Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ, Tạp Ghi

Lê Phan – ÔNG CON RỂ

28 March 2017 432 views No Comment

LÊ PHAN

Hôm thứ hai 27 tháng 3 vừa qua, ông Jared Kushner, con rể của tổng thống lại thấy mình xuất hiện trước sự xoi mói của mọi người. Ngay khi tổng thống chỉ định ông cho một vai trò mới tại tòa Bạch Ốc, cũng lại có tiết lộ là ông Kushner sẽ ra điều trần trước một ủy ban của Thượng viện điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Dưới sự điều khiển của ông Kushner, Cơ quan trực thuộc Tòa Bạch Ốc này có nhiệm vụ cải tổ toàn diện chính phủ liên bang với sự đóng góp của khu vực tư, theo loan báo đưa ra hôm thứ hai. Công việc này, vốn sẽ mang toán của các cựu tổng quản trị vào để tư hữu hóa một số hoạt động của chính phủ liên bang, sẽ là đi theo chiều hướng của vị tổng thống vốn là một nhà kinh doanh nay chuyển sang trị nước.

Sáng kiến này, loan báo đầu tiên bởi tờ Washington Post, được đưa ra cùng ngày tiết lộ là ông Kushner sẽ ra trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga.

Đề nghị của chính ông Kushner xuất hiện trước Ủy ban Thượng Viện vốn xuất phát từ cuộc gặp gỡ của ông với ông Sergey Kislyak, đại sứ Nga ở Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ ở Tòa tháp Trump cũng có sự hiện diện của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, vốn đã từ chức sau khi đã làm cho Phó tổng thống Mike Pence hiểu lầm về bản chất của cuộc thảo luận giữa ông Flynn và ông Kislyak.

Cuối ngày thứ hai, một ngân hàng của Nga đang bị Tây phương cấm vận vì đã có vai trò trong việc Nga đột nhập vào Ukraine cũng tiết lộ là các giám đốc của họ đã gặp ông Kushner trong cuộc vận động tranh cử.

Phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc, ông Sean Spicer, nói không có gì ‘bất chính’ trong việc ông Kushner gặp đại sứ Nga, trong khi thêm là ông Kushner đã ‘tình nguyện’ để trả lời câu hỏi tại Ủy ban Thượng Viện. Ông Spicer bảo với báo chí hôm thứ hai “Với vai trò mà ông đã đóng trong cả cuộc vận động tranh cử và giai đoạn chuyển tiếp, ông đã gặp vô số cá nhân. Đó là một phần của công việc của ông ta, đó là một phần của vai trò của ông ta, và ông đã làm điều mà ông đáng lẽ phải làm.”

Một viên chức khác của Tòa Bạch Ốc thì nói “Trong suốt cuộc vận động và chuyển tiếp, Jared Kushner đóng vai điểm liên lạc chính thức với các chính phủ và viên chức ngoại quốc.” Viên chức này tiếp “Trong vai trò đó, ông đã tình nguyện nói chuyện ở Tiểu ban của Chủ tịch Burr, nhưng chưa nhận được xác nhận.” Ý ông ta muốn nói đến Thượng nghị sĩ Richard Burr của tiểu bang North Carolina, chủ tịch ủy ban Tình báo Thượng viện.

Trong một thông cáo chung, ông Burr và vị phó chủ tịch ủy ban bên đảng Dân chủ nói “Ông Kushner chắc chắn sẽ không là người cuối cùng mà ủy ban sẽ triệu đến để điều trần, nhưng chúng tôi chờ đợi ông ta có thể cung cấp một số trả lời cho những câu hỏi quan trọng đã nảy sinh từ cuộc điều tra của chúng tôi.”

Các viên chức của Vnesheconombank (VEB) đã có thảo luận với ông Kushner trong một cuộc đi thăm thú năm ngoái của ngân hàng, theo tường thuật của Reuters, dẫn một email trả lời của ngân hàng. Ngân hàng nói là những cuộc gặp gỡ với ‘một số đại diện của các ngân hàng lớn nhất và giới kinh doanh ở Hoa Kỳ, kể cả Jared Kushner, đứng đầu Kushner Companies.’ VEB từ chối không cho biết cuộc gặp gỡ này xảy ra ở đâu và vào lúc nào.

Theo bản tin của Reuters, các viên chức Hoa Kỳ nói ông Kushner gặp với ông Sergei Gorkov, chủ tịch của VEB, hôm tháng 12. Nữ phát ngôn nhân Hope Hicks của Tòa Bạch Ốc nói không có chuyện gì đáng kể được bàn tới.

Ông Gorkov, theo báo chí, được chỉ định đứng đầu VEB vào đầu năm 2016 bởi chính Tổng thống Vladimir Putin của Nga. Ông xuất thân từ Cơ quan An ninh Liên bang FSB, tức là cơ quan tình báo quốc nội của Nga. Website của Ngân hàng khoe là ông được trao tặng huân chương Phục vụ cho Tổ quốc.

Cho đến bây giờ, sự gặp gỡ của ông Kushner với các nhà ngoại giao, kể cả đại sứ Nga, đã không được xoi mói như là những cuộc gặp gỡ của ông Flynn. Nhưng cũng phải thêm là những công việc của nhà tỷ phú 36 tuổi này cũng đã không được chú ý kể từ khi ông rời bỏ văn phòng của mình ở Manhattan để có một chỗ cạnh người quyền lực nhất thế giới.

Là chồng của cô Ivanka Trump, trưởng nữ của tổng thống, ông Kushner quả đã là một thế lực trầm lặng ở một tòa Bạch Ốc vốn đánh dấu bởi những trò ngoạn mục kiểu reality tv. Trong khi các viên chức hàng đầu chế ngự làn sóng mỗi này và gửi những text message nặc danh đến nhà báo để thúc đẩy màn kịch của chính phủ, ông Kushner vẫn né tránh truyền thông.

Nhưng ông được coi như là một trong số rất ít những người được tổng thống tín nhiệm, một người có thể thông cảm được với tổng thống, mặc dầu khác biệt về bề ngoài, một trầm lặng, một ồn ào. Ông Kushner, cũng như bố vợ của ông, sinh ra trong một gia đình giàu có về địa ốc và theo đuổi công việc gia đình phát triển địa ốc ở Manhattan.

Cả hai ông cụ thân sinh ra họ đều có vấn đề. Trong khi ông Fred Trump bị kiện vì kỳ thị đối với người Mỹ gốc Phi Châu và người Puerto Rico tìm đến thuê nhà trong các tài sản của ông, ông Charles Kushner đã bị đi tù vì né tránh thuế, đóng góp bất hợp pháp vào các cuộc vận động tranh cử và tìm cách lũng đoạn nhân chứng.

Thành ra cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Jared Kushner đã cố gắng lật ông Chris Christie ra khỏi ban chuyển tiếp của ông Trump, mặc dầu ông thống đốc New Jersey đã tận tụy và hết sức trung thành. Tuy những cộng sự viên của ông muốn làm giảm nhẹ vai trò của ông trong quyết định này, vụ này được rộng rãi coi là một vụ trả thù vì cách đó một thập niên ông Christie, thời còn là công tố viên liên bang, đã đưa ông Kushner bố ra tòa và bỏ tù ông ta.

Đối với nhiều người, hành động này là một chỉ dấu cho sự gia tăng ảnh hưởng của ông Kushner trong khối thân cận của tổng thống, cũng như sự khôn ngoan của ông ta.

Vào những tháng cuối của cuộc vận động tranh cử của ông Trump, ông Kushner đã đóng vai giám đốc ban vận động trên thực tế và đã can thiệp cả đến việc chấp thuận từng quảng cáo truyền hình một. Nó là một sự thăng tiến vào sân khấu quốc gia kỳ lạ cho một nhà kinh doanh tốt nghiệp viện đại học Harvard, cử chỉ khiêm nhường, và hoàn toàn không có kinh nghiệm trên chính trường.

Nhưng ông Kushner đóng một vai trò then chốt trong những tranh chấp nội bộ trong suốt cuộc vận động tranh cử, giúp thúc đẩy việc ra đi của giám đốc ban vận động đầu tiên của ông Trump, ông Corey Lewandowski, hôm tháng 6. Hai ông này đã gây sự với nhau về chiều hướng của cuộc vận động và theo tờ The Guardian thì có một nguồn tin lúc đó nói là ông Lewandowski đã dính đến vụ đưa những tin tiêu cực về ông Kushner cho báo chí.

Ông Kushner sau đó cũng đã chứng tỏ có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc tìm kiếm phó tổng thống của ông Trump và được nói đã đẩy ông bố vợ về hướng ông Pence.

Nhưng chính trong lãnh vực ngoại giao, đúng hơn là cuộc chiến Israel Palestine, đã là nơi mà ông Kushner giúp ông Trump bảo đảm được một nhóm ủng hộ quan trọng ở Washington. Ông Kushner, một người theo Do Thái Giáo Chính Thống, đã gặp gỡ rất lâu với đại sứ Israel ở Hoa Kỳ, ông Ron Dermer, trong cuộc vận động và giúp viết bài diễn văn mà ông Trump đọc tại Ủy ban đầy ảnh hưởng American Isreal Public Affairs Committee (AIPAC) vào lúc mà bố vợ của ông đang bị nghi ngờ bởi khối ủng hộ Israel.

Khi ông Kushner được chỉ định là cố vấn cao cấp của tòa Bạch Ốc của Tổng thống Trump, ngoại giao Trung Đông đã dẫn đầu nghị trình. Ngay trước đêm nhậm chức, tổng thống đắc cử còn bảo ông con rể “Nếu anh mà không đem lại được hòa bình cho Trung Đông thì không ai có thể làm được việc đó.” Nhưng công việc đó đã bị bỏ sang một bên so với việc giải quyết chính phủ liên bang.

Một nhà chiến lược gia bên đảng Dân chủ, ông Hank Sheinkopf, nói là vai trò đang diễn biến của ông Kushner là chỉ dấu cho một nhược điểm trong giai đoạn sơ khởi của nhiệm kỳ tổng thống. Ông Sheibkopf giải thích “Khi tổng thống gặp thêm nhiều khó khăn nữa và càng không có bao nhiêu để chứng tỏ đã thành công, thì số người thân cận sẽ càng thu hẹp lại. Tổng thống sẽ muốn tìm một người có thể bảo vệ cho ông, và Jared là một trong những người đó. Khi mọi sự khó khăn hơn, vai trò của ông sẽ trở nên quan trọng hơn, chứ không phải là ít quan trọng đi.”

Ngay cả khi vai trò chính thức của họ còn chưa rõ, ông Kushner và bà vợ, Ivanka, thường xuyên có mặt kế bên Tổng thống Trump trong những cuộc gặp gỡ quan trọng. Họ đã cùng ông trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của tổng thống với một lãnh tụ ngoại quốc, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản, ở Tòa tháp Trump hôm tháng 11. Gần đây nhất, họ ngồi cạnh tổng thống và chính trị gia đã thúc đẩy Brexit Nigel Farage ở khách sạn Trump ở Washington.

Nhưng sự bất lực của họ trong việc áp đặt kỷ luật cho một khởi sự rối loạn của tân chính phủ đã khiến có người đặt câu hỏi về liệu ông Kushner và bà vợ Ivanka có thể thực sự ảnh hưởng được chiều hướng nghị trình của ông Trump hay không.

Ngay cả những tiết lộ chiến thuật nói đến ảnh hưởng của hai ông bà trong việc đóng vai là tiếng nói lương tâm cho Tòa Bạch Ốc –từ ủng hộ quyền đồng tính đến tìm cách bảo vệ các sáng kiến về thay đổi khí hậu của ông Barack Obama- tổng thống tiếp tục theo những ưu tiên bảo thủ và quốc gia quá khích mà ông đã đưa ra trong lúc tranh cử. Chả thế mà hôm thứ ba vừa qua, tổng thống đã ký một sắc lệnh hủy bỏ sáng kiến môi trường của chính phủ tiền nhiệm.

Việc ông Kushner chọn đi nghỉ tuyết tuần rồi, trong khi cố gắng để lật đổ và thay thế Obamacare ở Hạ viện thất bại, đã đặt thêm khoảng cách giữa ông và tổng thống trong một chính sách nữa gây nhiều tranh cãi.

Trở về New York, khác với ông bố vợ vốn bị giới thượng lưu New York chê bai, ông Kushner vẫn được mọi người ưa chuộng mặc dầu liên hệ với tổng thống. Ông Sheinkopf giải thích “Cái tài lớn nhât của ông ta có vẻ là trầm lặng –không ồn ào và rất thận trọng. Lần duy nhất mà ông ta gặp chuyện ồn ào có lẽ là khi ông lấy cô con gái nhà ông Trump.”

Lê Phan
(theo The Guardian)

XEM THÊM:

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded