Home » Tin Thế Giới

Trung Quốc trục xuất ‘công dân Mỹ sinh ở Việt Nam’

29 April 2017 966 views No Comment

Trung Quốc đã trục xuất một nữ công dân Mỹ gốc Hoa sinh ở Việt Nam, sau khi bà bị kết tội làm gián điệp trong tuần này.

Bà Sandy Phan-Gillis bị bắt tháng Ba năm 2015 trong khi chuẩn bị rời Trung Quốc đại lục để tới Macau.

Một tòa án hôm 25/4 đã yêu cầu trục xuất người phụ nữ gốc Hoa này sau khi bà bị kết án ba năm rưỡi tù giam vì tội làm gián điệp.

Reuters dẫn lời chồng bà cho biết rằng người phụ nữ sinh ra ở Việt Nam này rời thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, hôm 28/4, và đã về tới Los Angeles cùng ngày (theo giờ địa phương).

Chính phủ Trung Quốc không công bố chi tiết cáo trạng đối với bà Phan-Gillis.

Theo Reutes, phía Mỹ đã tăng cường đàm phán về trường hợp bà Phan-Gillis khi Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm Bắc Kinh hồi tháng Ba.Theo Reutes, phía Mỹ đã tăng cường đàm phán về trường hợp bà Phan-Gillis khi Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm Bắc Kinh hồi tháng Ba.

Chồng bà, ông Jeff Gillis, nói rằng Bắc Kinh cáo buộc bà tới Trung Quốc hai lần năm 1996 để làm nhiệm vụ gián điệp, cũng như làm việc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ để bắt hai gián điệp Trung Quốc tại Mỹ nhằm biến họ thành điệp viên hai mang.

Chồng bà nói trong một thông cáo: “Sandy rất vui mừng được đoàn tụ với bạn bè và gia đình, và gửi lời cám ơn tới nhiều người đã nỗ lực không mệt mỏi để bà được tự do”.

Vụ trục xuất được tiến hành trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang nồng ấm sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida đầu tháng Tư.

Theo Reutes, phía Mỹ đã tăng cường đàm phán về trường hợp bà Phan-Gillis khi Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm Bắc Kinh hồi tháng Ba.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded