Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Trụ trì Chùa Thiên Đức, Tỳ Kheo Thích Nhuận Thành lên tiếng về những “ngộ nhận” qua clip video bị “phát tán”

9 May 2013 5,919 views One Comment

VCU: Trong bài viết được đăng tải ngày 7 tháng 5, 2013 trên trang mạng của nhật báo Viễn Đông, cơ quan truyền thông này cho biết “một người xác nhận là tỳ kheo Thích Minh Tín đã trình bày với nhật báo Viễn Đông đôi điều về video đang gây chú ý”.

Qua điện thoại, người này cho báo Viễn Đông biết bà Năm Lê và cô Mai không phải là Phật Tử thuần thành của chùa cũng như chất nước đựng trong chai Hennessy chỉ là nước trái cây và clip video đã được thâu bởi em trai của Thầy và người phụ nữ trong clip là vợ của người em trai .

Clip video đã được ghi lại nhân dịp gia đình người em ở tiểu bang khác sang chơi.

Trang nhà Cộng Đồng xin trích đăng lại nguyên văn bản tin của nhật báo Viễn Đông online để rộng đường dư luận.

Utah: Phật tử biểu tình, cho là tăng sĩ phạm giới

nguồn: (VienDongDaily.Com – 07/05/2013)

Biểu tình bên ngoài chùa hôm 5-5-2013. (Hình: Người Việt Tự Do Utah)

WEST VALLEY, Utah – Vào cuối tuần qua, một số người đã cầm bảng biểu tình bên ngoài chùa Thiên Đức. Vài người nói rằng họ là Phật tử thuần thành của chùa trong mấy năm qua, và nay họ đã phẫn nộ sau khi xem một video cho thấy vì tỳ kheo trú trì đã phạm giới. Trong khi đó, thầy trú trì nói rằng những người biểu tình này chỉ muốn quấy phá chùa. Thầy cũng có những lời giải thích về hình ảnh được phổ biến trên mạng và đang gây tranh luận tại Utah.

Theo các tin địa phương, kể cả tin được phổ biến cộng đồng người Việt Nam cũng như từ các đài truyền hình Mỹ, nhữngngười biểu tình còn cho rằng tăng sĩ đã dùng tiền cúng dường một cách sai trái cùng lúc vi phạm các giới luật căn bản của Phật giáo,.

Người bị chiếu cố trong cuộc biểu tình là tỳ kheo Thích Minh Tín, thầy trú trì tại Chùa Thiên Đức ở West Valley, một thị xã nằm trong vùng Salt Lake City, cách trung tâm thành phố khoảng 10 dặm về hướng tây nam. West Valley là nơi có nhiều cơ sở thương mại và gia cư của người Việt Nam.

Trên trang nhà của Chùa Thiên Đức, vị tỳ kheo được giới thiệu như sau: “Thầy trụ trì cũng là người khai sơn ra ngôi Chùa Thiên Đức này, Thầy Pháp Danh Nhuận Thành, tự Minh Tín, Thầy đã có duyên lành được xuất gia tại Tổ Đình Thiên Đức, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định, Việt Nam, Bổn Sư Là Hoà Thượng Thích thượng Thiện hạ Nhơn.
“Thầy đã được nuôi dưỡng trong thiền môn Việt Nam với truyền thống Đại thừa, trong dòng thiền Lâm Tế, Thuộc đời thứ 46 phái Liễu Quán.” Thế danh của tỳ kheo là Lê Nhật Tiến.
Chùa được xây lại từ một ngôi nhà và đã có từ 30 đến 50 Phật tử thường đến làm công quả, tu tập.

Một trong những người cầm bảng biểu tình bên ngoài Chùa Thiên Đức hôm Chủ Nhật, 5-5-2013, là bà Năm Lê. Theo ghi nhận trên trang mạng của Người Việt Tự Do Utah, đài VTO của người Việt Nam, hai đài KSL và Fox News của người Mỹ, bà Năm Lê nói rằng bà là một Phật Tử trung thành với chùa Thiên Đức từ những ngày đầu chùa mới thành lập. Bà nói với các đài truyền hình rằng tỳ kheo Minh Tín đã lường gạt các Phật tử trong hai năm qua, đến nay bà phải tố cáo hành động của tỳ kheo để “đồng bào Phật Tử trong Utah này biết.”

Trong mấy ngày trước đó, cộng đồng người Việt vùng Salt Lake City đã bị chấn động sau khi được xem một đoạn băng video dài 12 phút được phổ biến khắp Utah mà trong đó ghi nhận hình ảnh tỳ kheo Minh Tín mặc áo thun, quần jeans trong một bữa ăn tối, tay cầm chai Hennessy. Cũng trong bức hình trích từ video clip, người ta thấy tỳ kheo ngồi đối diện một phụ nữ trẻ và ba em bé. Video được thâu nhân dịp mừng sinh nhật của một em bé.

Bức hình đang gây tranh luận tại Utah. (Hình: Người Việt Tự Do Utah)

Video clip này từ đâu ra?

Các bản tin địa phương cho biết tỳ kheo đã bán lại một máy laptop cho một nam Phật tử của Chùa Thiên Đức mà không hề biết đoạn video gây phẫn nộ cho nhiều người vẫn còn nằm trong máy. Em của người mua lại laptop là cô Michelle Keaton. Cô có tên Việt Nam là Mai và cũng là một Phật tử thuần thành của chùa trong hai năm qua.

Sau khi xem video clip mấy tuần trước, cô Mai cho biết lý do anh em cô quyết định phổ biến đoạn clip trên vì đã bị tỳ kheo hăm dọa, bôi nhọ thanh danh cá nhân cô.

Cô Mai nói rằng cô không thể làm ngơ trước những hành động phạm giới của tỳ kheo vì sự im lặng là đồng lõa túng hành vi lừa gạt của tỳ kheo đối với các Phật Tử ở Utah. Nhiều bác cao niên đã dành dụm từng đồng để hỗ trợ chùa kể từ khi nhận được lời kêu gọi đóng góp xây chùa hai năm trước.

Chùa Thiên Đức được thành lập vào tháng Năm, 2011 từ một ngôi nhà cũ được tu sửa nằm trong khu dân cư trên đường 3300 So. và 1785 W. thuộc thành phố West Valley, Utah, nơi có đông đảo người Việt cư ngụ nhất trên tiểu bang.

Cô Mai Michelle Keaton cho biết cô rất sửng sốt, hoàn toàn không tin những gì mình thấy trong video clip. Cô Mai và bà Nam Lê nói rằng đã họ đóng góp hàng ngàn Mỹ kim để giúp xây chùa.
Tuy vậy, nhiều Phật tử vẫn tiếp tục ủng hộ chùa và vào chùa tụng kinh mặc dù có người biểu tình ở bên ngoài.

Trước những nghi vấn liên quan đến video clips, qua điện thoại vào trưa thứ Hai 6-5, một người xác nhận là tỳ kheo Thích Minh Tín đã trình bày với nhật báo Viễn Đông đôi điều về video đang gây chú ý. Về bà Năm Lê và cô Mai, thầy Minh Tín nói rằng họ không phải là Phật tử thuần thành của chùa như họ nói với giới truyền hình. Những người này từng biểu tình ở các chùa khác trước đây, thầy nói như vậy.

Thầy cho biết video được thâu bởi một người em trai của thầy và ghi nhận tiệc sinh nhật của một em bé trong hình. Phụ nữ trong hình là vợ của người em trai. Theo lời của tỳ kheo Minh Tín, hai vợ chồng người em sống ở một tiểu bang khác. Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, hai người em đã đến chùa để giải thích sự việc cho các Phật tử được biết rõ.
Trước một câu hỏi của báo Viễn Đông, thầy Minh Tín không phủ nhận sự việc người nam mặc thường phục ngồi trong bàn tiệc chính là thầy. Em trai của thầy đã thâu hình. Tỳ kheo cho biết chai Hennessy trong hình không đựng rượu mà đựng nước trái cây. Thầy nói rằng không ai lại uống một ly rượu lớn như được thấy trong hình, và người ta không nên nhìn hình để đi đến một kết luận không đúng sự thật.

Buổi giải thích của vợ chồng người em trai diễn ra trong Chùa Thiên Đức hôm Chủ Nhật, cùng lúc có hơn một chục người biểu tình ở bên ngoài. Người biểu tình đã yêu cầu tỳ kheo bước ra ngoài để đối thoại với họ về nội dung phạm giới trong video.


Thầy Minh Tín (Hình: trang nhà Chùa Thiên Đức)

Nói với nhật báo Viễn Đông, tỳ kheo Minh Tín cho biết thầy mới đến Mỹ khoảng 3 năm, không thể có con lớn như trong hình. Thầy cũng kể rằng một nữ phóng viên của đài truyền hình Mỹ đã có ý định muốn phỏng vấn thầy hôm Chủ Nhật trong lúc có biểu tình ở bên ngoài chùa. Thấy nói rằng thầy không rành tiếng Anh nên không thể đáp lời phỏng vấn của nữ ký giả Mỹ. Sau đó thầy được biết nữ ký giả đã nói trên đài truyền hình rằng thầy đã từ chối nói chuyện với họ, một điều mà thầy cho là không đúng.

Các Phật tử đã tiếp xúc với ông Tom Huỳnh, một nghị viên Việt Nam đầu tiên đắc cử vào hội đồng thành phố West Valley vào năm ngoái. Nghị Viên Tom Huỳnh nói với đài KSL rằng thành phố sẽ điều tra xem việc xây chùa có phạm luật thành phố hay không. Ông cũng nói thêm về những người biểu tình, “Họ rất phẫn nộ vì từng tin tưởng rất nhiều ở vị tỳ kheo.”
Tỳ kheo Minh Tín nói với Viễn Đông rằng thầy và những người ủng hộ đang cứu xét việc kiện những người quấy nhiễu chùa.

TIN LIÊN QUAN:

Chùa Thiên Đức, sự thật và nỗi đau của Phật Tử Utah

PHẪN NỘ VÌ “THẦY” TRỤ TRÌ CHÙA PHẠM ĐỦ MỌI GIỚI LUẬT, MỘT SỐ PHẬT TỬ TẠI UTAH BIỂU TÌNH

PHÓNG SỰ BUỔI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI THẦY TRỤ TRÌ CHÙA THIÊN ĐỨC ĐÃ LỪA DỐI NIỀM TIN VÀ TIỀN BẠC CỦA PHẬT TỬ UTAH

One Comment »

  • Âm mưu chiếm chùa said:

    Toàn là ma tăng thoi mạc pháp. Utah chua có đu duyen để gap đuoc mot bat thầy tu chơn chánh. Miệng nói là chùa của bá tánh nhưng đăng sau âm thầm đá tên phật tử ra để đồng bọn đứng tên chùa đay là âm muu chiếm đoạt tài sản của bá tánh. Đó là chùa khải tuong ở Utah. Toàn bộ nhưng nguoi phật tử thuần thành đều bỏ chùa .

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded