Home » Featured, Headline, Phóng Sự - Ký Sự

Susie Mẫn Ahrens – Buổi họp mặt năm 2017 của Hội Tân Sơn Nhứt

16 Tháng Mười 2017 643 views No Comment

Hội viên (Trích từ kỷ yếu của Hội Tân Sơn Nhứt)

  • Susie Mẫn Ahrens

Cuối tuần 14 tháng 9, vợ chồng tôi đến Colorado Springs để dự buổi họp mặt của Hội Tân Sơn Nhứt (Tan Son Nhut Association). Một buổi hôi ngộ rất vui, rất năng động và tràn đầy cảm xúc.

Hội Tân Sơn Nhứt được thành lập từ năm 1994 do một số Cựu Chiến Binh đã sang Việt Nam chiến đấu, đóng quân  hoặc công tác tại căn cứ Tân Sơn Nhứt từ năm 1962-1973. Hội hiện có khoảng 700 hội viên ở rải rác khắp nước Mỹ. Tuy đa số hội viên là Vietnam Veterans thuộc đủ mọi binh chủng nhưng hội cũng mở rộng cho con cháu, người thân hoặc những người có dính líu ít nhiều với căn cứ Tân Sơn Nhứt, không phân biệt chủng tộc hay tuổi tác- được gia nhập. Mục đích của hội là kết nối các Cựu Chiến Binh Mỹ-Việt khắp nơi để họ có cơ hội làm quen, thăm hỏi, chuyện trò và nhất là để chia sẻ những kinh nghiệm, những câu chuyện xảy ra cho mỗi cá nhân khi sang chiến đấu tại Việt Nam cùng những bạc đãi họ phải gánh chịu sau khi trở lại quê hương và những vấn đề về sức khoẻ, tâm thần và vật chất.

Ban Chấp Hành hội là những Cựu Chiến Binh được hội viên bầu lên, đa số sinh sống ở những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ. Do là cơ quan bất vụ lợi, Hội tồi tại được đến ngày nay là nhờ ở sự ủng hộ tài chánh của Hội viên và những hoạt động gây quỹ trong những dịp họp mặt hàng năm. Thông thường, buổi hội ngộ được tổ chức ở các tiểu bang phía đông như Ohio, Indiana, Tenessee, nhưng năm nay (2017) lại được tổ chức ở Colorado cho những hội viên hiện sống ở miền Tây nước Mỹ.

Từ 2 năm trước, Ban Tổ chức đã cử người đến thành phố họ chọn để tìm khách sạn và những danh lam thắng cảnh hoặc những căn cứ quân sự để hội viên có thể đến tham quan. Họ cũng thương lượng với các khách sạn để có được giá đặc biệt dành cho hội viên, xin phép các cơ quan quân sự, mướn xe bus lớn để hội viên đi tham quan. Một bữa tiệc (banquet) long trọng được tổ chức và thường có những khách danh dự đến nói chuyện. Trong khách sạn cũng có một phòng “tiếp tân” (Hospitality Suite) riêng biệt với đầy đủ thức ăn, các loại rượu, bia nước ngọt v.v… cùng triển lãm những kỷ vật, những đồ lưu niệm để bán đấu giá hoặc sổ số gây quỹ. Đây là nơi và dịp cho những hội viên gặp gỡ nhau và trở thành bạn thân thiết vì ai đến đây cũng có sự liên hệ chung là đã từng đến VN  và đã từng ở hoặc đi qua căn cứ Tân Sơn Nhứt. Năm nay cuộc họp mặt được tổ chức tại khách sạn Marriott, một khách sạn khá sang nằm trên ngọn đồi thật đẹp. Chương trình tham quan là trường đào tạo Sĩ Quan Không Quân Academy và hôm sau là Viện Bảo Tàng trong căn cứ quân sự Peterson Air Base.

Tôi vào hội năm 2012 do tình cờ thấy websitecủa hội  trên internet. Trước 1975, tôi đã làm việc với không quân Hoa Kỳ trong căn cứ Tân Sơn Nhất 6 năm. Ngoài tôi ra, còn có vài hội viên người Việt nhưng chưa được gặp do họ không tham dự các buổi họp mặt hằng năm. Lần đầu đến họp mặt ở Dayton, Ohio năm 2012, tôi đã  vô cùng xúc động khi nhìn thấy những người lính Mỹ trẻ trung năm xưa- những thanh niên vừa xong bậc trung học ở lứa tuổi 18, 19 đã phải đi quân dịch và sang Việt Nam chiến đấu- giờ  đã trở thành những ông bà tóc bạc râm, đã có các cháu nội ngoại. Có người còn khoẻ mạnh. Một số yếu đuối phải ngồi xe lăn hoặc chống gậy. Tôi cũng gặp được 1, 2 người cùng đơn vị 377th Services nhưng lúc ấy không biết nhau. Gặp nhau, chúng tôi tay bắt mặt mừng như thể những bạn thân lâu ngày không gặp. Những câu chuyện được trao đổi. Những ấm ức, những vấn đề khó nói – ngay với cả người thân trong gia đình- đã được giải tỏa vì có người cùng cảnh ngộ thông cảm và chia sẻ. Tôi thấy đây là gìải pháp thật hay cho những Cựu Chiến Binh mang nhiều vấn đề tâm lý mà kể cả các bác sĩ chuyên khoa về tâm thần cũng không thể nào giúp nổi. Có lẽ mục đích của Hội là tạo cơ hội cho hội viên gặp nhau như một liệu pháp chữa bệnh thật hữu hiệu.

Hội Tân Sơn Nhứt còn có chương trình học bổng dành cho con cháu của Hội viên (bắt đầu lên đại học). Học bổng là $5,000USD cho những học sinh có đủ điều kiện. Đơn có thể download từ website http://tsna.org/mainpage.html. Quý vị Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa có con cháu muốn xin hợc bổng thì có thể vào hội để con cháu có thể xin học bổng. Điều kiện : (1) GPA từ 3.5 trở lên. (2) Có chứng cớ là con hay cháu của Hội Viên. Khi cứu xét, Hội sẽ chọn những đơn xuất sắc nhất để cấp.

Một điều tôi để ý là những Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đi đến đâu cũng được dân chúng bắt tay và cảm ơn  về sự phục vụ của họ. Đây là niềm an ủi rất lớn cho họ vì sau cuộc chiến ở Việt Nam, họ trở về quê hương và “”được”” tiếp đón bằng sự hắt hủi và khinh thường do dân Mỹ lúc ấy đang phản đối cùng cực cuộc chiến Việt Nam. Tôi chạnh lòng khi nghĩ đến những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu rất lâu để bảo vệ miền Nam Việt Nam khỏi rơi vào tay Cộng Sản. Biết bao nhiêu nguời đã nằm xuống! Biết bao nhiêu nguời đã bị tù đầy, tra tấn khổ sở trong những trại tù “cải tạo”. Một số lớn vẫn đang vật lộn với những căn bệnh kỳ quái gây ra bởi chất độc hóa học” “da cam”” dùng trong chiến tranh Việt Nam. Tôi chưa thấy ai được thế hệ trẻ bắt tay và nói lời cảm ơn chân tình: “Thank you for your service”. Các anh Cựu Chiến Binh Việt Nam còn sống sót, tôi xin trân trọng và thành thật gửi đến các anh một lời “Cám ơn về sự phục vụ đất nước và hy sinh của các anh”.

Nếu có dịp, mời quý độc giả vào website www.TSNA.org để xem những hoạt động và thành tích của hội Tân Sơn Nhứt để thấy rằng những Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ đã qua Việt Nam chiến đấu – dù chỉ 1 hoặc 2 năm nhưng Việt Nam đã để lại cho họ một ấn tượng tốt đẹp và dù đã trên 40 năm, tình cảm của họ với những người bạn Việt Nam cùng chiến đấu trên mặt trận hay làm việc trong văn phòng hành chánh, từ những ngườøi giặt giũ, dọn phòng cho họ, cho đến những em bé mồ côi trong cô nhi viện mà đơn vị của họ đã từng đến thăm viếng vẫn không thay đổi. Họ luôn băn khoăn và cầu nguyện cho những người Việt này được bình an.

Muốn trở thành hội viên, quý độc giả có thể vào website, www.TSNA.org , điền vào một đơn ngắn và trả niên liễm $20.00 cho mỗi năm hoặc $80.00 cho 5 năm.

Buổi họp mặt chấm dứt bằng một bữa ăn sáng thân mật trong phòng Hospitallity Suite. Lại moat lần nữa gặp nhau rồi chia tay bằng những cái bắt tay, những lời chúc lành và hẹn gặp lại năm sau tại một địa điểm khác đúng theo tôn chỉ của Hội : ”Đến là người lạ, đi là bạn thân” – (Come as stranger, leave as friends)

Susie Mẫn Ahrens


Hình ảnh buổi họp mặt năm 2017 của Hội Tân Sơn Nhứt

  • photo credit: Glen Ahrens

Phó Chủ Tịch Hội Tân Sơn Nhứt đọc diễn văn chào mừng quan khách.

Phòng tiếp đón và giao hữu.

Đoàn Kỵ Binh (làm lễ thượng kỳ để bắt đầu buổi tiệc)

Dự tiệc

Nhà thờ của Air Force Academy

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded