Home » Tin Hoa Kỳ, Địa Ốc

Lãi suất tiền vay mua nhà tiếp tục tăng sau cuộc bầu cử

30 Tháng Mười Một 2016 438 views No Comment

(LATimes.com) – Lãi suất thế chấp dài hạn tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong tuần này sau khi ông Donald Trump được bầu vào chức vụ tổng thống.

Hôm Thứ Tư tuần trước, công ty thế chấp khổng lồ Freddie Mac cho biết lãi suất trung bình đối với một món vay có lãi suất cố định 30 năm đã tăng lên tới 4.03%, là mức cao nhất kể từ Tháng Bảy, 2015, so với lãi suất 3.94% một tuần trước đó. Lãi suất đối với những món vay mua nhà với lãi suất cố định 15 năm tăng lên tới 3.25%, so với 3.14% vào tuần trước, và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

Lãi suất dài hạn đã leo thang kể từ khi ông Trump đắc cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, phần lớn bởi vì những nhà đầu tư trái phiếu tin rằng kế hoạch của tổng thống đắc cử là cắt giảm thuế và chi tiêu lớn lao cho đường sá, cầu cống, các phi trường và những cơ sở hạ tầng khác và có thể gây lạm phát. Khi họ tiên đoán lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất dài hạn cao hơn và mua trái phiếu với giá thấp hơn, do đó họ kiếm lời nhiều hơn.

Tiền lời loại công khố phiếu 10 năm từ 1.87% vào ngày bầu cử tăng lên tới 2.38% hôm Thứ Tư.

Những dự đoán về sự kích thích kinh tế nhờ những vụ cắt giảm thuế và chi tiêu nhiều hơn cho hạ tầng cơ sở đang thúc đẩy lãi suất cao hơn và cũng đẩy giá chứng khoán lên cao hơn. Hôm Thứ Tư, chỉ số Dow Jones kỹ nghệ trung bình lần đầu tiên vượt quá 19,000 vào lúc thị trường đóng cửa.

Vài trợ giúp nhỏ dành cho những người mua nhà đã được đưa ra hôm Thứ Tư khi Cơ Quan Tài Trợ Gia Cư Liên Bang nâng cao các giới hạn món vay đối với những món thế chấp hợp thức được Fannie Mae và Freddie Mac mua lại. Những món vay này thường có lãi suất rẻ hơn so với những món vay khác.

Tại những nơi phí tổn cao, trong đó có Quận Los Angeles và Quận Orange, giới hạn món vay từ $625,500 đã tăng lên tới $636,150. Tại những quận phí tổn rẻ hơn, trong đó có Riverside và San Bernardino, giới hạn từ $417,000 tăng lên tới $424,100.

Tuy nhiên, nhiều căn nhà tại Nam California tốn kém hơn nhiều so với các giới hạn đó và lãi suất thế chấp tăng đặt ra một mối đe dọa cho thị trường nhà đất.

Lãi suất thấp đã thúc đẩy những vụ mua bán nhà. Hôm Thứ Ba tuần trước, Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) nói rằng những vụ mua bán loại nhà hiện hữu tăng 2% trong Tháng Mười, tới một nhịp độ hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 5.6 triệu căn – là nhịp độ mạnh nhất kể từ Tháng Hai, 2007. Lãi suất cao hơn, cộng với giá nhà tăng, có thể giảm nhu cầu về nhà ở.

Tuy nhiên, vào lúc này, có vẻ như lãi suất tăng đang gây ảnh hưởng trái ngược, giữa lúc người mua vội vã mua nhà, sợ rằng lãi suất còn tăng nữa.

Hôm Thứ Tư, Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) nói rằng đơn vay tiền mua nhà đã tăng vọt 13% trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 18 Tháng Mười Một, so với tuần lễ trước đó.

Ðể tính toán lãi suất thế chấp trung bình, Freddie Mac thăm dò các nhà cho vay trên toàn quốc trong thời gian giữa Thứ Hai và Thứ Tư mỗi tuần.

Lãi suất trung bình không bao gồm các lệ phí phụ trội, được gọi là điểm, mà hầu hết người vay phải trả để nhận được lãi suất thấp nhất. Một điểm tương đương với 1% món vay.

Lệ phí trung bình đối với một món thế chấp 30 năm không thay đổi ở mức 0.5 điểm. Lệ phí đối với các món vay 15 năm không thay đổi ở mức 0.4 điểm.

Lãi suất đối với các món vay có lãi suất thả nổi năm năm tăng lên tới 3.12% vào tuần này so với 3.07% vào tuần trước. Lệ phí vẫn ở mức 0.4 điểm. (N.N.)

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded