thêm: “Để giảm làm thêm, cần phải giảm bớt khối lượng công việc, thông qua việc giảm bớt các việc tốn thời gian, hoặc bằng cách thuê thêm nhân viên”.

Nhật Bản từ lâu đã phải vật lộn để phá vỡ văn hóa làm việc cũ kỹ kéo dài hàng thập kỷ nơi nhân viên không dám rời nhiệm sở trước đồng nghiệp hoặc sếp.

drone, Nhật BảnCông ty Taisei dự kiến thử nghiệm drone vào năm sau, 2018.


Thậm chí đã hình thành từ mới sau những vấn đề nghiêm trọng phát sinh do kéo dài giờ làm việc: Karoshi, có nghĩa chết vì làm việc quá sức.

Thói quen làm việc quá giờ, đặc biệt đối với những người mới trong công ty, được xem là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe dẫn đến đột quỵ, đau tim và tự sát.

Vào tháng 10, công ty quảng cáo Dentsu bị phạt vì vi phạm luật lao động sau khi một nữ công nhân nữ trẻ tự tử sau khi làm thêm 159 giờ trong một tháng.

Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đưa ra chương trình Premium thứ Sáu, khuyến khích các công ty cho phép nhân viên rời văn phòng lúc 15:00 vào thứ Sáu cuối cùng mỗi tháng.

Nhưng kế hoạch đến nay không thành công vì nhiều nhân viên nói rằng thứ Sáu cuối cùng của tháng là một trong những ngày bận rộn nhất của họ.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded