Home » Tin Hoa Kỳ

TT Trump thành lập hệ thống tình báo mới nhằm phanh phui ‘kẻ thù bên trong’

5 Tháng Mười Hai 2017 293 views No Comment

The Hill – Trang mạng Intercept trưa thứ ba 5/12 loan báo là chính phủ Trump đang tính toán thành lập một hệ thống tình báo toàn cầu nhưng là của tư nhân, nhằm chống lại những kẻ thù ‘ẩn mình bên trong’ đang muốn phá hoại các chủ trương của TT Trump.

Được biết chính người sáng lập ra trang mạng Blackwater là ông Erik Prince sẽ là người thảo ra và thành lập hệ thống này. Ông Prince là em trai của Nữ Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ, bà Betsy Devos.

Ngoài ra còn có hai người khác tham gia hoạch định hệ thống tình báo mới là viên chức CIA về hưu John Maguire và ông Oliver North, vốn là người bị dính rất sâu vào vụ bê bối Iran-Contra trước đây.

Được biết các nhân viên tình báo làm việc cho hệ thống mới hoàn toàn tự do với các cơ quan tình báo Hoa kỳ, chỉ báo cáo trực tiếp với Giám Đốc CIA là ông Mike Pompeo mà thôi, theo trang mạng Intercept cho hay, trích thuật từ nguồn tin của các nhân viên tình báo đang làm việc hay đã về hưu của Hoa Kỳ.

Photo Credit: The Hill
Một nguồn tin thông thạo cho hay: “Ông Pompeo không tin cậy vào hệ thống làm việc thưa lại bằng giấy của CIA, vì thế ông muốn tạo một hệ thống điệp viên hành động chỉ báo cáo trực tiếp lên ông mà thôi”

Sau khi nhậm chức, TT Trump thường hay than phiền về tình trạng ‘những con chim ẩn mình chờ gáy’ bên trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ, ông còn cáo buộc có những nhân viên cố ý phá hoại chủ trương chính sách của ông, tức bôi nhọ uy tín chính trị của ông.

Được biết hệ thống này còn bao gồm nhiều gián điệp hoạt động cho Hoa Kỳ từ nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả từ Bắc Hàn và Iran.

Trường Giang

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded