Home » Featured, Headline, Thời Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ

Dân Việt ở Florida thủ bao cát, chặt cây, trữ nước, và… chạy bão Irma

8 September 2017 971 views No Comment

CẬP NHẬT:

Những bao cát được mang về để chắn cửa phòng khi nước tràn về (Hình: Duy Diệp cung cấp)

FLORIDA (NV) – “Chưa bao giờ không khí chuẩn bị ‘đón bão Irma’ ở Florida ‘sôi nổi’ như những ngày này” là nhận xét của hầu hết những người Việt đang sống tại các thành phố, quận hạt khác nhau tại tiểu bang Florida mà Người Việt có dịp hỏi đến.

Bà Chín Nguyệt, chủ vựa trái cây lớn nhất ở vùng Homestead, Miami, nói với Người Việt qua điện thoại trong lúc “đang làm hàng chạy bão:” “Giờ bão còn đang lưng lửng ngoài biển, Thứ Bảy mới tới, nhưng giờ phải ráo riết lo dọn vườn, hái nhãn, hái trái cây, cắt đồ vô hết, nếu không bão thổi vô là rụng sạch. Nghe bão là sợ.”

“Nhiều vườn nhãn của tôi chưa tới lứa mà cũng phải cắt ép để dọn vườn chứ không rụng hết. Sa bô chê đang ra trái nhỏ nhỏ, vú sữa đang ra bông cũng phải cắt hết, cắt ngang cho cây thấp hẳn xuống để không bị bọc gió, để gió đánh vô không bị tróc gốc. Những vườn thu hoạch rồi hay những vườn bỏ thuốc nghịch mùa cũng phải cắt bỏ. Thà ăn mùa tới còn hơn để bị hư hết, tróc gốc hết còn khổ hơn,” bà Chín giải thích thêm.

Hình chụp năm 2016, vườn cây bà Chín Nguyệt đang mùa thu hoạch. Bà nói giờ phải cắt xuống hết để cây không bị tróc gốc. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Làm nghề trồng trọt ở Homestead trên 20 năm, năm nào cũng nghe bão, nhưng theo bà Chín “chỉ mới năm nay mới cắt cây như vậy, vì nghe nói bão lần này rất mạnh, lại vô Miami nên run dữ lắm.”

Với hơn 150 mẫu vườn, chia làm nhiều khu, nên công việc thu hoạch, dọn vườn của bà Chín “rất mệt,” lại thêm “ở đây ai cũng có vườn, ai cũng phải lo vườn nhà người ta, đâu ai đi làm mướn cho mình, thành ra mình phải tự làm, của mình mình phải lo, mướn được nhiêu thì mướn.”

Còn chuyện chuẩn bị đồ ăn thức uống, bà cho biết, “Nhà tôi thì có sẵn máy đèn nên cúp điện thì có máy đèn. Thức ăn thì lúc nào cũng chứa đầy ba ‘freezer’ nên không lo. Nước thì có giếng bơm lên xài.”

“Trước mắt tụi tôi không có ý định di tản, tôi muốn tử thủ, vì đồ nhiều quá làm sao mà đi đâu được, bây giờ mà bỏ đi là ăn trộm vô khiêng hết đồ sao. Chỉ có tử thủ, đến đâu hay đến đó. Chừng nào đường cùng mà bão đánh ngay tại đây thì lúc đó mới phải chạy, còn bây giờ thì chưa tính chuyện đó,” bà Chín nói.

Cả giấy vệ sinh trong tiệm Walmart ở Orlando cũng gần hết sạch.(Hình: Facebook Helen Hồ)


Chị Linh Anh Huỳnh ở Orlando tỏ ra bình thản hơn, “Thấy tin tức nói bão lớn nhưng giờ thì đang nắng muốn chết nè nên chưa biết sao.”

“Ở đây thì năm nào cũng nghe báo bão, nhưng chưa bao giờ bị ảnh hưởng gì nên kỳ này cũng hơi bàng quan, mặc dù cũng mua nước, mua thức ăn chuẩn bị sẵn vậy chứ không có ý định đi đâu hết, vì không biết nó có tới không. Hơn nữa ở đây cũng xa biển nên không sợ lắm,” chị cho biết.

Tuy nhiên, theo chị Linh Anh thì “chợ Walmart và các chợ quanh đây nước hết sạch, lương thực cũng hết. Giờ tôi muốn mua nước pha sữa cho con cũng không có, chỉ còn hơn hai bình dự trữ thì xài đỡ vậy. Sáng nay nghe nói Costco có nước trở lại nhưng chỉ bán cho mỗi người hai két, tôi không có thời gian đi mua, nhờ người bạn mua dùm không biết có được không. Mì gói ở các chợ Việt Nam cũng hết. Đi ra đường thấy người ta xếp hàng đổ xăng, mua đồ nhiều lắm.”

Anh Long La ở Bradenton thì trong ngày Thứ Năm đã mất hơn bốn tiếng rưỡi lái xe đi xúc cát về để chặn nước phòng khi nước tràn vô nhà.

Anh cho biết, “Thành phố phân phối cát cho cư dân, mỗi người được 10-15 bao mang về để chặn nước khỏi tràn vô nhà. Có nhiều điểm lấy cát khác nhau, mình chỉ lái xe tới, họ để sẵn bao mình cứ xúc vô đủ số lượng thì đem về.”

Cư dân Bradenton mỗi người được xúc tối đa 10-15 bao cát. (Hình: Duy Diệp cung cấp)


“Nhà tôi bình thường lái xe đến nơi đó chỉ mất có sáu phút, vậy mà hôm nay chạy đến hơn hai tiếng. Bởi vì họ đóng hết lane, chỉ chừa có một đường vô. Đến bãi cát rồi xuống xe cầm xẻng cầm bao chờ đến phiên mình xúc cũng cả tiếng nữa. Sau đó mới cột lại, khiêng ra xe chạy về. Tuy đông, nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ, không có chen lấn gì hết,” anh Long nói.

Cũng theo anh, “đây là lần đầu tiên mới có chuyện đi lấy cát như thế này về để đối phó với bão, chứ mười mấy năm nay có bao giờ thấy cảnh này đâu.”

Chị Đàm Thanh Thảo ở thành phố Jacksonville chia sẻ, “Tôi ở đây được ba năm, nghe nói lần này bão lớn. Tháng Mười năm ngoái có bão Matthew cũng dữ dội, nhưng không thấy nhà nào ở đây đóng giấy đặc biệt để che chắn cửa sổ tránh gió lùa, cây gãy đổ làm bể kính, năm nay thì thấy mấy nhà xung quanh đã bắt đầu đóng giấy che rồi.”

“Hôm Thứ Ba tôi đi mua nước ở Costco, ở Walmart nhưng tất cả đều hết. Bánh mì cũng hết. Có bà khách ở Walmart trả đến $200 để mua nước chai chưng trong tủ lạnh với giá $1.5 một chai, bả nói tốn quá nhưng phải mua. Chiều nay định chạy đi kiếm mua nước nữa nhưng gọi ra các chợ họ nói không có nên ở nhà luôn. Ông xã tôi nói nhà có hai cái bồn tắm, dùng một cái, còn một cái rửa sạch để trữ nước,” chị Thảo kể.

Dân Jacksonville dùng giấy đặc biệt để đóng sẵn vào cửa kiếng nhằm tránh gió đập vào. (Hình: Đàm Thanh Thảo cung cấp)


Cũng theo chị, “Nếu nhắm tình hình không êm thì Thứ Sáu tụi tôi sẽ chạy qua nhà bà con ở New Orleans để tránh bão. Năm ngoái tụi tôi cũng qua đó trốn bão Matthew.”

Một trong những người chạy bão sớm là anh Thiện Nguyễn ở thành phố Lakewood Ranch.

“Tôi lên đường từ lúc 1 giờ trưa Thứ Năm, dự trù đến Atlanta là 9 giờ tối. Thế nhưng giờ thấy GPS báo là 12 giờ rưỡi sáng mới tới. Đường đi xe đông nghịt như Xa lộ 91 vậy. Không biết thời gian có tăng lên nữa không,” anh Thiện nói trong lúc đang lái xe trên đường trốn bão.

Tuy nhiên, Atlanta ở tiểu bang Georgia không phải là trạm dừng cuối cùng của anh.

“Hôm trước tôi nghĩ là chạy ra khỏi Florida, Atlanta, là yên tâm. Nhưng giờ đã có dự đoán bão sẽ quét đến Georgia luôn, cho nên trưa mai tôi sẽ tiếp tục lái xe sang Alabama, chờ chừng nào hết bão sẽ về lại Florida,” anh Thiện cho biết.

Vé máy bay từ Tampa, Florida về Los Angeles trong ngày Thứ Sáu đều hết sạch (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cũng theo anh Thiện, anh không thể mua vé máy bay trở về California theo đề nghị của gia đình được, bởi vì “giá vé lên khủng khiếp, đến cả $2,000 cho một chiều bay về Los Angeles.”

Quả thật, vào tìm hiểu các trang web bán vé từ Tampa về Los Angeles trong ngày Thứ Sáu, thì hãng United có vé với giá $1,700, American Airline thì không đặt vé được, hãng South West thì báo các hạng vé đều bán hết.

Chiều Thứ Tư, đài Fox loan tin hãng JetBlue mở đường bay trực tiếp từ mọi thành phố ở Florida mà Jetblue có, với giá chỉ $99 để  mọi người có thể di tản trước khi bão Irma tới. Tuy nhiên, chiều Thứ Năm, tất cả các chuyến bay của hãng từ khu vực South Florida đến Los Angeles đều báo “hết vé.”

Theo dự báo thời tiết, trận bão ngày càng có chiều hướng đánh vào khu đông đảo dân cư ở South Florida vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, khiến thống đốc tiểu bang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giới hữu trách đưa ra lệnh di tản cho nhiều nơi ở khu Miami và vùng Florida Keys. Các chuyên gia khí tượng cho hay bão Irma có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực bờ biển Đại Tây Dương của Florida và sau đó tiếp tục tới Georgia cùng South Carolina.

“Đây có thể sẽ là trận bão gây nhiều thiệt hại nhất trong lịch sử Mỹ,” ông Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu bão ở đại học University of Miami, nhận định.

Chưa biết Irma sẽ khủng khiếp đến mức độ nào, nhưng hiện tại, dân Florida như đang ngồi trên lửa, dù rằng có gió, có mưa.

Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded