Home » Tin Hoa Kỳ

CBO: Dự luật cải tổ thuế Cộng hoà tăng thêm $1,7 nghìn tỉ vào nợ liên bang

9 Tháng Mười Một 2017 278 views No Comment

Washington (CBS News) – Dự luật cải tổ thuế của Hạ viện Cộng hoà có thể bổ sung $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim vào nợ liên bang trong thập niên tới, theo phân tích mới được Cơ quan Ngân sách Quốc hội phi đảng phái (CBO) công bố vào hôm nay.

Kết quả phân tích có thể gây rắc rối cho Cộng hoà vì họ đang sử dụng những quy định hoà giải ngân sách để tránh việc cần 60 phiếu thuận tại Thượng viện và những quy định này đòi hỏi dự luật chỉ có thể tăng nợ liên bang $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim trong 10 năm.

Đầu tuần trước, Hạ viện Cộng hoà công bố dự luật cải tổ thuế, và đã chuyển lên Thượng viện. Thượng viện Cộng hoà hiện chưa công bố đề nghị của họ, tuy nhiên, một số nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện đã lên tiếng phản đối dự luật.

Dân biểu Cộng Hoà ông Kevin Brady chủ tịch ủy ban Phương tiện và chính sách nói trong cuộc họp ở điện Capitol, Washington. Photo Credit: AP


Dự luật của Hạ viện Cộng hoà sẽ cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và hạ lưu, và tăng khấu trừ thuế gần gấp đôi từ $6.350 đến $12.000 Mỹ kim đối với cá nhân và $12.700 đến $24.000 Mỹ kim đối với vặp vợ chồng. Dự luật cũng sẽ loại bỏ một số loại thuế như Thuế Tối thiểu Thay thế (Alternative Minimum Tax) và “thuế thừ kế” – loại thuế đánh vào những người được thừa hưởng tài sản từ người quá cố.

Trong khi những người Cộng hoà cho rằng họ sẽ giữ nguyên khấu trừ lãi suất nợ thế chấp nhà cửa đối với những thế chấp cũ, và duy trì khấu trừ $500.000 Mỹ kim đối với những căn nhà mới mua. Theo Sở Thuế, luật hiện hành cho phép khấu trừ lãi suất nợ thế chấp nhà lên đến $1 triệu Mỹ kim.

Dự luật sẽ tăng tín thuế trẻ em (child tax credit) dành cho người nuôi con từ $1000 Mỹ kim lên $1.600 Mỹ kim, và sẽ giữ nguyên tín thuế chăm sóc trẻ em $300 Mỹ kim. Dự luật cũng sẽ giữ nguyên tín thuế lợi tức lao động (EITC) dành cho cá nhân thu nhập thấp.

Dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà sẽ giảm thuế công ty từ 35%  xuống 20%, và không thay đổi trong các trương mục hưu trí cá nhân, trong đó có 401(k).

Hương Giang (Theo CBS News)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded