Home » Featured, Headline, Tin Việt Nam

Trịnh Kim Tiến – Nhân quyền không phải giá trị riêng của Mỹ

10 November 2017 277 views No Comment

10-11-2017

Bởi vì lịch sử hình thành nên Mỹ luôn được coi là cái nôi của Nhân quyền. Nhắc đến Nhân quyền không thể không nhắc đến Mỹ, đó là giá trị truyền thống của họ. Cho dù ngày hôm nay tinh thần và những giá trị đó có thể đi xuống, nhất là dưới thời của Trump thì nhiều người vẫn luôn tin rằng đó vẫn là giá trị mà dân tộc họ theo đuổi.

Và có lẽ chính bởi niềm tin đó nên khi nghe bà Trump không đến Việt Nam nhiều người đã không nguôi thất vọng.

Thất vọng vì những mong mỏi của Nấm đã không được đoái hoài, vì hai chữ Nhân quyền đối với vị phu nhân của của ông Trump không có ý nghĩa bằng chuyến đi chơi trên đất Tàu.

Riêng tôi chưa từng hy vọng vào sự có mặt của bà ấy ở Việt Nam, bởi nếu là một người quan tâm đến quyền con người, bà đã không để Nấm viết đến bốn bức thư mà không một lần hồi âm trở lại.

Nấm cứ tưởng rằng bà Trump là phu nhân của một dân tộc đề cao quyền con người, bà là một người mẹ như mẹ của con thì bà sẽ hiểu nỗi đau của mẹ khi phải xa con. Nhưng con nhầm rồi, bà ấy là phu nhân của một vị Tổng Thống trên cao ngất ngưởng, bà chưa bao giờ phải xa con của bà, bà làm sao mà hiểu được con? Đúng là bà ấy đã trao giải “NGƯỜI PHỤ NỮ CAN ĐẢM” cho mẹ của con nhưng đó cũng chỉ là hình thức như cái cách mà nước Mỹ đang giữ tư tưởng Nhân quyền của họ vậy.

Nhưng chúng ta không có quyền trách họ con à, bởi vì giá trị Nhân quyền là một giá trị phổ cập chứ không phải riêng đất Mỹ. Mỹ không có nghĩa vụ phải bảo vệ những người hoạt động xã hội ở các nước mất tự do. Nếu như họ coi việc thúc đẩy Nhân quyền trên thế giới là sứ mệnh của dân tộc thì họ sẽ không im lặng đâu.

Tự do cho mẹ con là chuyện của người Việt. Nếu chúng ta coi việc đòi hỏi Nhân quyền cho đất nước chúng ta là việc của một Quốc gia khác thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được nó.

Hai bé Nấm – Gấu, con của blogger Mẹ Nấm. Ảnh: Trịnh Kim Tiến


Quyền con người ở Việt Nam phải do người Việt Nam dành giữ, tự do nếu muốn có thì chúng ta phải trả giá thôi con.

Thương con! Nấm – Gấu!

Bà Melania không đến Việt Nam, số phận blogger Mẹ Nấm không được nhắc đến

Vietnam – Cali Today News – Chuyến công du châu Á của Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã kết thúc vào ngày 9/11 sau chuyến đến Trung Quốc. Bà Melania sẽ không cùng Tổng thống Trump đến Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao APEC.

Theo truyền thông quốc tế cho biết, trong suốt thời gian qua, bà Melania đã tháp tùng chồng đi tới 3 nước châu Á, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của bà. Sắp tới đây, bà Melania sẽ quay trở lại Hoa Kỳ, trong khi đó Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đến Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam vào ngày 12/11.

Tại Nhật Bản, bà Melania đã tìm hiểu lịch sử ngành chế tác ngọc trai cùng Đệ nhất phu nhân Akie Abe và tham gia khóa học viết thư tháp của các em học sinh lớp 4, nhằm tăng thêm phần khắng khít cho mối đoàn kết giữa hai quốc gia.

Tại xứ sở Kim chi, bà Melania dự buổi uống trà truyền thống cùng với đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook và gặp gỡ một số học sinh tại đó.

Còn tại Trung Quốc, bà và Tổng thống Donald Trump đã được Chủ tịch Tập Cận Bình và vợ là Bành Lệ Viên tiếp đón hết sức nồng hậu. Được đưa đi tham quan Tử Cấm Thành, đãi yến tiệc dành cho thượng khách. Vào ngày 10/11 bà sẽ đi thăm Vạn Lý Trường Thành, tiếp xúc với gấu trúc rồi sau đó sẽ quay trở lại Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cùng bà Melania. Ảnh: Internet


Việc bà Melania không tháp tùng Tổng thống Trump đến Việt Nam khiến giới quan sát thất vọng. Vì trước đó, vào ngày 26/10, con gái của nhà đấu tranh dân chủ, blogger Mẹ Nấm có gửi bức thư đến cho bà để nhờ bà áp lực với chính quyền CSVN thả tự do cho mẹ mình.


Lá thư của cô con gái blogger Mẹ Nấm gửi bà Melania. Ảnh: Internet


Lá thư này ngay sao đó đã được một số hãng thông tấn lớn trên thế giới đăng tin, trong đó có Reuters. Theo tin tức mà chúng tôi thu thập được, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam xác nhận đã nhận được lá thư đó. Tuy nhiên, không hề có bất cứ trả lời nào từ phía Tòa Bạch Ốc.

Ngay sau khi lá thư được gửi đi, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào thời điểm đó là Ted Osius đã cho Reuters biết:

“Hoa Kỳ đã vận động trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và tất cả các tù nhân lương tâm rất nhiều lần với các viên chức cấp cao của Việt Nam, trước khi Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam, cho đến cả những ngày và tuần lễ gần đây”.

Song, có lẽ với một Đại sứ sắp mãn nhiệm, lời nói của ông Ted Osius không được chính quyền CSVN coi trọng.

Theo giới quan sát, với việc Đệ nhất phu nhân Melania Trump không đến Việt Nam, cái tên blogger Mẹ Nấm sẽ không còn được nhắc trong bàn thương thảo giữa hai quốc gia. Điều này cũng có nghĩa là nhân quyền, dân chủ sẽ không được xem nặng trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Bà Melania không đến Việt Nam để không phải đối đầu với những câu hỏi liên quan đến blogger Mẹ Nấm, người đã được bà trao giải Người phụ Quốc tế can đảm vào hồi tháng 3/2017.

Blogger Mẹ Nấm bị chính quyền CSVN gán cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự và tuyên phạt 10 năm tù.

Nguoi Quan Sat


Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded