Home » Featured, Tin Cộng Đồng

Câu Chuyện Cộng Đồng – Nên có lời xin lỗi đồng hương

15 July 2017 136 views No Comment
    Một buổi họp Cộng đồng.

  • ĐÌNH NGUYÊN

Bạn đọc thân mến
Buổi họp do Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah tổ chức vào ngày Thứ Bảy 1 tháng 7 năm 2017 vừa qua đã đạt được kết quả tốt đẹp là khai thông được các bế tắc tồn đọng từ 2 buổi họp trước. Như bạn đọc đã theo dõi qua các bài tường thuật buổi họp nói trên trong các số Bản Tin vừa qua thì sự bế tắc do từ mâu thuẫn không những chỉ xảy ra giữa các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị với Ban Chấp Hành mà còn trong nội bộ của Hội Đồng Quản Trị là một bộ phận vừa mới được thành lập vào buổi họp khoáng đại vào ngày 3 tháng 6. Nhưng mâu thuẩn đó là mâu thuẫn gì? Phải chăng là do các quan điểm về cách tổ chức và cơ cấu làm việc khác nhau nên mới phát sinh ra sự mâu thuẫn này?

Bạn đọc thân mến
Chưa hẳn là như thế. Nếu bạn đọc theo dõi thông suốt qua các buổi họp và có cơ hội được nghe cả hai bên cãi nhau, có khi còn lớn tiếng đập bàn đập ghế và chịu khó lục lọi trên các e mail để tìm đọc những chữ nghĩa khó nghe nhất thì chắc cũng nhận ra đây quả là những điều thật đáng tiếc và đáng xấu hổ. Đáng tiếc là vì có nhiều vấn đề không đáng phải cãi nhau hay phỉ báng, bôi nhọ nhau sinh ra tình trạng chia rẽ như hiện nay và đáng xấu hổ vì vô tình đã làm nhiều đồng hương mất tin tưởng vào chính bản thân mình, những người đang có trách nhiệm điều hành hoặc đã từng điều hành các sinh hoạt của cộng đồng lâu nay. Vậy thì có đáng phải cãi nhau hay không? Nhưng phần lớn chuyện cãi nhau đó là vì chuyện gì?
Thật ra chẳng có chuyện gì đáng phải hùng hổ cãi nhau và bắt người khác phải ngồi nghe mình cãi nhau. Ví dụ chuyện Hội Đồng Quản Trị (HĐQT). Buổi họp mới nhất ngày 1 tháng 7 cho thấy một bên thì phủ nhận tính cách hợp pháp của cơ cấu HĐQT, nhưng họ quên rằng cái cơ cấu này đã được bầu ra từ một phiên họp khoáng đại do chính họ triệu tập và với mục đích như đã ghi rõ trong thư mời họp. Do đó khi đã công nhận sự hợp pháp của phiên họp khoáng đại ngày 3 tháng 6 cũng như tôn trọng sự biểu quyết của đồng hương trong phiên họp đó thì phải công nhận sự hợp pháp của các kết quả do phiên họp đó thành lập nên. Ví dụ như HĐQT. HĐQT hình thành sau cuộc biểu quyết của phiên họp, thì cơ cấu này đương nhiên hợp pháp. Vậy thì cớ gì đem cái chuyện hợp pháp hay không hợp pháp để cãi nhau? Hoặc chuyện ông luật sư tên là Hartill, người có trách nhiệm soạn thảo văn bản pháp lý cho HĐQT. Ngay từ phiên họp khoáng đại đầu tiên, ông này được (phía bên kia) mời đến, được giới thiệu trước phiên họp, ông lại còn được cho phép trả lời các thắc mắc của đồng hương, sau đó buổi họp còn phân việc cho ông là soạn cái gọi là By Law cho HĐQT. Vậy mà 20 ngày sau, trong buổi họp kế tiếp,  người ta quên hết mọi chuyện, thẳng thừng  phủ nhận tính cách hợp pháp cũng như những gì ông đang làm do chính từ buổi họp trước đã phân định cho ông, lý do nêu ra là ông này không do họ mời đến. Hay chuyện 4 ông đi ký giấy mua nhà. Cũng là nguyên nhân cãi nhau do môät bên thì cứ cho rằng phải đợi By Law thì mới được ký. Nhưng kỳ thật phiên họp kỳ rồi mới thấy, ký trước rồi mới làm cái By law thì có sao đâu… Kết quả phiên họp ngày 1 tháng 7 còn cho thấy một điều đáng tức cười là cuối cùng cả hai bên đều thống nhất những điều mà họ cãi nhau suốt cả tháng trời nay. Từ chuyện HĐQT qua chuyện ông Luật sư Hartill  và cái By Law của ông.  Đáng lý ra ngay từ buổi họp đầu đã có thể thống nhất về tất cả chuyện này một cách dễ dàng, không đợi đến bây giờ. Vậy thì tại sao phải sinh ra cãi nhau làm gì? Như vậy sinh ra mâu thuẫn, cãi nhau chắc chắn không phải nguyên nhân phát xuất từ những chuyện vừa nói trên. Mà có thể từ những chuyện vớ vẩn khác.

Nhưng dù phát xuất từ những nguyên nhân nào và những chuyện cãi nhau như thế đã chấm dứt, đồng thời mọi người đã đạt được sự đồng thuận với nhau về cách giải quyết hiện nay, nhưng ảnh hưởng của nó sau thời gian xào xáo vừa qua vẫn còn tác động xấu đến sự tin tưởng và ủng hộ của đồng hương đối với Ban Chấp hành Cộng Đồng và các chức năng liên quan.

Trong buổi họp ngày 1 tháng 7, một thành viên trong Ban Chấp Hành là anh Hoàng Bình đã có đề nghị là mọi người nên có lời xin lỗi chính thức trước các đồng hương  về những diễn biến tiêu cực trong thời gian qua, khiến gây hiểu lầm cho các đồng hương, nhất là số các đồng hương đã ủng hộ Ban Chấp Hành liên quan đến việc mua  căn tiệm để làm Trung Tâm Sinh Hoạt cộng đồng.

Đây là một ý kiến hay và xác đáng đồng thời cũng thể hiện một tinh thần biết tự trọng của những người đại diện và đang điều hành các sinh hoạt của cộng đồng.
Hy vọng tất cả đều đồng thuận với nhau về chuyện đáng làm này.

Đình Nguyên
nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 213

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded