Home » Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Utah yêu cầu FBI giúp điều tra cảnh sát sau vụ bắt oan một nữ y tá

9 September 2017 1,390 views No Comment

Cảnh sát viên Jeff Payne bắt y tá Alex Wubbels. (Hình: Salt Lake City Police Department/Courtesy of Karra Porter via AP, File)

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Công tố viện Salt Lake County thuộc tiểu bang Utah vừa yêu cầu FBI giúp điều tra hình sự vụ một nữ y tá ở địa phương bị một cảnh sát dùng vũ lực để bắt và xô vào xe tuần tra, sau khi cô tìm cách bảo vệ quyền pháp lý của một bệnh nhân.

Báo The Washington Post trích dẫn nội dung một lá thư công bố hôm Thứ Năm, trong đó Biện Lý Sim Gill kêu gọi nhân viên FBI giúp điều tra phải chăng cảnh sát viên Jeff Payne hoặc bất kỳ ai thuộc cấp chỉ huy, vi phạm dân quyền của nữ y tá Alex Wubbels hay vi phạm luật lệ nào khác liên quan đến sự kiện xảy ra vào hôm 26 Tháng Bảy.

Sự kiện này gây chú ý của cả nước Mỹ và khiến cho bệnh viện University of Utah Hospital, nơi cô Wubbels làm việc, phải thay đổi chính sách, cấm cảnh sát tiếp xúc trực tiếp với y tá của họ.

Thị trưởng Salt Lake City và nhiều giới chức khác lên án việc bắt giữ cô Wubbels, nói rằng cô không làm gì sai trái. Nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành, và ông Payne cùng một cảnh sát viên khác bị tạm cho nghỉ việc.

Văn phòng biện lý đang mở cuộc điều tra hình sự riêng nhưng cần đến sự giúp đỡ của FBI để xét đến chuyện vi phạm dân quyền, vốn thuộc thẩm quyền của liên bang.

Lá thư của ông Gill đặc biệt đề cập đến ông Payne và yêu cầu FBI xét đến “các cảnh sát viên cùng nhân viên công lực khác và bất kỳ ai làm việc dưới danh nghĩa nhà chức trách” đã không hành xử đúng nhiệm vụ. Điều này có nghĩa là cuộc điều tra nhắm đến các cảnh sát viên thuộc University of Utah và nhân viên bảo vệ tại bệnh viện của trường đại học này, những người có thể trông thấy trong đoạn video đang đứng yên nhìn trong khi ông Payne bắt cô Wubbels.

Trong các cuộc phỏng vấn tuần này, cô Wubbels cho biết cô có yêu cầu nhân viên an ninh của trường can thiệp nhưng không ai làm gì cả.

Cô Wubbels đang làm công việc y tá tại khu điều trị phỏng của bệnh viện thì cảnh sát viên Payne đi vào và đòi lấy mẫu máu của một tài xế xe tải, người bị một nghi can bị cảnh sát rượt lái chiếc xe khác đụng phải. Lúc ấy, người tài xế không bị tình nghi có tội gì và đang trong tình trạng bất tỉnh.

Luật của liên bang và tiểu bang cũng như của bệnh viện đòi hỏi cảnh sát phải có trát tòa hoặc có sự đồng ý của bệnh nhân mới được lấy máu trong trường hợp như vậy nhưng ông Payne không có cả hai.

Mặc dù cô Wubbels từ tốn đọc điều lệ của bệnh viện cho ông Payne nghe, ngay cả trao điện thoại cho ông Payne nói chuyện với sếp của cô, nghe giải thích thêm, nhưng ông Payne sau đó nổi nóng và dùng vũ lực bắt cô. (TP)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded