Home » Tin Hoa Kỳ

TT Trump bác bỏ tin có thỏa thuận DACA với Dân Chủ

14 September 2017 209 views No Comment

Tổng Thống Donald Trump và phu nhân Melania chuẩn bị lên trực thăng ở Tòa Bạch Ốc để khởi sự chuyến đi Fort Myers, Florida. (Hình: APP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump gửi twitter vào sáng ngày Thứ Năm cho hay không có thỏa thuận gì với phía Dân Chủ về việc bảo vệ thành phần di dân bất hợp pháp trẻ tuổi, đến Mỹ khi còn nhỏ.

Điều này trái ngược với thông báo đầy vui mừng của hai nhà lãnh đạo phía Dân Chủ ở Quốc Hội là Dân Biểu Nancy Pelosi và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer là có thỏa thuận sau bữa ăn tối Thứ Tư với ông Trump ở Tòa Bạch Ốc.

Bản tin của tờ New York Times cho hay ông Trump cho biết là “không có thỏa thuận gì tối qua về vấn đề DACA”.

Ông Trump cho hay sẽ cần có một thỏa thuận lớn hơn về việc bảo vệ biên giới Mỹ để có thể đạt được thỏa thuận về DACA. Phía Dân Chủ cho hay thỏa thuận có trong bữa ăn tối Thứ Tư không bao gồm ngân khoản cho việc xây tường tại biên giới Mỹ và Mexico, một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trump.

Lời phản bác của Tổng Thống Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm được đưa ra sau khi có một số giới chức phía Cộng Hòa chỉ trích ông là thương thảo với phía Dân Chủ, nhất là khi thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới, tờ New York Times cho hay.

Xây bức tường là một trong những hứa hẹn quan trọng nhất của Tổng Thống Trump trong thời gian tranh cử và nếu từ bỏ việc này sẽ gây chống đối từ trong thành phần ủng hộ ông mạnh mẽ nhất.

Trong hai bản tweet khác cũng được gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm, Tổng Thống Trump cũng đặt câu hỏi là tại sao lại có người muốn trục xuất thành phần di dân trẻ tuổi này, tạo thêm câu hỏi về ý định của ông về chương trình DACA.

Hôm 5 Tháng Chín, Tổng Thống Trump chính thức cho hay sẽ chấm dứt chương trình DACA nhưng cho Quốc Hội hạn định sáu tháng để tìm phương cách giải quyết qua luật pháp. (V.Giang)

TIN LIÊN QUAN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded