Home » Tin Hoa Kỳ

Dân Chủ thắng hai cuộc đua thống đốc tại Virginia, New Jersey

9 Tháng Mười Một 2017 267 views No Comment

Hai ngón cái đưa lên cho chiến thắng. Thống Đốc đắc cử Ralph Northam (bên phải) và Phó Thống Đốc đắc cử Justin Fairfax đang tiếp xúc với những người ủng hộ vào đêm thứ Ba, 7 tháng 11, tại Fairfax, Virginia. (Getty Images)

FAIRFAX – Tuy là một cuộc đua trong nội bộ Virginia, cuộc tranh cử thống đốc tại tiểu bang này đã được chú ý ở các nơi khác, kể cả tại Hoa Thịnh Đốn, nơi mà Tổng Thống Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ một ứng cử viên Cộng Hòa, đồng thời hỗ trợ cho cuộc vận động bôi nhọ ứng cử viên Dân Chủ trước khi ông lên đường công du các nước Á Châu.
Kết quả là một tin không vui cho Cộng Hòa cũng như cho ông Trump, vì cử tri Virginia đã bày tỏ thái độ chống tổng thống qua cuộc bỏ phiếu này. Kết quả vào đêm thứ Ba cho thấy Phó Thống Đốc Ralph S. Northam đã thắng lớn, mặc dù trong mấy ngày trước đó, và ngay cả vào sáng thứ Ba, nhiều cuộc thăm dò còn cho rằng cuộc đua này ngang ngửa, chưa biết ai sẽ thắng.
Ông Northam là một vị bác sĩ khiêm tốn và cũng là một cựu chiến sĩ Bộ Binh.

Kết quả sơ khởi cho thấy ông Northam đã thắng với tỉ lệ đáng kể, vượt bên trên cuộc vận động của đối phương mà vấn đề kỳ thị chủng tộc đã được tận dụng bởi phía Cộng Hòa và ông Trump.
Ông Northam đã lấy được phiếu của thành phần trung lập cũng như cấp tiến, vì giới cử tri này muốn dùng ông như một thông điệp bày tỏ sự chán chường dành cho Tổng Thống Trump. Kẻ bại trận trong cuộc đua thống đốc này là ông Ed Gillespie. Vào năm 2016, cử tri Virginia cũng đã bỏ phiếu chống ông Trump, và kết quả bầu cử mới nhất cho thấy sự chán ghét ông đang sâu đậm hơn tại Virginia.

Ngoài cuộc bỏ phiếu tại Virginia, cử tri tại New Jersey cũng tham dự bầu cử thống đốc cho tiểu bang của họ, và kết quả cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba vừa qua cũng nghiêng về phía Dân Chủ, với ông Philip Murphy giành được ghế thống đốc, đưa đến sự chấm dứt của một chính quyền từng gây nhiều tai tiếng trong gần một thập niên qua dưới quyền của Thống Đốc Chris Christie.
Trong cả hai cuộc đua tại Virginia và New Jersey, cử tri đều bác bỏ những quảng cáo gợi ý tội ác đã gia tăng vì nước Mỹ đón nhận quá nhiều di dân từ các nước khác, theo chính sách thân di dân của Dân Chủ.

XEM THÊM:

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded