Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Lớp Học tiếng Việt đầu tiên của Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng và niềm mơ ước của cô giáo Thu

4 November 2017 285 views No Comment

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

Cơ sở của cộng đồng người Việt tại TB Utah có tên gọi là Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah tọa lạc tại số 1769, West, Carriage Square, thuộc thành phố Taylorville chính thức mở cửa vào ngày 9 tháng 6 năm 2017 . Chúng tôi (tạm) lấy ngày này để gọi là ngày chính thức mở cửa vì lý do đó là ngày hai ông Nguyễn Mạnh Trí, Nguyễn Thái Đệ thay mặt cho Hội Đồng Quản Trị đã cùng với Ông Nguyễn Văn Thành và ông Gary Thành đại diện cho Ban Chấp Hành đã đi làm giấy tờ và đóng tiền down để mua cơ sở nói trên. Như bạn đọc đã biết,trải qua 3 phiên họp gay cấn, căng thẳng, dẫn đến một số mâu thuẫn đầy kịch tích giữa đồng hương với nhau, liên quan đến các thủ tục pháp lý về chuyện mua cơ sở, nay sóng gió tạm thời lắng xuống và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah do ông Nguyễn Văn Thành làm chủ tịch vẫn tiếp tục các công việc thường lệ tại địa chỉ mới.
Được biết sinh hoạt thường trực tại trung tâm bao gồm một thư viện với 2000 đầu sách, tạp chí; 3 lớp học gồm có lớp tiếng Việt, lớp ESL và lớp luyện thi Quốc Tịch mở cửa vào mỗi chủ nhật. Ngoài ra Trung Tâm còn có các dịch vụ như giúp đỡ về an sinh xã hội, điền đơn bảo hiểm sức khoẻ, trợ cấp… So với căn phòng chật hẹp trước kia thuê trong khu thương xá Latino mall thì đây đúng là một chỗ thích hợp có đủ điều kiện để phát triển thêm về sau.
Phóng viên Bản Tin Cộng Đồng đã có buổi đến thăm và quan sát một số hoạt động tại Trung Tâm này và gửi về bài tường thuật sau đây . Mời quý vị theo dõi..

 • Phóng viên Bản Tin Cộng Đồng

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah với diện tích rộng 1600 Sq. feet nằm kế bên tiệm Cà Phê Thảo Mi, cùng một dãy với tiệm phở Little Sai Gòn và một khu chợ Việt Nam nghe nói sắp sửa được mở cùng một số cửa tiệm người Việt khác như tiệm Mimosa, Phở Biên Hòa v.v…, bãi đậu xe rộng rãi, sạch sẽ, nằm ở góc ngã tư đường Redwood Road và 4100 South là một trong những trung tâm thương mại lớn tập trung nhiều cơ sở người Việt tại Utah.

Từ ngoài cửa Trung Tâm bước vào là căn rộng nhất khoảng 1000 Sq feets vừa dùng làm văn phòng cho Ban Chấp Hành, dùng làm Hội trường cũng vừa là thư viện với sức chứa chừng 100 người, nơi đây vẫn còn thấy bề bộn một số bàn ghế dụng cụ văn phòng do đồng hương ủng hộ vừa mới đem đến, nằm ngổn ngang. Căn phía sau chia thành  hai phòng học nhỏ với đầy đủ bàn ghế cho khoảng 15 học viên mỗi phòng, phía ngoài là căn bếp nhỏ với đầy đủ phương tiện như  lò nướng, microwave, tủ lạnh..

Lớp học tiếng Việt là lớp học đầu tiên của Trung Tâm sinh hoạt mới mở cách đây 2 tháng. Đây là một trong 3 lớp học hiện đang hoạt động vào mỗi chiều chủ nhật. Lớp tiếng Việt bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều, kế đó là lớp đàm thoại anh ngữ và lớp luyện thi quốc tịch. Một số em trong lớp học tiếng Việt cũng lần lượt tới. Trong khi chờ đến giờ học, PV có dịp tiếp xúc với cô giáo Lệ Thu người phụ trách lớp việt ngữ  và nghe cô tâm sự.

Cô Thu tự giới thiệu mình là dân gốc Bắc, sống ở Hố Nai thuộc giáo xứ Thánh Tâm, Hố Nai Việt Nam từ trước 1975. Nói về kinh nghiệm dạy học thì trước khi theo chồng qua định cư tại Salt Lake city, Utah cô từng là giáo viên tiếng Anh đồng thời sau này cũng có dạy Việt ngữ trong giáo xứ Thánh Tâm. Chính vì thế sau khi theo chồng qua sống bên này, cô có ước muốn dùng vốn liếng kinh nghiệm dạy học của mình để xin dạy các lớp tiếng Việt cho các em sinh ra hay lớn lên ở đây. Cơ duyên đến với Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng là do khi cô theo học lớp luyện thi quốc tịch do thầy Hữu phụ trách, sau đó cô liên lạc với Ban Chấp Hành Cộng Đồng và nguyện vọng cô được chấp thuận, cô được nhận vào để mở lớp tiếng Việt cho các thiếu nhi. Khi được hỏi cô dùng sách giáo khoa nào để dạy học thì cô cho biết cô dùng sách giáo khoa lớp 4 là sách xuất bản ở miền Nam từ trước năm 1975, lúc còn nhỏ cô đã được học từ loại sách lớp 4 này. Sau này khi dạy tiếng Việt cho các lớp trong giáo xứ Thánh Tâm cô cũng dùng các phương pháp của sách giáo khoa này. Cô cho biết cách đánh vần mà cô dạy là theo sách lớp 4 có trước năm 1975, khác hẳn với cách đánh vần hiện nay của các sách giáo khoa xuất bản ở trong nước.

Cô giáo Lệ Thu và phu quân, ông Dana Wroe Bassette.


Phóng viên cũng được cô giới thiệu ông xã của cô, một cư dân của West Valley City, đang ngồi bên cạnh, anh tên là Dana Wroe Bassette là một Kỹ Sư trong Công Ty Hỏa Xa Salt Lake city.  Cô cho biết 2 người làm quen nhau qua mạng Internet và sau đó quyết định đi đến hôn nhân. Cô được chồng bảo lãnh và qua định cư tại Salt Lake city cách đây 2 năm. Có chi tiết khá thú vị là hiện cô đang vận động để mở một lớp tiếng Anh căn bản dành cho người lớn tuổi, lớp này dự tính  sẽ mở song song với lớp Việt ngữ. Cô sẽ phụ trách phần văn phạm còn anh Dana Wroe Bassette phụ trách phần phát âm. Cô cho biết lý do không chỉ muốn giúp đỡ những người cao niên có cơ hội học tiếng Anh một cách căn bản mà còn mục đích giúp anh chồng của cô, qua đó có điều kiện trau dồi thêm tiếng… Việt. Anh Dana Wroe Bassette cũng dự định nếu mở được lớp học nói trên, mỗi tuần anh sẽ cho chiếu các cuốn phim cổ điển vào thập niên 20-21, vừa để tạo không khí sinh động trong lớp mà còn giúp các học viên nghe quen, nói thạo ngôn ngữ tiếng Anh nhanh chóng hơn.

Trước khi giã từ, chúng tôi chụp vài tấm ảnh khi học sinh đang ngồi tại lớp cùng 2 vợ chồng cô giáo Lệ Thu – Dana Wroe Bassette và chúc cô đạt được niềm mong ước của cô. Nhân đây, qua lời nhắn của cô Lệ Thu, các đồng hương cao niên nào muốn theo học lớp tiếng Anh căn bản, không những rành về văn phạm còn được luyện cách phát âm đúng chuẩn , xin liên lạc với cô Lệ Thu vào mỗi trưa chủ nhật từ 1 giờ đến 3 giờ chiều tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah, địa chỉ 1769 West Carriage Square, thuộc thành phố Taylorsville.

Thân thương những mái đầu xanh nắn nót từng dòng chữ Việt.

Cô Lệ Thu (hàng đầu, bên trái) và phu quân – kỹ Sư Dana Wroe Bassette -  cùng các em học sinh lớp Việt ngữ tại Trung tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng.

Không phải riêng chi cô giáo Lệ Thu mới có những mơ ước. Khi nhìn vào cái cơ sở rộng rãi khang trang như Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng hiện nay thì đồng hương nào mà lại không có những ước mơ. Nhưng từ ước mơ đến hiện thực không phải là điều dễ dàng. Ngay khi để có được trong tay cái cơ ngơi của cộng đồng như hiện nay, chúng ta cũng đã từng bị nhiều tổn thương, nhiều sứt mẻ đáng buồn. Có thể đây cũng là kinh nghiệm cho mỗi dự tính và ước mơ của mỗi người khi cố gắng tranh đấu để biến thành hiện thực. Mục đích để chúng ta vươn tới có thể là biểu tượng cho tình đoàn kết nhưng có khi cũng là một tai họa..

Từ chỗ đậu xe nhìn vào Trung Tâm, phía trên thấy cái bảng hiệu bằng vải tạm thời vẫn còn đó. Và ngay chỗ này, cách đây 4 năm tháng về trước cũng có nhiều người đã vẽ ra trong đầu 2 cây cột cờ  với 2 lá cờ Việt Mỹ bay phất phới ở trên. Nhưng ước mơ đến giờ vẫn là …… ước mơ.

 • PV Bản Tin Cộng Đồng (thực hiện) -

trích Bản Tin Cộng Đồng vol. 220

  Leave your response!

  Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

  Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

  You can use these tags:
  <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

  This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

  Bộ gõ AVIM-Reloaded