Home » Tin Hoa Kỳ, Đọc Trên Blog

Thu Ngọc Đinh – Vì sao người ta phản đối Trump?

31 January 2017 399 views No Comment

Rải rác đâu đó trên Facebook này có những comment, có thể nói rằng nhiều người không sống ở Mỹ, hoặc sống ở Mỹ nhưng không đọc tin tức, tiếp xúc với người Mỹ, nên không hiểu nhiều về người Mỹ.

Lý do nhiều người Mỹ phản đối Trump, không liên quan tới đảng phái hay ủng hộ nhân vật chính trị nào cả, cũng chẳng phải họ là cộng sản như bao nhiêu người ủng hộ Trump chụp mũ cho họ.

Người ta phản đối Trump vì con người ông ta không minh bạch (không đưa hồ sơ thuế ra cho công chúng biết, không đưa công ty của mình vào blind trust…) và những quyết định của ông ta trong 10 ngày qua đã đưa nước Mỹ đi quá xa, như ký sắc lệnh về di trú, ông ta đã ngồi xổm lên các quyền cơ bản của con người mà hàng trăm năm qua, bao nhiêu người Mỹ đã phải đổ máu mới có được cái quyền đó.

Với người Mỹ, khi họ thấy bất kỳ điều gì không đúng là họ lên tiếng, bất kể cái giá mà họ phải trả không nhỏ: mất việc, mất bạn bè, mất sự an toàn, mất thời gian… Họ làm là vì lương tri con người mách bảo họ phải làm như vậy, khi không còn lương tri, người ta không thể hiểu vì sao người Mỹ lại làm như vậy.

Ý kiến trên của mình nêu ra, sau khi đọc một stt rất hay của bác Giang Dang dưới đây:

Kể từ khi Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, những người Việt lên tiếng phê bình ông ta thường nhận được sự lăng nhục dữ dội của những người Việt ngưỡng mộ Trump.

Không rõ nhóm chỉ trích hay nhóm ủng hộ đông hơn, nhưng chắc chắn nhóm sau to tiếng và hung hãn hơn. Họ dán nhãn cho những người phản đối Trump là “liếm giày” hoặc “bồi bút” cho chính quyền cộng sản trong nước.

Nhiều người trong lực lượng fan này thực sự tin rằng hàng triệu người Mỹ xuống đường biểu tình trong những ngày vừa rồi toàn là những kẻ nhập cư trái phép đang lo sợ bị trục xuất.

Những người có thông tin hơn thì không thể phủ nhận rằng trong số những người phản đối Trump có rất nhiều diễn viên, nghệ sĩ hàng đầu, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Mỹ, cùng nhiều chính trị gia của các quốc gia phương Tây khác.

Thật khó mà cáo buộc rằng những người như Emma Stone (diễn viên nữ chính trong La La Land) hay Sergey Brin (đồng sáng lập Google) hay Justin Trudeau (thủ tướng Canada) là bám gót cộng sản. Vậy nên những người Việt ngưỡng mộ Trump chuyển sang luận điểm khác: họ nói rằng người Việt hãy lo cho nước mình đi đã, trước khi nhúng mũi vào chuyện của nước Mỹ. “Mắc mớ gì đâu! Nước Mỹ không khiến các anh lo cho họ.”

Trớ trêu thay đây cũng chính là luận điểm ưa thích của các nhà nước độc tài. Họ luôn coi các phản đối từ bên ngoài là “nhũng múi” vào chuyện riêng của nước họ.

Tiếp theo, nhiều người Việt bảo vệ Trump quay ra khẳng định người Việt chỉ có quyền phản đối Trump sau khi đã phản đối tất cả những gì cần phải phản đối ở Việt Nam.

Đây là một lý luận mới mà các dư luận viên có thể học tập. Hãy hình dung, lần tới, khi một tổ chức Mỹ nào đó lên tiếng phản đối việc một blogger Việt Nam bị bắt, họ có thể bị hỏi vặn là họ đã phản đối hết những sai trái ở Mỹ chưa, nếu chưa thì họ “nên câm mồm”.

Tư duy của nhiều người Việt ủng hộ Trump thể hiện một thế giới lưỡng cực đen trắng đơn giản. Nước Mỹ chỉ có thể là tốt (và Việt Nam chỉ có thể là xấu), chứ không thể có cái này cái kia, lúc này lúc kia. Cái gì của Mỹ cũng tốt, cái gì của Việt Nam cũng xấu. Người phê bình cái gì đó của Mỹ chắc chắn là một kẻ cổ xuý cuồng tín cho chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam.

Đây là tư duy theo logic của chủ nghĩa toàn trị. Tư duy này khước từ nhìn nhận sự phức tạp của các vấn đề. Nó chia bạn và thù ra một cách rõ ràng và rành mạch. Thiện và ác được xác định một cách đơn giản và vĩnh cửu, không thay đổi.

Tư duy này được các chính trị gia toàn trị và dân tuý ưa thích và bỏ công tưới tắm trong dân chúng. Một số ví dụ: Một nhà tư sản phải là kẻ thù giai cấp (kể cả khi ông ta đã từng hiến của cải cho cách mạng). Một người trí thức thì phải bị diệt trừ (kể cả khi ông ta chỉ hành nghề nha khoa).

Trump đang áp dụng logic toàn trị này. Một người Iraq phải được coi là mối nguy của đất nước và cấm nhập cảnh vào Mỹ, kể cả khi ông ta là một nhà khảo cổ học nổi tiếng. Một người Iran cũng vậy, kể cả khi đây là một đạo diễn phim được đề cử Oscar. Một người Yemen cũng thế, kể cả khi cô được Harvard mời tới làm việc.

Sự phản kháng Trump đang lớn mạnh từng ngày của rất nhiều người Mỹ chứng tỏ rằng họ không bị ru ngủ bởi logic toàn trị này. Ở Việt Nam, chúng ta chỉ hy vọng thay đổi được thể chế nếu chúng ta thoát khỏi được lối tư duy này. Nếu không thì kể cả khi vì một lý do nào đó, ví dụ qua tác động bên ngoài, thể chế toàn trị hiện nay sụp đổ, thì một chế độ toàn trị mới sẽ nhanh chóng được thiết lập.

FB Giang Đặng

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded