Home » Tin Thế Giới

Trung Quốc tính xây thành phố lớn gấp ba New York

6 April 2017 265 views No Comment


Hùng An bao phủ diện tích khoàng 2,000 cây số vuông.

Vào cuối tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ xây dựng đặc khu kinh tế Hùng An cách Bắc Kinh khoảng 100 cây số về phía tây nam, thuộc tỉnh Hà Bắc, có diện tích 2,000 cây số vuông, gần gấp ba lần New York của Hoa Kỳ. Khu đô thị Hùng An được kỳ vọng sẽ giúp giảm áp lực lên thủ đô Bắc Kinh có 22 triệu dân, luôn trong tình trạng kẹt xe và ô nhiễm nặng. Chính phủ Trung Quốc gọi đây là “chiến lược quan trọng cho thiên niên kỷ tới”, để phát triển các đô thị xung quanh Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc.

Ngay sau tuyên bố, các nhà đầu tư bất động sản lập tức đổ xô tới khu vực Hùng An để tìm mua nhà giá rẻ, khiến giá nhà tại đây tăng gần gấp đôi chỉ sau vài giờ. Việc các nhà đầu tư đổ xô đi mua bất động sản khiến mọi con đường dẫn tới Hùng An đều bị kẹt xe, còn khách sạn thì hết chỗ. Tuy nhiên, các văn phòng trung gian nhà đất ở địa phương đã buộc phải tạm đóng cửa hồi đầu tuần này, sau khi chính phủ ban lệnh cấm bán nhà khẩn cấp để ngăn ngừa nạn đầu cơ trái phép.

Giới truyền thông thậm chí còn gọi Hùng An là “Phố Đông mới của Trung Quốc.” Phố Đông là khu kinh tế tài chính nằm ở phía đông thành phố Thượng Hải, nơi vài thập kỷ trước chỉ là vùng đất nông nghiệp. Hùng An cũng được so sánh với thành phố giàu có ở tỉnh Quảng Đông – Thâm Quyến – đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tạo ra hàng chục khu đô thị mới trong những năm gần đây, nhằm thu hút hàng trăm triệu người tới sinh sống và làm việc. Một số khu đô thị không phát triển nhanh như dự đoán của chính phủ, nên rất vắng vẻ và bị gọi là “thành phố ma.” Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, “không có cái thực sự gọi là thành phố ma. Đó chỉ là một giai đoạn trong quá trình phát triển mà thôi.” Thực tế cho thấy, lời bình luận này là đúng, khi một số “thành phố ma” tại Trung Quốc hiện nay đã bắt đầu có dấu hiệu thay đổi.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded