Home » Featured, Tin Thế Giới

Căng thẳng leo thang: Kim Jong-un nói cần vũ khí hạt nhân vì Trump ‘điên loạn’

21 September 2017 275 views No Comment

Hôm 21/9, thông tấn xã Bắc Hàn công bố hình ảnh ông Kim đưa ra lời tuyên bố cá nhân

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói những lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ “điên loạn”, Donald Trump, chứng tỏ ông đã đúng khi phát triển vũ khí hạt nhân cho Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố cá nhân hiếm thấy, thông qua KCNA, thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn, lãnh đạo Bắc Hàn nói ông Trump sẽ “phải trả giá đắt” cho bài phát biểu gần đây trước Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã nói Hoa Kỳ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu phải tự vệ bản thân và các đồng minh.

Ông Trump cũng nhạo báng ông Kim, gọi ông là “anh hùng hỏa tiễn” trong một “sứ mệnh tự tử”.

Bắc Hàn nói phát biểu của Trump là ‘tiếng chó sủa’

Hệ lụy từ diễn văn đao to búa lớn của Trump là gì?

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho, đã so sánh bài phát biểu của ông Trump với “tiếng chó sủa”, và cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương để đáp lại lời đe dọa của tổng thống Mỹ, theo hãng tin Yonhap.

Trong bản tuyên bố cá nhân, ông Kim nói ông Trump “điên loạn” và nói rằng bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ “đã thuyết phục tôi, chứ không hề ngăn chặn hay làm tôi lo sợ, rằng con đường mà tôi lựa chọn là đúng và tôi sẽ theo đuổi đến cùng.”

Ông Kim nói thêm rằng “Giờ Trump đã phủ nhận sự tồn tại và xúc phạm tôi và đất nước tôi trước mắt của thế giới và đã đưa ra một tuyên bố khiêu chiến táo tợn nhất trong lịch sử”, Bắc Hàn sẽ xem xét “biện pháp đáp trả mức cao nhất” để khiến ông Trump “phải trả giá đắt cho bài phát biểu của mình “.

Ông kết thúc bài tuyên bố cá nhân rằng “chắc chắn và nhất định phải kiểm soát gã lẩm cẩm rối loạn thần kinh người Mỹ này bằng lửa.”

Mỹ ký thêm sắc lệnh mới trừng phạt Bắc Hàn

Trong khi đó hôm thứ Năm, ông Trump vừa ký một sắc lệnh mới lên Bắc Hàn.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã được ủy quyền nhắm vào các công ty và tổ chức tài chính tiến hành giao thương với Bắc Hàn.

Tổng thống cũng nói rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho các ngân hàng Trung Quốc khác ngừng việc kinh doanh với Bình Nhưỡng.

Trong buổi thông báo về sắc lệnh mới trừng phạt Bắc Hàn, Tổng thống Trump nói rằng các biện pháp này được thiết kế để “cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho nỗ lực phát triển vũ khí nguy hiểm nhất của Bắc Hàn đối với nhân loại”.

Tổng thống Trump đã gặp Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in (trái) ở bên lề Đại hội đồng LHQ


Ông nói: “Trong một thời gian quá dài Bắc Hàn đã được phép lạm dụng hệ thống tài chính quốc tế để tạo điều kiện tài trợ cho các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.”

Ông nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt chỉ nhắm vào “một quốc gia, và đó là Bắc Hàn.”

Bộ trưởng Tài chính, Steven Mukuchin, sau đó nói với các phóng viên: “Các tổ chức tài chính nước ngoài hiện đang nhận được thông báo rằng họ có thể lựa chọn kinh doanh với Hoa Kỳ hoặc với Bắc Hàn, nhưng không phải cả hai.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo LHQ, và gián tiếp nói đến Hoa Kỳ, rằng “sự hiếu chiến quân sự” vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn sẽ chỉ dẫn đến “thảm hoạ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Bình Nhưỡng rằng không nên đi theo hướng “nguy hiểm” và nói với Đại hội đồng LHQ hôm thứ Năm rằng không nên có vũ khí hạt nhân mới trên bán đảo Triều Tiên “cho dù đó là ở phía bắc hay nam”.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp ông Trump bên lề Đại hội đồng LHQ, một sự kiện hàng năm tập hợp các nhà lãnh đạo của 193 quốc gia thành viên.

Trước đó, ông Moon nói rằng nước ông không muốn miền Bắc sụp đổ, và cũng không muốn thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông nói các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán và buộc nó phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded