Home » Văn Học - Văn Nghệ

Nữ sĩ Quỳnh Dao dặn dò hậu sự

17 Tháng Ba 2017 573 views No Comment
Nữ sĩ Quỳnh Dao. (Hình: chinadaily.com.cn)

TRUNG QUỐC (NV) – Mới đây, trên trang cá nhân, nữ sĩ Quỳnh Dao chia sẻ một lá thư gởi con trai và con dâu, dặn dò chuyện hậu sự của bà. Trong thư, bà ghi rõ sẽ cười để đón nhận cái chết.

Dù mắc phải bệnh nặng thế nào, bà đều không muốn làm phẫu thuật, lắp ống thở… “Đừng để mẹ thành bà già ốm yếu muốn sống không được, mà muốn chết cũng không xong. Nếu làm thế, các con là đại bất hiếu,” bà viết.

Bà chỉ muốn lễ mai táng diễn ra lặng lẽ, đơn giản, theo nghi thức tôn giáo truyền thống, không đăng cáo phó, không lễ truy điệu, không thờ cúng, và cũng không đốt vàng mã…

“Cái chết là việc riêng, đừng làm phiền người khác, càng không nên làm phiền những người yêu mến mẹ. Nếu thật lòng yêu mẹ, họ sẽ hiểu… Lúc chào đời mẹ chẳng có gì, thì lúc ra đi mẹ cũng mong được đơn giản, gọn gàng. Tiết Thanh Minh không cần cúng mẹ, vì mẹ cũng chẳng còn tồn tại. Huống chi, trái đất ngày một nóng, đốt vàng mã sẽ phá hoại địa cầu. Chúng ta phải giữ cho môi trường sạch sẽ cho những sinh mạng mới đang tiếp nối chào đời,” bà viết.

Theo nữ văn sĩ, con trai và con dâu đã hứa nghe theo ý nguyện của bà, tuy nhiên bà muốn công khai bức thư, sợ sau này các con vì yêu bà, mà không giữ lời hứa.

Bức thư của nữ sĩ Quỳnh Dao được hàng ngàn người chia sẻ, bình luận. Nhiều người nhận xét rằng dù ở tuổi xấp xỉ 80, bà vẫn rất sáng suốt, an nhiên. Không ít người đồng tình với cách làm của bà.

Quỳnh Dao là nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc. Nhiều tác phẩm của bà như “Song Ngoại,” “Thủy Vân Gian,” “Mai Hoa Lạc,” “Hoàn Châu Cách Cách”… được chuyển thể thành phim. Bà cũng là tác giả phần lời của nhiều khúc tình ca lãng mạn, được đông đảo khán giả yêu thích. (V.Đ.T.)

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded