Home » Tin Hoa Kỳ

Chính phủ Trump cân nhắc giảm bớt số lượng di dân hợp pháp

15 July 2017 129 views No Comment


HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump và các phụ tá đang làm việc với hai nghị sĩ bảo thủ để tìm cách giảm bớt số người nhập cảnh hợp pháp. Dự luật này có thể sẽ được công bố vào cuối mùa hè năm nay, bởi hai nghị sĩ Cộng Hòa là ông Tom Cotton của Arkansas, và David Perdue của Georgia. Nếu được phê chuẩn, dự luật này, bắt đầu từ năm 2027, sẽ giảm phân nửa số người nhập cảnh hợp pháp mỗi năm. Hiện tại, hàng năm, Hoa Kỳ có khoảng 1 triệu di dân hợp pháp, và con số này có thể sẽ giảm còn 500,000 người trong thập niên tới.

Các nghị sĩ hiện đang làm việc với ông Stephen Miller, một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc, nổi tiếng về quan điểm cứng rắn đối với vấn đề di trú. Dự luật sắp tới là phiên bản chỉnh sửa và mở rộng của một dự luật di trú mà hai nghị sĩ nêu trên từng công bố vào tháng Hai, có tên là RAISE Act.

Chính sách di trú tại Hoa Kỳ hiện nay ưu tiên cho các gia đình. Ngược lại, dự luật của các Nghị Sĩ Cotton và Perdue sẽ ưu tiên cho thành tích. Theo đó, việc cấp thẻ xanh sẽ ưu tiên cho những nhân vật nổi trội, như các giáo sư và các nhà nghiên cứu nổi tiếng, những người có bằng cấp cao, và những người có khả năng xuất chúng trong các lãnh vực chuyên môn.

Trong 15 năm qua, những người được nhập cư vào Hoa Kỳ dựa trên thành tích chỉ chiếm chưa tới 10% tổng số di dân hợp pháp. Trong giai đoạn tranh cử, Tổng Thống Trump từng hứa rằng ông sẽ chuyển Hoa Kỳ sang hệ thống di trú dựa trên thành tích. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, kế hoạch chuyển đổi này là một phần của việc tái sắp xếp hệ thống di trú. Bên cạnh đó, Tòa Bạch Ốc cũng muốn giới hạn các chương trình trợ cấp, và chỉ ưu tiên trao tư cách công dân và thường trú nhân cho những người có đóng thuế và có công việc lương cao.
Việc hạn chế những người nhập cư hợp pháp là một chủ đề chắc chắn sẽ gây tranh cãi và chứa nhiều rủi ro. Hiện chưa rõ Tòa Bạch Ốc sẽ dùng cách gì để đưa dự luật này vượt qua Quốc Hội, nhất là khi viện lập pháp Hoa Kỳ hiện đã rất rối ren vì vụ thay thế Obamacare.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded