Home » Tin Hoa Kỳ

Trump sẽ cho giải mật hồ sơ vụ ám sát Kennedy

23 October 2017 209 views No Comment


Tổng Thống John F. Kennedy vào trước khi bị ám sát. (Hình: National Archives)

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết, ông không có ý định ngăn cản lịch trình công bố hàng ngàn hồ sơ mật liên quan đến vụ ám sát Tổng Thống John F. Kennedy, vốn dự kiến sẽ được công khai vào tuần sau.
“Trừ khi có thông báo nào khác, với tư cách là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi cho phép công bố các hồ sơ mật liên quan tới vụ ám sát Tổng Thống John F. Kennedy,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter vào sáng thứ Bảy. Văn Khố Quốc Gia sẽ có hạn chót là thứ Năm tuần sau, để công bố các hồ sơ còn lại trong vụ ám sát Kennedy vào năm 1963. Văn Khố được cho là còn giữ hơn 3,000 hồ sơ chưa từng được công bố từ trước đến nay, và hơn 30,000 hồ sơ khác đã được công bố một phần.

Vào năm 1992, Quốc Hội Hoa Kỳ đã bắt buộc rằng, mọi hồ sơ về vụ ám sát Kennedy phải được công bố trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump có quyền ngăn cản việc này, nếu việc công bố hồ sơ sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động quân sự hoặc tình báo, các lực lượng công lực, hoặc các quan hệ với nước ngoài.

Tin tức về việc công bố hồ sơ mật đã khiến nhiều học giả thích thú. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, các hồ sơ này sẽ không chứa bí mật gì quan trọng và khác biệt, so với các chi tiết chung mà dư luận đã biết từ nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia lịch sử hy vọng, hồ sơ sẽ tiết lộ thêm thông tin về chuyến đi Mexico của sát thủ Lee Harvey Oswald, diễn ra vài tuần trước vụ ám sát. Trong chuyến đi Mexico này, Oswald đã từng được mời tới các tòa đại sứ Liên Xô và Cuba. Oswald sau đó khẳng định ông ta đến các tòa đại sứ chỉ để xin visa. Các diễn biến khác của phần lớn chuyến đi đều chưa được công bố.

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22 tháng 11, 1963 tại thành phố Dallas khi đang ngồi trên xe cùng vợ. Cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Lee Harvey Oswald là người đã nổ súng bắn vào ông Kennedy. Nhà chức trách tin rằng, Oswald hành động đơn độc. Tuy nhiên, người này lại bị bắn chết vào ngày 24 tháng 11, trước khi kịp ra tòa. Vụ ám sát được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại, với hàng loạt tin đồn và nghi vấn liên quan.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded