Home » Tin Hoa Kỳ

Bannon sẵn sàng đấu súng trong cuộc tranh chấp trong nội bộ Trump

6 April 2017 241 views No Comment

]
Từ trên là Jared Kushner, Ivanka Trump và Steve Bannon (Getty Images)
HOA THỊNH ĐỐN - Ông Stephen Bannon, người đang giữ chức trưởng chiến lược gia tại Tòa Bạch Ốc, đã nói với những người thân cận, “Tôi thích một cuộc đấu súng.” Ông nói vậy trong vòng 24 giờ sau khi ông bị “đá” ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC).


Bên phải là Steve Bannon, bên trái là Jared Kushner, và giữa là Phó Tổng Thống Mike Pence trong hình chụp vào giữa tháng Ba. (Getty Images)

Theo tin của Axios, một cơ sở truyền thông chuyên pha trộn các tin chính trị, kinh doanh, kỹ thuật một cách thông thạo, một cuộc tranh cãi đang âm ỉ ở Tòa Bạch Ốc, giữa một phe xung quanh ông Bannon và một nhóm đối thủ liên kết với cố vấn cao cấp Jared Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump.

Một đồng minh thân cận của ông Bannon ở bên ngoài Tòa Bạch Ốc nói với Axios, “Steve Bannon đã tạo những mối quan hệ mạnh mẽ và quan trọng với một số người có thế lực trong giới lãnh đạo kinh doanh khuynh hữu. Vì vậy tôi tiên đoán trong tương lai thì ông Kushner sẽ bị giới truyền thông chỉ trích.”

Vào ngày thứ Tư vừa qua, các viên chức cao cấp tại Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng ông Trump đã loại bỏ ông Bannon ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, vai trò mà từ hồi đầu một số người cho rằng ông phù hợp. Các viên chứccho biết Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tướng H.R. McMaster chính là người đã đề nghị Trump hãy loại Bannon ra khỏi vai trò này, dù Bannon vẫn còn lãnh lương với chức trưởng chiến lược gia mà cũng không chắc được lâu.

Đây là một sự thay đổi khá đột ngột, khi mà chính phủ Trump mới làm việc chưa đầy ba tháng.
Ông Bannon từng là viên chức điều hành chính của cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Để thưởng công sau ngày bầu cử, ông Bannon đã được đưa vào Principals Committee của NSC trong tháng Giêng. Đây là ủy ban gồm những nhân vật chính yếu của chính phủ Trump.

Nhiều bản tin xuất hiện hôm thứ Tư nói rằng ông Bannon đã “chống lại hành động” rút ông ra khỏi NSC, bằng cách đe dọa rằng sẽ rời luôn chức vụ nếu việc thay đổi này được thực hiện.

Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh rằng việc loại bỏ ông Bannon không phải là một vụ giáng chức đối với cựu chủ tịch điều hành của trang web tin tức khuynh hữu Breitbart News, mà chỉ là một thay đổi tự nhiên trong tiến trình của chính phủ.

Rồi đây người ta sẽ chờ xem Bannon sẽ phục thù phe Kushner như thế nào, qua cuộc “đấu súng mà ông ta đã hứa hẹn sẽ xảy ra.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded