Home » Tạp Ghi, ĐỜI SỐNG

HOÀI MỸ – Ông Già No-en xuống dốc không phanh

15 December 2015 602 views No Comment
(VienDongDaily.Com – 15/12/2015)
HOÀI MỸ

Đời người, dĩ nhiên cũng có nhưng rất, rất hiếm người được sung sướng hoàn toàn từ ngày lọt lòng mẹ cho tới khi xuống lỗ, gặp việc gì cũng “thuận buồm xuôi gió,” luôn luôn “cầu gì được nấy”… Trường hợp này ngôn ngữ thời thượng đã mô tả là “đẻ bọc điều.” Ngược lại, đời người nào gặp quá nhiều xui xẻo khiến “chủ nhân” ngóc đầu lên không nổi, thiên hạ dùng hình ảnh “đen như mõm chó” hay “ba chìm, bẩy nổi, chín lênh đênh” để phác họa.

Thế nhưng, tổng quát thì đại đa số cuộc đời nếu không khổ nhiều cũng khổ ít, lai rai trước sau gì nếu “không đạp vỏ dưa, cũng vỏ dừa” như thể “chạy trời không khỏi nắng” tuy cũng vẫn có những giờ phút “sướng mé đìu hiu,” vẫn dám thỉnh thoảng ngẩng mặt lên nhìn đời, nhìn người mà toe miệng cười. Nói cách khác, thông thường thì trong đời một người, ai cũng có lúc nọ, lúc kia, hên xui may rủi có thời, có giai đoạn đen, đỏ… như cụ Nguyễn Công Trứ đã nói, đại ý là “không ai giầu mãi mà cũng chẳng ai khó suốt đời.” Trường hợp này, thành ngữ Việt ví von là “lên voi xuống chó” hay “lên xe xuống ngựa.”..

Từ đó, số phần Ông Già No-en… lên voi!

Với “lý sự cùn” trên đây, chẳng khác gì thứ “triết lý… vụn,” tôi muốn giới thiệu về đời sống của Ông Già No-en. Tuy nhiên, như quí độc giả đã thừa biết, gốc gác Ông Già No-en cho tới nay vẫn mù mờ lắm, được xây dựng trên toàn những giả thuyết khiến khi ông này bảo, thì ông cho là duy nhất mình chính xác; lúc bà kia nói, bà nhận chỉ mình không sai để rồi cuối cùng cả ông lẫn bà đều có thể đúng cả mà cũng có lẽ sai hết. Mà cũng chẳng sao, bởi chẳng ai kiện. Hơn nữa chính Ông Già No-en cũng không hề lên tiếng “thanh minh thanh nga.”

Thế nhưng, một điều kể ra cũng đáng mừng khi đa số thiên hạ đã “nhất trí” được rằng Ông Già No-en chính là Saint (thánh) Nicholas (Latin: Santus Nicolaus). Như trong câu chuyện lai ra tuần trước, tôi đã viết: Một số dữ kiện lịch sử thu thập được thì cho biết rằng có thể vị Thánh này đã sống trong thời tiên khởi Kitô Giáo (Công Giáo). Ông sinh khoảng năm 280 tại Myra, một hải cảng nhộn nhịp trong vùng Lycea của Tiểu Á (ngày nay là Demre, Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông là một tín đồ Kitô Giáo đạo đức, ngay thời còn trẻ, đã được nhiều người biết đến vì ông có lòng thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Chẳng hạn một lần, nhân lúc nhàn nhã, ông đi lang thang ngoài đường phố vốn chỉ cốt “xem dân cho biết sự tình.” Bất ngờ ông gặp ba cô gái trẻ đẹp, ngoan hiền… nhưng, sau khi nghe tâm sự của họ, ông được biết, theo phong tục cổ truyền, họ vẫn không được chàng trai nào tìm đến cầu hôn, chỉ vì họ nghèo quá, không có của hồi môn.

Động lòng trắc ẩn nhưng không một lời an ủi hay hứa hẹn gì, ông chỉ lặng lẽ trở về nhà lấy ba túi vàng rồi lợi dụng đêm khuya, ông lén bỏ vào phòng ba cô gái nọ. Nhờ vậy, họ đã lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Đến tuổi trung niên, Nicholas đi tu và đã trở thành Giám Mục của thành phố Myra.

Giám mục Nicholas được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas trao tặng và cũng chính ngài là người vẫn hóa trang thành một “ông già áo đỏ” mang quà đến cho trẻ em vào các dịp No-en.

Sau khi Giám Mục Nicholas qua đời, dân chúng thành Myra vẫn tưởng nhớ ông. Đặc biệt vào các mùa No-en, trẻ con lại nhắc đến ông già vẫn cho chúng quà; nhiều đứa vẫn tiếp tục mong đợi ông như thể trẻ mong mẹ về chợ. Một số phụ huynh bèn hóa trang thành Santus Nicolaus trong bộ áo đỏ và đeo bộ râu rậm rạp để bày con nít trong bóng tối của đêm 24 tháng Chạp, không thể nhận ra “sự thật phũ phàng.” Từ đó Santus Nicolaus đã chính thức ra đời hay đúng hơn ông tái sinh để rồi “trẻ mãi không già,” nói gọn lại là bất tử… nhưng chỉ làm việc mỗi năm một lần, vào dịp lễ No-en, nhưng cũng từ đó tên Nicholas cúng cơm của ông đã trở thành No-en lúc nào không hay.

Danh tính của Ông Già No-en dần dần “thừa thắng xông… ra” khắp thế giới, trước hết ở các nước có tín hữu Công Giáo ở Tây Phương sau xóa hết mọi biên giới quốc gia, tín ngưỡng mà trở thành “ở đời muôn sự của chung.” Ông Già No-en được chẳng riêng giới con nít xỉ mũi chưa sạch mà cả người nhớn, phụ huynh quí mến, tôn sùng. Số phần của Ông quả thật lên còn hơn diều gặp gió, kể chi mấy thứ lẻ tẻ như voi hay xe.

Chẳng thế mà cứ lấy tên của Ông ra dọa những đứa trẻ nào cứng đầu, lười học, không chịu nghe lời… chỉ sơ sơ bằng câu thần chú “Ông Già No-en không cho quà” là đâu lại vào đó. Số lượng quà-Noen càng gia tăng thì uy tín và quyền lực của Ông Già No-en càng “vượt chỉ tiêu.” Và cũng bởi thế lý lịch và quốc tịch của Ông Già No-en dần dần bị sửa chữa, tẩy xóa, làm giả… để rồi quốc gia nào cũng có thể xí Ông Già No-en là công dân của mình. Chiến tranh thị trường diễn ra kịch liệt…
Và từ đó cuộc đời Ông Già No-en bắt đầu… xuống dốc không phanh!

Một khi các bàn tay tiếp thị mó vào, ắt ô-tô-ma-tich hình ảnh Ông Già-noen bị vấy bẩn. Chằng cần nói xa nói xôi, mạn phép tường thuật ở đây hai sự kiện nhằm chứng minh sự thê thảm của số phận Ông Già No-en:

Ông Già No-en bị phá sản!

Cuộc chiến nhằm độc chiến Ông Già No-en kéo dài nhiều thế kỷ, trong đó giữa các quốc gia vốn ỉ có tuyết băng quanh năm suốt tháng, như Bắc Âu, Nga và cả Canada nữa. Mặc dù không đổ máu tùm lum nhưng cũng vung vãi nhiều nước miếng, tốn hao giấy mực và điện lực. Nước nào cũng muốn xí Ông Già No-en là của riêng mình vì đã sinh trưởng ở quê hương mình, hưởng nền giáo dục cổ truyền của dân tộc mình nên nhờ thế đã trở nên tốt bụng, thương người và nhất là yêu mến trẻ con.

Tuy tới nay chưa có chính thức một hòa ước nhưng cuộc chiến cũng đã nguôi dần, chỉ thỉnh thoảng mới rộ lên như thể để cho “vui cửa vui nhà” mà thôi, bởi vì Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gần như công khai nhìn nhận phần thắng đã nghiêng về Phần Lan (Finland), một quốc gia thuộc Bắc Âu, nằm ở Bắc Cực.

Dân chúng Phần Lan đã… chứng minh được nơi chôn nhau cắt rốn của Ông Già No-en là Rovaniemi, miền cực Bắc Phần Lan. Tại đây hiện vẫn còn “túp lều lý tưởng,” chỗ Ông Già No-en mở mắt chào đời và sinh sống trọn đời. Trong lều có lò sưởi và đặc biệt một bàn viết bằng gỗ sồi, nơi Ông đã từng ngồi đến mòn đít quần để viết thư và thiệp chúc Giáng Sinh cho trẻ con ở khắp năm châu bốn bể. Một bộ quần áo màu đỏ, viền trắng và chiếc mũ cùng mầu được treo phía bên phải bàn viết. Phía trái túp lều, người ta còn thấy một xưởng lò rèn, nơi Ông thường đóng chiếc “xe lăn lăn với chuông leng keng”; gần đó vẫn còn cái máng chứa loại lá gai ô-rô, món ăn “khoái khẩu” của khoảng chục con tuần lộc có bộ lông trắng phau.
Quang cảnh tả trên đến nay xem ra đã cũ kỹ. Dĩ nhiên, bởi dù sao cũng đã trên 10 thế kỷ. May hơn nữa là thời “cách mạng 1917,” Sô-Viết chiếm 12% lãnh thổ Phần Lan; sau đó đến lượt Đức Quốc Xã vào Đệ Nhị Thế Chiến, trong trận “Winter War” cũng đã thống trị Phần Lan sau khi đã giết hại trên 300,000 người dân Phần Lan.

Bên ngoài “tệ thất” của Ông Già No-en đã từ lâu mọc lên nhiều hàng quán, cửa tiệm không chỉ vào Mùa Giáng Dinh bán kỷ vật về Ông Già No-en và them thư No-en… mà hoạt động “tưng bừng hoa lá” suốt xuân, hạ, thu,đông. Hàng năm, không kể đồng hương, chỉ tính người ngoại quốc cũng đã có cả hơn 500,000 du khách đến “tham quan” Rovaniemi, quê hương chính hiệu của Ông Già-noen thứ thiệt. Tưởng cuộc sống tiếp tục “thơm hơn múi mít,” nào ngờ giữa năm 2015, “tin đâu sét đánh lưng trời” chính quyền Phần Lan quyết định trút xuống đầu “Ông Già No-en” một khoản thuế gọi là phụ trội lợi tức với số tiền trên 200,000 euro.

Jarmo Kariniemi, lão quản gia cao cấp của khu vực bất động sản Ông Già No-en nửa khóc nửa cười bật mí với báo giới, “Ờ thì chúng tôi cũng phải thu xếp cho đẹp chứ biết sao bây giờ… Trong trương mục chúng tôi hiện có sẵn phân nửa số tiền… Xui thật, buồn đến thối ruột!”

Tuy nhiên đến ngày 21/8/2015, trong một buổi họp báo, ông Jarmo Kariniemi đành “thành khẩn khai báo” công ty Ông Già No-en ở Rovaniemi đã lâm vào tình cảnh phá sản vì không trả nổi thuế. Theo lão quản gia, số du khách năm qua đã suy giảm rõ rệt mà nguyên nhân phần lớn là những sự khó khăn về kinh tế. Lời tỏ… tình cảnh của người-đầy-tớ trung thành của Ông Già No-en được ghi nhận như sau, “Trước là sự tụt dốc số du khách Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Bổ Đào Nha, sau tới người Nga. Tiền bạc khó kiếm thì mấy ai dám du hí. Đó vốn là sự thật phũ phàng. Thôi thì thời thế thế thời phải thế, mong rằng Bố Già No-en cũng hiểu mà thông cảm!”

Được biết năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chánh hoàn cầu, Ông Già No-en Phần Lan cũng đã lâm cảnh phá sản, tuy nhiên nhiều tư nhân đã xuất hiện ra tay cứu độ, nhờ thế Ông Già No-en đã tai qua nạn khỏi để tiếp tục ngồi rung đùi trả lời thư từ của trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới; trong các lá thư đó hầu như thư nào cũng y chang nhau, ấy là chỉ duy nhất nội dung ghi toàn những món quà mơ ước vào dịp lễ Giang Sinh.

Nay Ông Già No-en lại bị phá sản, tin buồn đã bay ra từ tháng Tám mà tới nay vẫn chưa thấy siêu nhân nào xuất hiện. Nói dại chứ, nếu số phận Ông Già No-en “xuống dốc không phanh” thật sự thì từ đầu năm mới, 2016, mọi sinh hoạt của công ty Ông Già No-en Phần Lan sẽ buộc phải dẹp tiệm. Quí độc giả nào vốn có sẵn cảm tình với Ông Già No-en, thiết nghĩ nên mua ngay vé máy bay mà qua “trải nghiệm” cú chót Mùa Giáng Sinh ở Phần Lan, bằng không… hối tiếc cũng không kịp.

Cáo phó: Ông Già No-en đã qua đời!

Trên nhật báo Na Uy Aftenposten số ra thứ Sáu, ngày 04-12-2015, xuất hiện một bản cáo phó với những hàng chữ in đậm, “Tin buồn cho toàn thể thế giới: Ông Già No-en đã chính thức tạ thế, Thứ Năm, ngày 3-12-2015, tại Nordkapp (Tiếng Anh: North Cape; Northern Sami: Davvinjárga or Nordkáhppa). Theo giấy khai sinh, ông chào đời năm 1788. Lễ an táng sẽ được tổ chức đơn giản vào Thứ Hai, ngày 28-12-2015, tại thánh đường The North Polen Chapel.”

Báo vừa phát hành chưa đầy một tiếng, chuông điện thoại ở tòa soạn không ngừng reo. Những độc giả gọi vào, người hỏi thăm thêm chi tiết về sự “ra đi vĩnh viễn” của Ông Già No-en, kẻ tức giận chửi bới cho rằng chủ nhiệm, chủ bút vì ghanh tị về uy tín và danh tiếng với Ông Già No-en mà trù ểu “con người đạo đức và đầy từ ái.”

Tin trên còn được tái đăng trên nhiều báo ngoại quốc nên phản ứng của dân chúng càng dữ dội. Rất nhiều trẻ em tại các trường tiểu học đã… òa khóc như mưa như gió. Cách riêng đa số công ty sản xuất đồ chơi, y phục Ông Già No-en; các cửa tiệm bán quà No-en… càng “tắc-dzăng nổi giận.”

Tới giờ Ngọ cùng ngày, nhật báo Aftenposten.no điện tử đã phải đăng lời “rất tiếc… ân hận.” Chủ biên Hakon Borud đích thân viết bản văn xin lỗi, “Aftenposten vẫn chủ trương những đường hướng nghiêm túc vừa về nội dung lẫn việc dùng biểu tượng trong các bản cáo phó của chúng tôi. Bản cáo phó này là một sự vi phạm nặng nề những đường hướng ấy và lẽ ra chẳng bao giờ được phổ biến. Nay chúng tôi cần xác minh vụ này để tìm ra nguyên nhân “sự cố” sao lại có thể xảy ra.”

Niềm hối tiếc này còn được in lại trên số báo giấy thường ngày ngay hôm sau nhằm xoa dịu sự phẫn uất về thứ mà dư luận cho là “trò đùa vô duyên,” cách riêng xúc phạm đến niềm tin tưởng và niềm vui của thế giới tuổi thơ. Nhiều nhà bình luận kết luận rằng “tội” của nhật báo Aftenposten cũng “kẻ chín lạng, người mười cân” so với hành động nông nổi của một nữ Mục Sư ở nhà thờ Maxmo, Phần Lan, trong buổi lễ Chủ Nhật, ngày 29-11-2015, thay vì chỉ giảng về “Chúa Giêsu sinh xuống trần để cứu chuộc nhân loại” hoặc nếu ngứa miệng quá chịu hết nổi thì bắt chước các Thiên Thần mà hát câu Latin phổ thông “Glória in excélsis Gieo – et in terra pax homínibus bonỉ voluntátis” (Sáng danh Thiên Chúa trên trời cao – và bình an dưới thế cho người thiện tâm) thì lại đi xúi dại trẻ con là “đừng tin Ông Già No-en có thật” khiến cho “đất bằng nổi sóng,” phụ huynh nổi cơn tam bành.

Ngẫm nghĩ thấy quả thật tình chẳng cái dại nào giống cái dại nào. Hình như người ta càng to đầu càng… dại! (hm)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded