Home » Tin Việt Nam

VIỆT NAM: Cả miền Bắc lẫn miền Trung bị nung dưới nắng

4 June 2017 276 views No Comment
Ngày Ba tháng Sáu, nhiệt độ đo được trên mặt đường nhựa ở Hà Nội là 56 độ C. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Dân chúng miền Bắc và miền Trung đang gồng mình chịu nóng. Nhiệt độ thường thấy ở các khu vực từ biên giới Việt – Trung đến Phú Yên là 40 độ C. Có một số nơi, nhiệt độ lên tới 41 độ C.

Sau sáu đợt lạnh bất thường trong tháng 5, sang đầu tháng 6, miền Bắc Việt Nam đột nhiên nắng như nung, kể cả khu vực cao nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Việt Nam thì đến chiều 4 tháng 6, nhiệt độ phổ biến ở nhiều nơi tại miền Bắc vẫn là 40 độ C. Không ít nơi, nhiệt độ vượt qua cả mức này: Lào Cai 40.1 độ C, Sơn Tây 40.2 độ C, Hòa Bình 40.4 độ C, Lạng Sơn 40.5 độ C, Hà Nội 40.3 độ C,…

Trước đó, vào ngày 3 tháng 6, nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam chạm mức 41 độ C. Một số nơi ở Hà Nội, Hải Dương, nhiệt độ vượt qua mức 42 độ C – nêu thân nhiệt chạm mức này, người ta có thể mê sảng và tử vong.

Những con số như vừa kể được ghi nhận trong các lều khí tượng – nơi nhiệt kế được đặt cách mặt đất khoảng một mét, bên trên có mái che, không bị ánh nắng chiếu vào và không bị tác động bởi các vật liệu phát tán nhiệt.

Tờ Tuổi Trẻ đã thử dùng nhiệt kế đặt trên mặt đường giữa trưa và ghi nhận, nhiệt độ mặt đường tại Hà Nội vào trưa 3 tháng 6 lên tới 56 độ C.

Theo tường thuật của hệ thống truyền thông Việt Nam, bởi trời quá nóng, sinh hoạt thường nhật ở miền Bắc, kể cả Hà Nội gần như tê liệt, đường phố vắng ngắt. Nhiệt độ quá cao làm mọi người rã rời, rũ rượi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Việt Nam giải thích, đợt nóng vừa kể là do tác động của vùng áp thấp nóng từ phía Tây tràn vào kết hợp với hiện tượng foehn (gió bị hun nóng, khô sau khi thổi qua những sườn núi có nhiệt độ cao – dân chúng Việt Nam thường gọi là gió Lào vì tràn vào từ Lào).

Vùng áp thấp nóng và gió Lào giờ đang hun nóng miền Trung Việt Nam. Từ 3 tháng 6, nhiệt độ phổ biến của khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên cũng là 40 độ C. Có nơi, nhiệt độ vượt qua mức 41 độ C.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ thì hôm 3 tháng 6, có lúc, nhiệt độ ngoài trời ở Đà Nẵng vượt qua mức 45 độ C. Những người làm việc ngoài trời đều tìm nơi có bóng râm để trú nắng. Các gầm cầu ven sông Hàn trở thành nơi tập trung rất đông người. Do trời nóng bất thường, Công ty Điện lực Đà Nẵng kêu gọi dân chúng của thành phố này kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong nhà để đề phòng chập điện gây hỏa hoạn, tuyệt đối không để các vật liệu dễ cháy gần những thiết bị điện sinh nhiệt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Việt Nam dự đoán, phải đến 6 tháng 6, nhiệt độ ở miền Bắc và miền Trung mới giảm xuống. Tuy nhiên do tác động của khối không khí lạnh từ một rãnh áp thấp, ngoài việc trời đổ mưa, dân chúng phải đề phòng các cơn lốc, mưa đá. (G.Đ)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded