Home » Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

Kinh doanh trang trại Mỹ cạn kiệt, xuất hiện nhà đầu tư Trung Quốc

15 July 2017 171 views No Comment

Greg Flakus | VOANews

MOUNT CARROLL, ILLINOIS - “Tôi có thể giúp ông gì không?” ông Josh Kness, người bán hàng hỏi một nông dân đến quầy của ông. Ông này tìm mua một số bù-loong cỡ đặc biệt và máy đo. Trong vài phút, ông Kness đã mang chúng tới quầy và chuyện mua bán hoàn tất.

Hầu như mỗi ngày trong tuần tại vùng quê nước Mỹ đều có những nông dân lái xe tải vào thị trấn, nơi có các đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ nông dân. Tại Mount Carroll, tiểu bang Illinois, nơi có trụ sở hành chánh của quận Carroll, nông dân thường ghé Mount Carroll Home Center. Cửa hàng này bán nhiều loại mặt hàng để tân trang nhà cửa, nhưng cũng bán nhiều loại dụng cụ khác nhau dùng trong nhà và các vật dụng, vật phẩm dùng trong trang trại.

Trong 15 năm qua, ông Kness đã cung cấp cho nông dân những vật dụng họ cần. Lớn lên ở đây, ông hiểu rõ công việc làm nông.

Cửa hàng Mount Carroll Home Center ở Mount Carroll, Ill., để tân trang nhà cửa, nhưng cũng bán nhiều loại dụng cụ khác nhau dùng trong nhà và các vật dụng, vật phẩm dùng trong trang trại.

“Họ mua các vật liệu dựng hàng rào, dây kẽm gai, cổng, dây cuộn, thức ăn gia súc, đinh ốc và bù-loong” ông nói, “mọi thứ cần thiết để trang trại hoạt động.”

Tuy nhiên giá lương thực giảm trong 2 năm qua đã khiến nông dân bớt mua sắm, theo lời ông Kness, và điều này cũng làm cho công việc buôn bán của cửa hàng ông giảm sút.

“Đơn giản là nếu không có tiền, họ không mua bán gì cả. Họ không sửa hàng rào, không mua sắm đồ mới, không chi tiêu gì cả.”

Farming is the heart of the economy

Những thị trấn nhỏ tại vùng quê trông cậy nhiều vào nông dân, khách tiêu dùng chính. Nếu nông dân giảm bớt chi tiêu, mọi người đều bị ảnh hưởng, kể cả những cửa hàng bán thức ăn gia súc và phân bón, những kỹ thuật viên trắc nghiệm đất, bác sĩ thú y, nha sĩ địa phương, dược sĩ, người bán tạp phẩm, bán xe và bán xe tải.

Tuy nhiên ông Kness nói nông dân tại Quận Carroll chấp nhận việc kinh tế suy thoái như một phần của đời sống nông nghiệp và đang trông chờ một thời kỳ tốt đẹp hơn trước mắt.

Ông nói “Họ mong muốn được trở lại đồng ruộng.”

Mount Carroll là nơi có trụ sở hành chánh của quận Carroll ở tiểu bang Illinois, và cũng như nhiều tòa án ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, nơi này có một đài tưởng niệm cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Trong chiến tranh, tòa án này được sử dụng như một doanh trại của quận.

Ông Kness tin là một yếu tố khác làm giảm chi tiêu cho nông trại chính là sự bất ổn và xáo trộn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái. Ông Kness nói ông Trump đắc cử khiến “nhiều người chán nản.” Dù vậy ông nói hầu hết mọi người, ngay cả nhiều người không bỏ phiếu cho ông Trump, dường như muốn cho ông một cơ hội khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Kness nói người dân tại vùng quê này không theo dõi các cuộc tranh luận tại Washington một cách chặt chẽ. Vẫn theo lời ông, các sự kiện quốc tế càng ít được chú ý, dù là nông dân trong vùng bán nhiều bắp ra nước ngoài.

Nỗi lo khủng bố lan tới nông thôn MỹCảm giác về giá trị Cơ đốc giáo đang bị tấn côngThị trấn nhỏ ở Mỹ dần tàn lụiQuan điểm của ông Trump về sắc tộcTuyên bố của ông Trump đang mất dần sức hútKhi 'tin giả' lan rộngTương lai của nghề nôngDiện mạo canh nông Mỹ thay đổiMột nước Mỹ hùng mạnhNhớ về thời khấm kháChính phủ lớn, hoài nghi lớnNhà máy hay nông trạiNông gia Iowa phụ thuộc vào thị trường thế giớiKinh doanh trang trại Mỹ cạn kiệt, xuất hiện nhà đầu tư Trung QuốcNông dân lớn tuổi bám trụ, người trẻ rời bỏThành phần ủng hộ ông Trump hoài nghi tin tức truyền thôngNông thôn bang Illinois tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống TrumpChính trị chia rẽ thị trấn nhỏ ở Wisconsin

Đầu tư, du khách nước ngoài

Có ít di dân sống trong thị trấn này, nhưng ông Kness nói Mount Carroll thu hút nhiều du khách nước ngoài trong mùa hè. Con sông Mississippi tạo thành mặt phía tây của Quận Carroll và có nhiều thắng cảnh ven sông để viếng thăm. Ông Kness nói ông đặc biệt chú ý tới số đông du khách Trung Quốc trong những tháng nắng ấm, một số người đến cửa hàng để mua mồi câu cá. Họ không nói được tiếng Anh nên ông tìm cách nói chuyện qua cử chỉ và một ngôn ngữ bằng dấu hiệu mà ông biểu diễn với một nụ cười thích thú.

Ông nói người Trung Quốc đầu tư vào công việc kinh doanh trong vùng và mua một số tòa nhà tại Mount Carroll.

“Tôi không biết họ thật sự đang làm gì,” ông Kness chia sẻ với nụ cười trên môi. Ông cho biết nhà máy nhỏ của thị trấn rộn ràng hơn kể từ khi các nhà đầu tư Trung Quốc đến.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào lãnh vực nông nghiệp Mỹ, mua đất nông nghiệp lẫn các lĩnh vực công nghiệp liên quan đến nghề nông. Vào năm 2012, FBI cáo buộc 7 người Trung Quốc đánh cắp hạt giống đặc biệt được phát triển cao tại tiểu bang Iowa và Illinois và tìm cách chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên các giới chức phát triển kinh tế làm việc với các nhà đầu tư Trung Quốc cho rằng những chuyện như thế rất hiếm xảy ra và lập luận rằng hàng tỉ đô la Trung Quốc đầu tư vào Mỹ đã tạo thêm hơn 80.000 việc làm cho nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên ông Kness ít để ý đến những vấn đề cao cấp như thế, ông nói “tới đâu hay tới đó.”

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded