Home » Featured, Tin Hoa Kỳ

Người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đoạt ‘Nobel Toán học’ qua đời

15 July 2017 98 views No Comment

Maryam Mirzakhani được trao tặng Huy chương Fields vào năm 2014. Giải thưởng này được coi là tương đương với Giải Nobel vốn không bao gồm lĩnh vực toán học.


Maryam Mirzakhani, giáo sư Đại học Stanford, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất giành Huy chương Fields trong lĩnh vực toán học, đã qua đời ở tuổi 40.

Đại học Stanford cho biết bà Mirzakhani qua đời hôm thứ Bảy. Bà bị ung thư vú. Trường không cho biết bà qua đời ở đâu.

Bà Mirzakhani sinh ra ở Iran. Bà lấy bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Harvard vào năm 2004 và giảng dạy tại Đại học Princeton trước khi về Stanford làm giáo sư toán học vào năm 2008.

Bà được trao tặng Huy chương Fields vào năm 2014. Giải thưởng này được coi là tương đương với Giải Nobel vốn không bao gồm lĩnh vực toán học.

Stanford cho biết công trình nghiên cứu của bà tập trung vào những phức tạp hình học và phức tạp động của các bề mặt cong như hình cầu và hình bánh donut.

​Tại Iran, Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng “sự ra đi đầy đau buồn” của bà Mirzakhani là “nỗi bất hạnh lớn,” truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông Rouhani ca ngợi “sự ưu tú chưa từng thấy của nhà khoa học đầy sáng tạo và của con người khiêm tốn này, người đã làm cho cái tên Iran vang vọng trên các diễn đàn khoa học thế giới, (và) là một bước ngoặt trong việc thể hiện ý chí lớn lao của phụ nữ và thanh niên Iran trên con đường hướng tới những đỉnh cao vinh quang … trên nhiều vũ đài quốc tế.”

Hiệu trưởng Stanford Marc Tessier-Lavigne gọi bà Mirzakhani là một lý thuyết gia xuất sắc với những cống hiến trường tồn và truyền cảm hứng cho hàng ngàn phụ nữ theo đuổi toán học và khoa học.

Bà Mirzakhani ra đi để lại chồng và một người con gái.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded