Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Chuyện một đêm mưa: Đêm gây quỹ cứu trợ nạn nhân cơn bão Harvey tại Houston, Texas của cộng đồng người Việt Utah

28 Tháng Chín 2017 619 views One Comment

Như bạn đọc đã biết, một thông báo vừa được phổ biến trên các phương tiện truyền thông cộng đồng, theo đó Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã thay đổi việc tổ chức “Hội Chợ Aåm Thực đường phố Autumn Festival 2017” vào đêm 23 tháng 9 tại khu thương mại 1769 WEST CARRIAGE SQUARE, TAYLORSVILLE mà mục đích là gây quỹ chi trả tiền hàng tháng cho trụ sở Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng, nay đổi thành Đêm Văn Nghệ gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Harvey diễn ra cùng tại địa điểm nêu trên. Thông báo cũng cho biết ông Phạm Lực được giới thiệu là một nhân sĩ trí thức là người đồng trưởng ban tổ chức với anh Gary Nguyễn (Anh Gary Nguyễn hiện là Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ của Ban Chấp Hành Cộng Đồng người Việt Tự Do Utah nhiệm kỳ 2016-2018).

Để biết rõ thêm chi tiết , PV Bản Tin cộng đồng có đến tham dự đêm văn nghệ gây quỹ nói trên và gửi về bài phóng sự sau đây. Mời quý vị theo dõi
(Bản Tin Cộng Đồng)

  • PV Bản tin CĐ

Thời tiết có vẻ không chiều lòng người, một đêm văn nghệ ngoài trời mà bị đe dọa bởi những cơn mưa có thể nhìn thấy trước, từ những đám mây đen đang bao phủ thung lũng Salt Lake ngay từ buổi trưa, thì quả là điều gây lo lắng cho ban tổ chức và cả những khán giả đang háo hức muốn đến tham dự. Tuy nhiên mưa thì mặc mưa, ngay từ sáng sớm, việc dựng sân khấu, chỗ ngồi vẫn được tiến hành theo kế hoạch, chỉ có thay đổi phút chót là sân khấu được dời vào phía trước mái hiên trụ sở Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng thay vì ngoài bãi đậu xe trước Cà Phê Thảo Mi.

Vào khoảng 6 giờ chiều lúc chúng tôi đến thì  trời đã tối sầm lại và lắt rắt những hạt mưa nhỏ.  Khán giả chưa đến bao nhiêu, nhưng trong trụ sở cộng đồng thì đầy đủ các phần hành trong Ban tổ chức và một vài thành viên trong Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng như ông Nguyễn Mạnh Trí, Ông Nguyễn Thái Đệ.  Thành phần trong Ban tổ chức ngoài ông Phạm Lực còn có tên các ông Phạm Trọng Nghĩa, ông Gary Thành Nguyễn sau này chúng tôi được biết có thêm ông Phan Hùng Phi, một khuôn mặt khá quen thuộc trong đồng hương, ông là phu quân của bà Thụy Hoa, chủ tịch Ban Điều Hành Hội Trợ Giúp Thương Phế Binh VNCH tại Utah. Ông Nguyễn Văn Thành chủ tịch BCH do đi ngoài Tiểu Bang nên không có mặt và ông Phạm Trọng Nghĩa bận việc nên cũng không thể đến được. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt PV là dãy bàn chứa đầy ắp những khay thực phẩm do bà con ủng hộ đem đến. Khi được hỏi, một thiện nguyện viên phụ trách cho biết số thực phẩm hoàn toàn miễn phí do đồng hương ủng hộ không liên quan gì đến tiền do đồng hương đóng góp cứu trợ.

Ngay từ sau bản thông báo với tiêu đề là: Thông Báo thay đổi về tổ chức Hội Chợ Ẩm Thực Đường Phố, Autumn Festival 2017 thành Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Hurricane Harvey làm nhiều người lầm tưởng đây là thông báo của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah, là cơ quan đứng ra tổ chức Hội Chợ gây quỹ cộng đồng, nhưng thực tế phía dưới thông báo lại là chữ ký của 2 đồng trưởng ban tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ, một là ông Phạm Lực và 2 là ông Garry Nguyễn (không ghi rõ chức vụ trong BCH). Mặt khác, trên tờ Poster quảng cáo cho đêm văn nghệ gây quỹ được tải lên mạng xã hội Fb cũng chỉ ghi tên 3 người cùng số điện thoại của họ là các ông Phạm Lực, ông Phạm Trọng Nghĩa và ông Gary Thanh Nguyễn chứ không có bất cứ logo hay banner mà BCH cộng đồng thường sử dụng. Như vậy phải chăng Đêm gây quỹ cứu trợ này thực tế do một nhóm người đứng ngoài BCH tổ chức với sự góp tay với tính cách cá nhân của một vài thành viên trong BCH?

Với tính cẩn thận của một người tường thuật, cũng như để tìm hiểu rõ hơn về sự việc này PV đã có cuộc tiếp xúc với ông Phạm Lực, là một trong 2 đồng trưởng ban tổ chức đêm Văn Nghệ gây quỹ.

Ông Phạm Lực, một trong 2 đồng trưởng ban tổ chức đêm Văn Nghệ gây quỹ.


PV: Xin chào anh, với tư cách là trưởng ban tổ chức (BTC), xin anh cho biết thành phần BTC và mục đích của đêm văn nghệ hôm nay.

Ô Phạm Lực: Thành phần BTC, ngoài tôi ra còn có ông Phạm Trọng Nghĩa, ông Gary Thành và ông Phan Hùng Phi, riêng mục đích của đêm văn nghệ hôm nay như anh biết, là có mục đích gây quỹ cứu trợ nạn nhân của cơn bảo Harvey tại Houston vừa rồi.

PV: Anh được Ban Chấp Hành mời làm trưởng ban tổ chức hay là do chính anh và các thân hữu của anh đã đứng ra tổ chức ?

Ô Phạm Lực: Đầu tiên tôi cùng với anh em đứng ra tổ chức để cùng với các nơi khác trên thế giới và tại nước Mỹ để gây quỹ cứu trợ các nạn nhân của bão lụt Harvey và sau đó bên phía BCH có nói là hy sinh cái ngày Hội chợ của họ, dời lại để giúp anh em chúng tôi có điều kiện tổ chức gây quỹ cứu trợ các nạn nhân bão lụt

PV: Thưa anh, việc gây quỹ đã thực hiện từ trước hay là mới bắt đầu từ đêm văn nghệ đêm nay ?

Ô Phạm Lực: Khi anh em chúng tôi ngồi lại với nhau quyết định tổ chức thì anh em trong BTC đã tự nguyện mỗi người đóng góp trước tiên, tuy nhiên, sau đó theo ý kiến anh em thì chờ đến đêm văn nghệ để đóng góp cùng với đồng hương một lần.

PV: Thưa anh, có lẽ đây là một trong những lần rất hiếm hoi anh xuất hiện trước cộng đồng, vì thế nên có nhiều đồng hương chưa biết anh là ai. Xin anh có thể cho biết thêm vài hoạt động của anh từ trước..

Ô Phạm Lực: Tóm tắt như sau, từ năm1980 đến năm1990, trong vòng mười năm tôi làm cố vấn cho Thống Đốc TB,  đặc biệt, từ năm 1990 đến năm1995 cố vấn về bài trừ Ma tuý. Ngoài ra tôi cũng nằm trong ban cố vấn về Á châu sự vụ cho đến năm 2000, trong thời gian đó tôi cũng là hội viên của Hội Á Châu Utah

PV:
Mặc dù trước đó trong vai trò trong ban cố vấn của Thống Đốc, nhưng anh vẫn ít khi tham gia vào những sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam. Vậy anh nghĩ gì khi giờ đây anh tham gia trong lần tổ chức gây quỹ này ?

Ô Phạm Lực: Từ trước đến giờ tôi vẫn thường xuyên giúp đỡ hay làm nhiều việc cho đồng hương khi cần thiết nhưng không chính thức ra mặt cũng như anh biết có rất nhiều người trên thế giới cũng có nhiều đóng góp có ích nhưng cũng không muốn ra mặt. Theo tôi, có nhiều trường hợp cũng không cần thiết phải xưng tên tuổi ra làm gì.  Hơn nữa tôi quan niệm rằng tất cả những việc gì chúng ta có thể làm cho nhau cho những người đồng hương có ích lợi thì sẵn sàng tham gia vì tôi thấy điều đó là bổn phận của một người công dân dù ra mặt hay không ra mặt.

PV: Xin cám ơn anh đã dành cho Bản Tin cộng đồng buổi nói chuyện thú vị này. Xin cám ơn anh và xin chúc anh cùng Ban Tổ Chức thành công trong đêm Văn Nghệ gây quỹ hôm nay.


Ngoài ông Phạm Lực là trưởng ban tổ chức PV cũng có tiếp xúc với ông Nguyễn Thái Đệ là thành viên trong Hội Đồng Giám Sát. Mặc dù tuổi đã cao và không nằm trong BTC nhưng ông Nguyễn Thái Đệ vẫn luôn theo sát, hổ trợ cho Ban Tổ Chức từ việc nhỏ đến việc lớn. Ông kể cho PV nghe những khó khăn trong quá trình thực hiện đêm Văn Nghệ mà điểm đáng tuyên dương là một số chi phí linh tinh như để dựng sân khấu như bạt che sân khấu là do anh em trong BTC mà hầu hết là các thành viên trong đoàn thanh niên Utah đã tự nguyện đóng góp để không trừ vào tiền ủng hộ cứu trợ của đồng hương.

Gặp Nghị viên Tom Huỳnh thuộc thành phố West Valley, khi được hỏi sự có mặt của ông với tư cách là một nghị viên hay là một đồng hương thì ông Tom Huỳnh cho biết: với cả hai, trước hết với tư cách là một thành viên trong cộng động, tôi luôn đến với mọi sinh hoạt cộng đồng vì trước kia mình đã học hỏi và xuất thân từ nơi này mà ra, đặc biệt có thời gian là Chủ Tịch BCH cộng đồng , thứ hai với cương vị là một nghị viên tôi có bổn phận theo sát để tìm hiểu nguyện vọng của cử tri của mình, như vừa rồi tôi cũng có tham gia sinh hoạt của cộng đồng Lào , đặc biệt với đem nay tôi đến để ủng hộ tinh thần cho đồng hương chúng ta..

Ông còn nói thêm khi nhìn thấy sự sinh hoạt phong phú với nhiều thành phần tổ chức sinh hoạt thể hiện như đêm Văn Nghệ gây quỹ hôm nay:  Điều này rất là tốt vì đây là cơ hội để mọi người cùng làm việc với nhau và trong tương lai cộng đồng có cơ hội để tuyển mộ và tăng cường thêm nhân sự cho Ban Chấp hành

Mưa càng lúc càng nặng hột và chính lý do thời tiết xấu đã làm hạn chế đồng hương đến tham dự, nhất là đối với  người cao tuổi. Vào thời điểm lúc 8 giờ tối, chúng tôi đếm thấy chỉ có khoảng 80 người đang ngồi trước sân khấu và một số ít hơn ngồi trong trụ sở Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng. Chương trình văn nghệ do một số ca sĩ địa phương thực hiện, đặc biệt có 2 ca sĩ Andy Quách và Ngô Như Thuỷ từ Nam Cali đến.

Trong bài diễn văn ngắn mở đầu cho phần văn nghệ ông Phạm Lực, trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: … Nếu nói về những nổi thống khổ và sự thông cảm những nổi thống khổ của những nạn nhân khi phải di tản với cảnh màn trời chiếu đất thì trên thế giới này chắc chắn có rất ít giống dân nào có thể thông cảm nỗi thống khổ của các nạn nhân của trận bão lụt này bằng bà con trong cộng đồng người Việt Nam. Trên tinh thần đó, và trong tinh thần tiếp tay cứu trợ các nạn nhân trận bão Harvey, chúng tôi kêu gọi sự đóng góp nhiệt tình của quý vị trong buổi văn nghệ gây quỹ hôm nay…

Clip: Phát biểu của ông Phạm Lực và phần trình diễn mở đầu đêm gây quỹ .

  • Clip credit: Dennis Hòa Võ.

Ông Phạm Lực cũng cho biết mọi chi phí về văn nghệ đặc biệt chi phí cho 2 ca sĩ Andy Quách và ca sĩ Ngô Như Thủy được mời đến từ Cali là do 2 nhà bảo trợ đài thọ, điều này làm nguyên vẹn số tiền mà bà con đồng hương gửi vào để cứu trợ.

Không biết trong số những người đang hào hứng nhìn các ca sĩ Andy Quách và Ngô Như Thủy đang nhảy nhót ca hát một cách vui vẻ trên sân khấu thì có ai là người thật sự “chia sẻ những nỗi thống khổ của những nạn nhân khi phải di tản với cảnh màn trời chiếu đất”…?


Clip credit: Dennis Hòa Võ

Mưa vẫn tiếp tục rơi, có một số người ra về nhưng cũng có một số người khác vừa đến.

Tiếng đàn, tiếng hát vẫn vang lên trong màn mưa và lạnh.

PV Bản tin CĐ

  • (Chúng tôi nhận được tin vào giờ chót từ Ông Nguyễn Thái Đệ cho biết  số tiền do đồng hương ủng hộ cứu trợ trong đêm văn nghệ gây quỹ là 10,000.00USD, BTC sẽ có kết toán số tiền cứu trợ vào vài ngày tới).


Một số hình ảnh “Đêm gây quỹ cứu trợ nạn nhân cơn bão Harvey tại Houston, Texas của cộng đồng người Việt Utah”

Thành viên của Ban Chấp Hành cùng các tình nguyện viên phục vụ khán giả bữa ăn nhẹ miễn phí  – Hình: Gary Nguyễn.

Do trời mưa nên sân khấu phải dời vào trước mặt tiền của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng ~ hình: Gary Nguyễn~

Đồng hương tham dự.


Cô Kim Quy, một trong những khuôn mặt trẻ bắt đầu tham gia nhiệt tình trong sinh hoạt cộng đồng.One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded