Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Buổi Lễ Thượng Kỳ đầu tiên của cộng đồng Người Việt Tự Do Utah và những chuyện bên lề…

3 Tháng Mười Hai 2017 852 views One Comment
  • PV Bản Tin

Vào chiều ngày 16 tháng 11 năm 2017, một điện thư của ông Nguyễn Văn Thành Chủ tịch Ban Chấp Hành cộng đồng người Việt tự do Utah phát ra, gửi đến một số thân hữu và đồng hương, nội dung như sau: “Sau khi Công Ty Colonial đã dựng xong 2 cột cờ Mỹ Việt trong tuần, chúng tôi đã chọn được ngày tốt nhất theo phong thủy để làm Lễ Thượng Kỳ đầu tiên. Kính mời quý đồng hương, quý cựu quân nhân VNCH và gia đình tham dự Lễ Thượng Kỳ đầu tiên tại trước văn phòng cộng đồng trong khu Carriage Square, sát bên trái của cà Phê Thảo My vào lúc 09:00 AM ngày thứ Sáu 17 Tháng 11 Năm 2017…

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 17 tháng 11 năm 2017 dưới sự chứng kiến của khoảng 20 đồng hương đến tham dự, 2 lá quốc Kỳ, Mỹ Việt được kéo lên trên đỉnh 2 cột cờ vừa mới dựng xong dưới cơn mưa tầm tã trong buổi Lễ Thượng Kỳ đầu tiên của Cộng Đồng người Việt tự do tại Utah, diễn ra trước trụ sở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, trong Khu Carriage Square nằm trên con đường nhộn nhịp nhất của thành phố Taylorsville, Utah.

Bức điện thư của Ông Nguyễn Văn Thành cùng với buổi thượng kỳ nói trên đã đi vào lịch sử sinh hoạt cộng đồng, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc vinh danh và phát huy ý nghĩa lá cờ vàng 3 sọc đỏ, lá cờ biểu tượng cho tinh thần và lý tưởng tự do của cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Utah. Trên Bản Tin Cộng Đồng số 221 phát hành ngày 15 tháng 11cũng như trên trang nhà Cộng Đồng đã có bài viết về tiến trình xây dựng 2 trụ cờ này do ông Nguyễn Thái Đệ Trưởng Ban Gây Quỹ Mua Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng tường trình. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về những liên quan khác chung quanh việc dựng lập 2 trụ cờ nói trên, PV Bản Tin đã có buổi tiếp xúc qua điện thoại với ông Phạm Trọng Nghĩa, Phó Chủ Tịch nội vụ BCH Cộng Đồng cũng là người tham gia trực tiếp việc dựng lập này và đã được ông kể lại một số chi tiết như sau… Mời quý vị theo dõi sau đây (PV Bản Tin)

Ý tưởng đầu tiên và những bước đầu thuận lợi

Theo ông Phạm trọng Nghĩa cho biết, sau khi đã hoàn tất một số thủ tục mua lại căn tiệm để dùng làm Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng hiện nay, thì ý tưởng đầu tiên nảy sinh từ suy nghĩ: có trụ sở cộng đồng thì phải có bảng hiệu và cột cờ để treo lá cờ vàng biểu tượng cho cộng đồng lên thì mới đầy đủ ý nghĩa hơn. Chính vì thế, ông Nghĩa kể: “Tôi có bàn với ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Thành về việc phải có trụ cờ để treo lá cờ vàng 3 sọc đỏ lên thì ông Thành đồng ý ngay, thế là chúng tôi bắt tay vào thực hiện. Việc đầu tiên là phải khảo sát giá cả, tôi có nhờ người bạn là anh Phan Hùng Phi tìm trên Internet và anh Phi cho biết là giá của một cột cờ là khoảng 650 USD, như vậy 2 cột cờ vị chi khoảng 1300 USD. Tính ra nếu trong túi mình có khoảng 2000 USD thì có thể làm được. Giá cả như vậy là biết rồi, nhưng còn làm sao để kiếm đâu ra 2000 USD thì vẫn chưa … biết. Thế là tôi đem chuyện tiền nong bàn với một người bạn đó là anh Long, chủ nhân chợ Tây Đô và may quá, gặp đúng ngay quý nhân phò trợ. Anh Long hứa sẽ tìm cách vận động số tiền 2000 USD cho cộng đồng. Bước đầu như vậy là có vẻ thuận lợi, bước kế tiếp là chúng tôi liên lạc với Công Ty Colonial Flag, công ty này là công ty duy nhất tại Utah chuyên lắp ráp các trụ cột cờ. Qua tiếp xúc, người đại diện của công ty cho biết là công ty đã có sẵn 2 trụ cột rồi nên nếu đồng ý thì chỉ cần 2 tuần là hoàn tất việc lắp rắp. Công việc có vẻ suông sẻ tuy nhiên khi hỏi giá cả thì người đại diện công ty Colonial Flag cho biết phải mất 3, 4 ngày sau mới định giá được…”

Bắt đầu gặp khó khăn.

Ông Phạm Trọng Nghĩa cho biết là dù đã có tính trước nhưng những trở ngại vẫn xảy ra bất ngờ, đầu tiên là chuyện giá cả, ông kể: “3 ngày sau thì công ty Colonial Flag trả lời cho biết tất cả phải tốn hết $5,201.60 , kể cả 2 lá cờ Mỹ, Việt. Rõ ràng đối với hoàn cảnh Ban Chấp Hành hàng tháng phải chạy vạy lo kiếm từng đồng xu để trả tiền nhà và các chi phí sinh hoạt khác thì số tiền này không phải nhỏ. Nhưng lỡ phóng lao thì phải lao theo. Thế là chúng tôi lại phải chạy đến cầu cứu người bạn tốt bụng là anh Long chủ nhân chợ Tây Đô. Thêm một lần nữa anh Long Tây Đô đã có cách giải quyết, anh hứa là sẽ vận động thêm những người bạn trong nhóm thương gia của anh tất cả gồm 6 người, (kể cả anh ). Mỗi người sẽ ủng hộ 500 USD. Số tiền còn thiếu sau đó chúng tôi đi vận động các anh em cựu Quân Cán Chính gồm tất cả 30 người ủng hộ được 2,100 USD”.

Khó khăn rắc rối chồng chất

Ông Phạm Trọng Nghĩa kể tiếp: “Khi chúng tôi quay lại Công Ty Colonial Flag để ký hợp đồng thì mới thấy có thêm một trở ngại nữa. Công Ty cho biết không có sẵn hai cây cột cờ như đã hứa, bây giờ muốn có, công ty phải đặt hàng ở chỗ khác và như vậy có khả năng phải mất thêm 12 tuần mới thực hiện được. Chưa hết, đến khi ký hợp đồng thì khách hàng buộc phải đặt tiền cọc là 2,600. 80USD trong khi chúng tôi chỉ mới có 2100 Mỹ Kim tiền quyên góp của anh em cựu quân cán chính. Thế là anh Thành phải móc tiền túi ra bỏ vào cho đủ số” .

Ông Phạm Trọng Nghĩa cho biết thêm là những rắc rối trở ngại không dừng ở đó. Khi Ban Chấp Hành phàn nàn việc 2 trụ cột cờ đã không có sẵn như công ty đã hứa khiến thời gian thực hiện phải kéo dài ra. Chuyện này người đại diện công ty đã có lời xin lỗi và họ sẽ đền bù bằng cách không tính tiền 2 lá cờ. Nhưng có điều, lá cờ trước kia họ tính giá 150 USD mỗi lá, thì bây giờ họ tính … lại: Lá cờ Mỹ chỉ có 50 USD lá cờ Việt thì 90 USD. Hết ý kiến, nhưng biết sao, đằng nào mình cũng phải chịu.. thiệt. Nhưng đã hết đâu, đến khi công ty đem 2 lá cờ đến thì mới phát hiện ra lá cờ Việt là loại cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam, lại phải mất công trả lui, vòng vo giải thích … nhưng đó là chuyện nhỏ, còn thêm chuyện nữa chuyện này mới khó giải quyết. Ông Nghĩa kể : “Khi nghe anh Long Tây Đô hứa là sẽ vận động mỗi người trong nhóm của anh ủng hộ 500 USD thì tôi mới hứa là người nào ủng hộ từ 500 USD trở lên thì sẽ được ghi tên vào một miếng đá đặt trên cái bệ giữa 2 cột cờ coi như sự ghi khắc ân tình sự đóng góp của họ. Nhưng sau này khi chúng tôi đi tìm mua đá thì mới tá hỏa ra là cái loại đá nhỏ chỉ vừa đủ khắc tên 6 người thôi, giá cũng lên đến 1000 USD. Bây giờ phải làm sao đây ? Thôi chuyện đó để từ từ rồi tính…”


Nếu tính luôn phần làm cái bệ dưới chân 2 cột cờ thì tổng số tiền đã chi ra là 5,850 USD đó là chưa kể một đồng hương (anh Nhật) đã ủng hộ 150 USD để mua thêm sợi xích ràng giữa 2 trụ cờ. Cũng phải kể đến anh người Mễ do anh Gary Nguyễn giới thiệu đến làm bệ trụ cờ đã không lấy tiền công chỉ tính tiền mua vật liệu. Cũng cần kể thêm bên lề, hai ông Chủ Tịch và phó Chủ Tịch nội vụ cũng tình nguyện làm không công phụ hồ cho anh người Mễ dễ thương kia xây bệ… và biết bao những đóng góp âm thầm khác.

Ông Gary Thành Nguyễn, phó Chủ Tịch nội vụ Ban Chấp Hành tình nguyện làm thợ phụ giúp xây bệ trụ cờ – hình: Gary Nguyen.


Khi đứng nhìn lên 2 lá cờ Mỹ Việt Mỹ bay phất phới trên cao, dù đó là một ngày mưa gió, hay một ngày nắng ấm, dù ngày đó có đúng phong thuỷ hay không thì hai lá cờ kia vẫn là hình ảnh sâu đậm ghi khắc trong trái tim của những người Việt yêu lý tưởng tự do.

hình: Gary Nguyen

Khi đứng dưới lá cờ, mọi người đều bình đẳng như nhau, cho dù sự cống hiến của họ không giống nhau.

Xin cám ơn đến những đóng góp của tất cả những đồng hương để xây dựng lên 2 trụ cờ với hai lá cờ tiêu biểu của chúng ta. Niềm hãnh diện này là của chung tất cả mọi người.

PV Bản Tin
(thực hiện)

TIN LIÊN QUAN:

One Comment »

  • Diy Loc Tran said:

    Tôi muốn liên lạc với cô Mai Phương.
    Cảm ơn rất nhiều.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded