Home » Tin Hoa Kỳ

Loạn ở đấu trường Hoa Thịnh Đốn: ông Trump gặp bà đối thủ Wilson, ông Kelly kẹt tội nói không đúng sự thật

23 October 2017 281 views No Comment

Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đang nói về cái chết của con trong buổi họp báo ngày thứ Năm, 19 tháng 10, 2017. (Getty Images)

Bênh Trump, ông Kelly bị bà Wilson tố tội nói dối, dùng ‘từ kỳ thị’

Một chuyện tưởng nhỏ nay kéo dài qua ngày thứ năm và lôi kéo chính phủ Trump xuống một mức thấp không cần thiết. Và giờ đây chính phủ này gặp một đối thủ cũng nói nhiều, có khí thế không kém ông Trump. Và quan trọng hơn nữa, bà này có video chứng minh bà không nói sai, và vị chánh văn phòng của ông Trump mới là người nói không đúng sự thật.

Chuyện nhỏ là chuyện Tổng Thống Donald Trump từng gọi điện thoại đến chia buồn một góa phụ có chồng mới tử trận ở Niger. Chuyện trở thành “không nhỏ” khi góa phụ, với sự hỗ trợ của một bà dân biểu ở Florida, cho biết ông Trump đã nói những lời thiếu nhạy cảm, đại khái như câu “anh ấy đã ghi danh nhập ngũ thì anh đã biết mối nguy hiểm cho tính mạng.” Trong suốt cuộc gọi điện thoại, ông Trump đã không nhớ tên của người lính, mà thường nói những câu như “anh ấy,” “chồng của cô,” vân vân.


Dân Biểu Frederica Wilson đang phát biểu tại Miami, Florida ngày thứ Năm, 19 tháng 10, về cuộc điều tra 14 bệnh nhân chết trong trận bão Irma. Trước sự việc bị chính phủ Trump tấn công, bà nói rằng Tòa Bạch Ốc hiện nay gồm những người kỳ thị chủng tộc. (Joe Skipper/ Getty Images)

Trước khi gọi cho góa phụ, tổng thống đã biện hộ cho sự chậm trễ của ông khi nói là Tổng Thống Obama đã từng không gọi chia buồn đến Tướng John Kelly khi ông này có con tử trận ở A Phú Hãn. Ông Kelly đang giữ chức Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, một chức vụ có quyền lực đằng sau hậu trường của tổng thống
Trong lời biện hộ dài tới 18 phút dành cho tổng thống hôm thứ Năm, ông John Kelly đã đả kích bà Dân Biểu Frederica Wilson, cho rằng bà là một người háo danh, phát biểu “nổ” để được chú ý, lợi dụng vụ góa phụ có chồng tử trận để đánh bóng cho tên tuổi của bà.

Lời của ông Kelly – một vị tướng từng có uy tín là giữ kỷ luật rất nghiêm ngặt, thẳng thắn, không kiêng nể ai – đã khiến bà Wilson phản công vào sáng thứ Sáu. Bà tố cáo ông Kelly là “kẻ nói dối,” là người nói lời “kỳ thị” nhắm vào bà.

Như ông Trump, ông Kelly là người da trắng thuộc đảng Cộng Hòa. Còn bà Wilson là người da đen, thuộc đảng Dân Chủ. Góa phụ và chồng tử trận trong vụ này cũng là người da đen.

Bà Dân Biểu Frederica Wilson nói với đài CNN sáng thứ Sáu, “Tôi cảm thông nỗi mất mát của Tướng Kelly. Tôi chia buồn với ông trước sự việc ông mất con trai. Thế nhưng ông không thể lên truyền hình và nói dối về cá nhân tôi.”

Bà Wilson cũng nổi nóng trước sự việc bà bị ông Kelly gọi là “thùng rỗng kêu to” (empty barrel) trong bài phát biểu của ông tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm.

“Từ ngữ đó có ý kỳ thị,” bà Wilson nói. “Hãy gẫm xem. Chúng tôi đã xem tự điển để tìm từ ngữ ấy. Tôi chưa bao giờ nghe ai nói về một thùng rỗng kêu to, và tôi không thích bị lôi kéo vào một chuyện như thế.”
Trong bài phát biểu đầy cảm xúc, ông Kelly đã nhắc tới cái chết của con trai lần đầu trước công chúng. Con ông đã theo gót cha vào quân đội, là một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến tử trận tại Afghanistan. Cựu tướng Kelly cho biết ông rất “đau lòng” và “sửng sốt” khi đến làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Tư và thấy bà Wilson nói trên đài truyền hình về những chi tiết trong cuộc gọi của Tổng Thống Trump với cô Myeshia Johnson, ngườ có chồng là Trung Sĩ La David T. Johnson, một trong bốn quân nhân tử trận tại Niger vào đầu tháng 10 này.

Ông Kelly cũng đã bênh vực ông Trump, về việc ông Trump đã phát biểu sai sự thật hôm thứ Hai, rằng Tổng Thống Barack Obama đã không gọi chia buồn các gia đình có quân nhân tử trận.

Đến đoạn chót của bài phát biểu dài 18 phút, ông Kelly gián tiếp nhắc tới bà Wilson, người đại diện khu vực cử tri vùng Miami, Florida. Ông nói rằng vào năm 2015 ông có dự buổi lễ khánh thành một văn phòng chi nhánh của FBI tại Miami. Khi đó văn phòng được đặt tên theo tên của hai nhân viên FBI từng hy sinh mạng sống trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Ông Kelly nói rằng hôm khánh thành đó có một bà dân biểu đã phát biểu trước mặt mọi người. Ông nói, “Một bà dân biểu đứng dậy, và theo truyền thống lâu dài của những thùng rỗng kêu to gây tiếng ồn rùm beng, bà này đã đứng đó và nói rằng bà là người chủ yếu giúp cho tòa nhà (chi nhánh của FBI) nhận được ngân khoản của chính phủ liên bang, và bà còn nói về sự việc bà đã có thể chăm sóc các cử tri của bà vì bà đã mang được tiền về đây. Rồi bà ngồi xuống, và chúng tôi rất sửng sốt. Sửng sốt vì bà đã làm chuyện đó trước mặt mọi người. Cho dù bà ấy là một thùng rỗng kêu to, chúng tôi vẫn sửng sốt.”

Đáp lại lời phát biểu của ông Kelly, bà Wilson nói với nhật báo Miami Herald trên mạng vào đêm thứ Năm, rằng bà không dính líu gì đến việc xin ngân khoản để xây tòa nhà chi nhánh tại FBI. Quốc Hội đã thông qua ngân khoản cho dự án xây tòa nhà FBI tại Miami vào năm 2009. Bà Wilson đắc cử năm 2010 và nhậm chức đầu năm 2011.

Bà nói với nhật báo, “Thật là điên khùng khi nói rằng tôi lấy được tiền và ông Obama đã cho tôi món tiền đó. Tòa nhà đó đã được chi tiền trước khi tôi vào Quốc Hội. Tôi đã không phát biểu như vậy, như lời ông Kelly nói. Tôi có các phụ tá, họ viết diễn văn cho tôi. Bạn không thể nói về tôi như vậy.”
Bà Wilson có giải thích rằng bà đã tuyên thệ nhậm chức vào năm 2011, và vào năm 2015 bà có đóng góp trong việc soạn thảo một dự luật nhằm dùng tên của hai nhân viên FBI để đặt tên cho tòa nhà được khánh thành đó.


Bà Frederica Wilson, rất dễ nhận diện vì luôn đội nón cao-bồi trước công chúng, trong buổi lễ khánh thành tòa nhà FBI ở Miami năm 2015. (Wilfredo Lee/Pool)

Trước lời đả kích của bà Wilson, Tòa Bạch Ốc có đáp lại rằng chính phủ Trump “vẫn hậu thuẫn cho lời phát biểu của Tướng Kelly” về buổi lễ tại Miami trước đây.

Trong ngày thứ Sáu, một video về buổi cắt băng khánh thành với bài diễn văn của bà Frederica Wilson cho thấy ông Kelly nói không đúng sự thật. Bà đã không khoe khoang như “thùng rỗng kêu to” về việc vùng nam Florida nhận được $20 triệu để xây tòa nhà FBI.

TIN LIÊN QUAN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded