Home » Tin Hoa Kỳ

Cơn sốt kiếm tiền trong ngày nhật thực 21 tháng Tám

2 August 2017 479 views No Comment


Học sinh được đến một đài thiên văn ở thủ đô Glasgow, Tô Cách Lan để xem hiện tượng nhật thực năm 2015. Năm nay ở miền bắc nước Mỹ, người ta có thể quan sát nhật thực vào ngày 21 tháng Tám. (Jeff J Mitchell/ Getty Images)

Cơn sốt thật là kinh khủng. Tất cả các phòng khách sạn đều được đặt trước từ năm ngoái. Kính xem nhật thực được đặt hàng liên tục trên Amazon. Chủ nhà tính giá lên tới cả ngàn Mỹ kim cho một đêm trước ngày nhật thực. Áo thun, ly uống nước, bích chương, sách báo, vỏ iPhone, áo gối và quần bó. Tất cả đều quảng bá cho nhật thực. Đúng là nhật thực đang tới và tiền bạc cũng đang tới.

Với hơn 12 triệu người sống trên cái gọi là “đường đi của nhật thực,” cộng với hàng triệu du khách đang nườm nượp kéo tới để xem nhật thực ngày 21 tháng Tám, các công ty và cá nhân kinh doanh đều nhận thấy cơ hội kiếm tiền của họ.

Một trong những nơi nằm trên đường đi là tiểu bang Idaho. Cô Jaci Hill đang quảng cáo cho thuê nhà trên mạng Airbnb giúp mẹ cô, cho thuê ngôi nhà của họ ở Idaho Springs với giá một ngàn Mỹ kim cho đêm trước nhật thực. Cô công nhận rằng mọi người đang tận dụng cơ hội, nhưng có cầu thì mới có cung, và cô e rằng cung không đáp ứng được cầu trong ngày hôm đó.

Các nhà kinh tế nói rằng rất khó đánh giá doanh thu tạo được từ nhật thực, vì đây là một sự kiện hiếm hoi. Lần đầu tiên nhật thực toàn phần đi ngang nước Mỹ trong 99 năm. Lần đầu tiên con đường đi của nhật thực băng qua bầu trời Hoa Kỳ, từ bờ biển này sang bờ biển kia. Lần đầu tiên tất cả giới kinh doanh Mỹ từ khách sạn, nhà hàng, trạm xăng, các nhà bán lẻ – thậm chí công ty cho thuê nhà vệ sinh Porta-Potty – đều nhìn thấy cơ hội kiếm tiền bằng vàng.

Bà Polly White là nhân viên quản lý website GreatAmericanEclipse.com, cho biết doanh số tăng lên vùn vụt, đặc biệt là từ nay tới ngày 21 tháng Tám. Website khuyến cáo rằng chỉ có người khôn ngoan mới mua hàng hóa cho ngày nhật thực ngay từ bây giờ. Áo thun “Occupy totality!” giá $20 Mỹ kim, một bịch hình xăm tạm thời $8.95 kim, một miếng vải thêu $6 và một thẻ hành lý $3 Mỹ kim. Miếng nam châm có hàng chữ, “Đón xem nhật thực toàn phần. Đẹp đến rợn ngời. Tận hưởng từng khoảnh khắc. Hiện tượng thiên nhiên. Vui lên!” giá $4.50.

Một website khác là Eclipse2017.org, cũng quảng cáo tất cả các mặt hàng cho ngày nhật thực. Ông Dan McGlaun là chủ nhân của Eclipse2017.org, nói rằng ông có thể kiếm hàng triệu Mỹ kim nếu bán hàng trực tiếp thay vì liên kết với công ty khác (website của ông chỉ bán kính xem).

Thị trường nhật thực không chỉ giới hạn trong việc bán kính và áo thun. Vườn nho Frey Vineyards ở Redwood Valley, California – dù không nằm trên đường đi của nhật thực – cũng phát hành một thùng ba chai có tên “Eclipse 3-Pack Special,” gồm một chai vang lấp lánh, một chai Zinfandel organic, và một chai Chardonnay organic, giá tổng cộng $88.

Gia đình Frey đều là những người say mê nhật thực, gặp gỡ thành viên của website Great American Eclipse, và được đề nghị sản xuất loại rượu đặc biệt cho biến cố hiếm hoi này. Jonathan Frey là tổng giám đốc Frey Vineyards. Ông hy vọng bán hết hàng ngàn thùng rượu đặc biệt này trước ngày nhật thực.
Tuy nhiên, người hưởng lợi nhiều nhất vẫn là khách sạn, nhà trọ và nhà cho thuê. Với việc hàng triệu người sẽ kéo tới các thành phố nhỏ nằm ngay trên đường đi của nhật thực, kéo dài từ Oregon tới South Carolina, những nơi này đang chuẩn bị đón khách, dù chỉ một đêm trước ngày nhật thực. Nashona Haldane bênh vực cái giá cho thuê $2,000 Mỹ kim một đêm tại nhà cô. Nashona nói đây là cơ hội giúp cô trang trải kỳ nghỉ hè của gia đình cũng như trả tiền hóa đơn.

Nashona sẽ không cảm thấy tội lỗi nếu biết Lanette Amundson, đang quảng cáo cho ngôi nhà của cô ở Salem, Oregon, với giá $7,500 Mỹ kim một đêm. Cô viện lẽ phải tính tiền như vậy, phòng khi khách hàng làm hư hỏng đồ đạc trong nhà và cô vẫn có đủ tiền sửa chữa. Tuy nhiên, cô cũng nhận được một số bình luận không được lịch sự cho cái giá này.

Karli Harvey thì ngược lại, cô không cho thuê nhà mà cho thuê chỗ cắm trại nơi sân sau, với giá $150 một đêm. Tất cả các phòng trống trong nhà cũng đã cho thuê với giá $500 một đêm.

Đến lượt nhà hàng tính tiền thực khách với giá cắt cổ. Không sao. Vì 99 năm mới có một lần. Black Bear Diner in Madras, Oregon, hy vọng đón tiếp 1,500 khách hàng trong ngày nhật thực, tức là nhiều gấp năm lần so với ngày bình thường.

Chủ nhà hàng Joe Davis cho biết trong ngày này, ông giảm bớt một số món trên thực đơn, chỉ tập trung những món ăn nhanh, thuê thêm hai thùng rác to, thuê xe tải đưa đón tất cả nhân viên tới nhà hàng làm việc, thuê thêm sáu nhân viên tại bãi đậu xe chỉ có 70 chỗ của nhà hàng. Ông cũng thuê một số nhà vệ sinh di động, đặt rải rác trong bãi đậu xe. Ông nói hy vọng nhìn thấy dòng người xếp hàng dài trước những nhà vệ sinh di động đó.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded