Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ

Rối loạn tiếp tục tại Tòa Bạch Ốc: Scaramucci bị Kelly cho về vườn

1 August 2017 153 views No Comment


Anthony Scaramucci tại Tòa Bạch Ốc trong tuần qua. (Mark Wilson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong một thông báo bất ngờ ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã cách chức ông Anthony Scaramucci, người chỉ mới giữ chức giám đốc truyền thông tại Tòa Bạch Ốc mới có 10 ngày. Trong 10 ngày ngắn ngủi – có lẽ ngắn nhất trong lịch sử làm việc của một viên chức tại Tòa Bạch Ốc – ông Scaramucci đã gây sóng gió khá nhiều trong dư luận, qua những lời phát ngôn mà có lúc ông còn văng tục khi nói đến một viên chức khác chưa bị ông Trump cách chức.


Một trật tự mới tại Tòa Bạch Ốc, có lẽ!
Tướng John Kelly, người vừa tuyên thệ nhậm chức Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, đã có mặt trong buổi lễ trao tặng huy chương cho một cựu quân nhân tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ  Hai. Người ta hy vọng Chánh Văn Phòng John Kelly sẽ mang kỷ luật nhà binh đến Bạch Cung, nơi mà báo chí Mỹ nói là có quá nhiều “trẻ em” quấy phá trong mấy tháng qua, khiến việc điều hành đất nước bị nhiều trở ngại, tai tiếng. (Win McNamee/ Getty Images)

Các nguồn tin báo chí cho biết quyết định cách chức Scaramucci không phải do chính ông Trump đưa ra, mà do đề nghị của ông John F. Kelly, người mới được đưa vào chức Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, tức là tham mưu trưởng của chính phủ Trump.

Ông Kelly nổi tiếng là một đại tướng rất có kỷ luật nhà binh, và có lẽ vậy mà ông đã yêu cầu Tổng Thống Trump cho ông “hách xì xằng” Scaramucci sớm rời Tòa Bạch Ốc. Ông Kelly đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng thứ Hai, và chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, ông Scaramucci phải khăn gói ra đi.

Một trong những lỗi lầm của Scaramucci có lẽ là đấu đá với Steve Bannon, chiến lược gia của ông Trump và từng bị thất sủng. Chính Bannon là người đã đề nghị ông Trum đưa ông Kelly vào chức Bộ Trưởng Nội An trước đây, và từ chức bộ trưởng này, nay ông Kelly nắm toàn quyền với chức Chánh Văn Phòng.

Tuy chưa biết thực hư như thế nào, có những nguồn tin phỏng đoán rằng ông Trump đã cố tình đưa Anthony Scaramucci từ thị trường tài chánh Wall Street đến Tòa Bạch Ốc, chỉ nhằm dùng cái ông thích ăn to nói lớn và thô bạo này để đuổi các viên chức khác, chẳng hạn như Phát Ngôn Viên Sean Spicer vào đầu tuần trước và Chánh Văn Phòng Reince Priebus vào cuối tuần.

Trong trường hợp của ông Reince Priebus, một viên chức thuộc hàng lãnh đạo trong Đảng Cộng Hòa, ông này bị Scaramucci tố cáo là kẻ đã tiết lộ những tin nội bộ tại Tòa Bạch Ốc cho báo chí biết, nên cần phải triệt hạ để bảo vệ ông Trump.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, có phải vì bị xem là thiếu kỷ luật dưới triều đại mới của ông Chánh Văn Phòng John Kelly, hay vì Trump đã xong việc với Scaramucci, nên ông này bị cách chức một cách không kèn không trống ngày thứ Hai.

Theo các nguồn tin (không biết do ai tiết lộ với giới truyền thông mà đáng lý Scaramucci đã dọn sạch cái đám chuyên tiết lộ tin trong tuần qua), ông Scaramucci đã bị một số nhân viên an ninh hộ tống ra ngoài Tòa Bạch Ốc, sau khi ông Trump báo tin ông ta bị cách chức.

Khi ông Scaramucci mới được Trump mới đến làm việc, Phát Ngôn Viên Sean Spicer đã phản đối bằng việc từ chức. Vài ngày sau, ông Scaramucci đã công khai đấu đá với ông Reince Priebus, trước khi ông Priebus cũng ra đi vào chiều thứ Sáu.

Diễn biến mới nhất cho thấy Tướng John Kelly đang củng cố uy quyền của ông trong vai trò người lãnh đạo hàng ngũ và giữ kỷ luật tại Tòa Bạch Ốc dưới quyền ông Trump, không để cho “đám trẻ con” quấy phá nhặng cả lên như báo chí Mỹ từng nói ví von.

Về cá nhân Anthony Scaramucci, ngay sau khi được Trump mời (hay dụ dỗ) về Tòa Bạch Ốc, ông liền bị vợ nạp đơn ly dị. Bà Deidre Ball, 38 tuổi, là vợ thứ hai của ông Scaramucci, 52 tuổi.

Báo Page Six cho biết bà này không muốn ông Scaramucci làm chính trị, cũng không thích sống tại Hoa Thịnh Đốn vì rất muốn sống ở New York, và nhất là không thích “tham vọng chính trị trần trụi” của ông, nên bà phải ly dị sau khi cản ông không được.

Các nguồn tin cho biết là bà Deidre Ball đã từ lâu không mấy ưa thích ông Trump, chỉ tích ông gia đình họ Bush, và cũng không muốn chồng mình gần gũi với Trump. Scaramucci và Deidre Ball chính thức kết hôn vào năm 2014, sau ba năm cặp bồ với nhau. Họ có hai con chung.

Bà Deidre từng là phó chủ tịch trong ban giao tiếp của SkyBridge Capital, một công ty đầu tư tài chánh do ông Scaramucci thành lập vào năm 2005. Ông bán công ty này đầu năm 2017 2017. Theo thẩm định của Bloomberg, trị giá của công ty là từ $200 triệu đến $230 triệu Mỹ kim.

Mặc dù Tướng Kelly nổi tiếng có kỷ luật nhà binh, chưa ai biết ông có chỉnh đốn nổi hàng ngũ rối loạn ở Tòa Bạch Ốc hay không, vì chính người gây rối nhiều nhất – ông Trump – là sếp của ông Kelly.

TIN LIÊN QUAN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded