Home » Featured, Headline, Tạp Ghi, Tin Cộng Đồng

Phan Công Tôn- BUỒN VUI … XIN QUỸ (Đợt 2)

9 Tháng Năm 2017 903 views No Comment

Ông Phan Công Tôn trong Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2017.

  • Phan Công Tôn

Toán 4 chúng tôi xin kể thêm một mẫu chuyện vui khi đi quyên tiền bà con đồng hương đóng góp và ủng hộ tài chánh cho chương trình mua căn phố làm Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tư Do Utah:

– Chuyện Cô “Con Rùa Vàng”: Hôm mồng 8 tháng 4/2017, Cộng Đồng tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Trung Tâm Đa Văn Hóa. Khi buổi lễ kết thúc, bà con đang đi lấy thức ăn, một bà bác ngoắt tay gọi tôi đến ghế đang ngồi, ngõ ý muốn ủng hộ ít tiền cho quỹ cộng đồng. Trong khi tôi đang viết Biên Nhận để trao lại cho bà, thì một cô (cô này lái xe đưa bà đến dự lễ) chỉ vào cái Logo của cộng đồng, phía bên trái tờ Biên Nhận (có hình lá cờ vàng ba sọc đỏ nổi bật) và nói một cách rất thích thú: “Cháu thích cái hình có lá cờ vàng này quá, chú ơi!” Tôi bèn nói: “Nếu cháu muốn có cái Biên Nhận với Logo có lá cờ vàng này, xin cháu ủng hộ chút đỉnh; chú sẽ viết cho cháu cái Biên Nhận có là cờ vàng này, ngay bây giờ!” Cô cho biết, rất tiếc là không có sẵn tiền hôm nay; rồi cô đọc cho tôi ghi số điện thoại và cho địa chỉ nhà và nói: “Không phải thứ Ba sắp tới mà thứ Ba tuần sau, chú gọi, cháu sẽ chỉ cách chú đến nhà (khoảng sau 6 giờ chiều) và cháu sẽ đóng góp ít nhiều vào quỹ cộng đồng!” Đúng ngày hẹn, thứ Ba 18 tháng 4/2017, tôi gọi và cô chỉ cách tôi đến nhà …Khi tôi đến, cô mời tôi ngồi nơi phòng khách, đi vào rót nước mời tôi uống; nhìn cách cô bước, chầm chậm, chầm chậm khi hai tay bưng tách nước (chắc cổ sợ tách nước đầy bị tràn nên mới bước chậm rề rề như vậy); tôi cười trong bụng và tự so sánh: “Đi gì mà chậm như con rùa, dzậy cà!”
Trong khi chờ đợi cổ vào lấy tiền, tôi tự hỏi trong lòng và cứ áng chừng không biết cổ sẽ biếu được bao nhiêu? Một số “đại gia” mà chúng tôi đến quyên góp, họ thường biếu, trung bình là $200 hoặc $500; cho đến hôm nay, tôi được biết, chỉ có một nhà thuốc tây và hai chợ bán thực phẩm, mỗi nơi đã biếu $500. Còn cô “Con Rùa” này? Hổng biết cổ có ủng hộ đến $100 không đây? Tôi đang ngồi đợi và vẫn đang thắc mắc trong lòng???!!!

Một lúc sau, cô đem tiền ra phòng khách. Khi cô đặt tiền xuống bàn, tôi mới thấy một “cọc” tiền giấy $10 mới toanh, cọc tiền được gói bằng một nẹp giấy màu hồng (của ngân hàng hay của đơn vị đếm tiền), cũng mới toanh! Tôi đang tự hỏi, không biết cọc tiền này được mấy trăm? Chưa kịp đoán thì tôi đã nghe cô trả lới cho cái “théc méc” của tôi: “Thưa chú, đây là một ngàn đồng, cháu xin ủng hộ cho quỹ Cộng Đồng. Chú cứ đếm lại đi!” Tôi nghe tim mình đang đập thình thịch và nghe vui như đang được … “trúng số”! Hôm nay là ngày thứ 18 đi quyên góp, Toán 4 chúng tôi đã có 5 người (không phải thuộc dịch vụ hay thương mại), mỗi người ủng hộ $500 và đây là lần đầu tiên, một ủng hộ viên (với tính cách cá nhân) đã biếu đến một ngàn đồng. Thật là bất ngờ, thật là vui và thật là cảm động!

Khi tôi viết Biên Nhận để trao cho cô, tôi hỏi: “Xin cháu cho biết quý danh đầy đủ, để chú ghi vào tờ Biên Nhận”, cô bèn thoái thác, không muốn “bị” ghi tên vào Biên Nhận hay bảng đúc kết tiền quyên góp, v.v…

Điều này làm tôi càng ngạc nhiên hơn vì người ủng hộ muốn “ẩn danh”. Tôi bật ra trong đầu một cái “nickname” cho cô: lúc đầu tôi so sánh bước đi của cô chậm như “con rùa”, ai dè con rùa này lại biếu đến bạc ngàn, do đó tôi muốn “chụp” cho cô một cái tên: “Con Rùa Vàng”! Tôi vội nói cho cô biết cái “hảo ý” của tôi. Cô bật cười thành tiếng thật vui và nói: “Chú thiệt là tiếu lâm! Thôi cháu đành chấp nhận cái “hỗn danh” này vậy!”

Thế là, trong danh sách những người ủng hộ tiền của Toán 4 chúng tôi, có hàng tên:

Cô “Con Rùa Vàng” đóng góp Một Ngàn Đồng!

Ngồi nói chuyện một hồi, biết được sự mong muốn của cô: muốn tham gia vào các công tác của tập thể, của hội hè, của cộng đồng, v.v …Tôi bèn gợi ý và mời cô đến tham dự Tiệc Mừng Sinh Nhật của các chú, các bác thuộc Hội Cao Niên, được tổ chức tại Vườn Hoa Hòa Bình trong ngày Chủ Nhật 23 tháng 4 sắp tới. Cô mang ra phòng khách một bình hoa và rút ra một cành hoa giả xếp bằng giấy, đủ màu sắc thật là đẹp, rồi nói: “Đây là những cành hoa giả do cháu tự làm lấy, chú hỏi bên Hội Người Già, nếu muốn, thì cháu sẽ làm để tặng cho mỗi chú, bác một cành hoa như vầy trong Lễ Mừng Sinh Nhật của họ”.

Đúng như sự mong muốn của cô, đến ngày Hội Cao Niên tổ chức sinh nhật cho các hội viên có ngày sinh trong các tháng 1,2,3 và 4 tại vườn hoa Hòa Bình, cô “Con Rùa Vàng” có đến dự, mang theo 30 cành hoa tự làm lấy và tặng hoa cho mỗi chú, bác được nhận quà sinh nhật và cô cũng đóng góp trong chương trình văn nghệ bằng cách hát Karaoke (đơn, song và hợp ca) thật hay và thật thoải mái.

Rồi đến hôm Cộng Đồng tổ chức Ngày Quốc Hận tại Trung Tâm Đa Văn Hóa vào ngày 29 tháng 4/2017, cô cũng đến tham dự, giúp tay trong việc dựng lều, sắp xếp chỗ ngồi. Sau đó, cô và cháu Jennifer Nguyễn phụ trách việc gắn nơ đen (black ribbon) vào ngực bên trái cho mỗi người đến tham dự và vào phần cuối của chương trình, cô cũng giúp tay trong việc mời mọi người dùng nước, bánh mì, v.v…

Mọi người đều trầm trồ khen ngợi sự góp sức của cô và cảm thấy thật là vui và thật là may mắn vì vừa “chốp” được một “Con Rùa Vàng” mới … cáu cạnh này!!!

Phan Công Tôn

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded